Dứa (thơm)
Các mẹ bầu không nên ăn nhiều dứa trong giai đoạn thai kỳ vì chúng chứa nhiều chất bromelain − một loại hoạt chất làm mềm tử cung và có thể làm chuyển dạ sớm. Để ảnh hưởng tiêu cực này không xảy ra, tốt nhất mẹ nên dùng loại quả này với một mức độ vừa phải. Tuy nhiên, thai phụ cần hạn chế tuyệt đối việc ăn dứa trong tam cá nguyệt đầu tiên, bởi các bwowrisex – thành phần của dứa – sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tăng triệu chứng ốm nghén và thúc đẩy nguy cơ sẩy thai.
Nho là trái cây bà bầu không nên ăn nhiều khi mang thai
Việc nho nằm trong danh mục trái cây bà bầu không nên ăn vẫn còn là đề tài gây tranh cãi. Thực tế, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ tương lai nên hạn chế ăn nho vì dư lượng thuốc trừ sâu có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Hơn nữa, nho có chứa hàm lượng cao resveratrol – một chất chống oxy hóa có thể gây độc cho thai phụ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nho có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A và C trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, bạn cần xử lý thật sạch trước khi ăn.
Quả me
Chứa một lượng vitamin C vượt quá mức bình thường có thể kích thích sản xuất progesterone trong cơ thể, me có mặt trong danh sách loại trái cây cần tránh khi mang bầu. Khi mức progesterone tăng cao, nó dẫn đến sảy thai, sinh non và tổn thương tế bào ở thai nhi. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn không tiêu thụ quá nhiều me, hoặc không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
Quả nhãn
Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.
Táo mèo
Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.