Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, số liệu từ các cuộc điều tra mới nhất cho thấy, người Việt chỉ ăn trung bình 80 quả trứng/năm. Trong khi đó, mức tiêu thụ trứng trung bình ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản là 250-300 quả trứng/người/năm.
Người trưởng thành có thể ăn 3 - 4 quả trứng/ tuần.
Lý do nhiều người Việt ít ăn trứng, theo phân tích của bà Mai, là thiếu các kiến thức đúng về dinh dưỡng. “Nhiều người cho rằng ăn nhiều trứng sẽ sinh ra thừa cholesterol, gây các bệnh mỡ máu và tim mạch. Tuy nhiên, quan niệm trên không đúng”, bà Mai chia sẻ.
Chuyên gia này cho hay, trứng là loại thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể với hơn 60 chất dinh dưỡng cần thiết. Giá trị dinh dưỡng đặc biệt của trứng thậm chí khiến loại thực phẩm này có một ngày riêng, gọi là “Ngày trứng quốc tế”. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng, gồm 13,6% chất đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, còn lại 10,3% chất đạm và lượng ít chất béo, chất khoáng.
PGS Mai nhấn mạnh, trong lòng đỏ trứng, cholesterol chiếm lượng đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng). Tuy nhiên, nguồn cholesterol này không gây ứ đọng, xơ vữa động mạch, được đánh giá là tốt nhất trong tất cả thực phẩm hiện nay.
Lý do bởi trong trứng còn có lượng rất lớn chất béo quý lecithin. Chất này thường có ít ở các thực phẩm khác, có tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol , thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể.
Chính tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol trong trứng đã giúp ngăn ngừa qúa trình xơ vữa động mạch, đồng thời đào thải cholesterol thừa khỏi cơ thể. Lượng cholesterol thừa cũng có thể được lecithin thúc đẩy để tạo hormone sinh dục estrogen, testosterone; sản sinh vitamin (đặc biệt là vitamin D) và bảo vệ các tế bào.
Bà Mai cho hay, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ em dưới 6 tuổi nên ăn từ 5-6 quả trứng/tuần để giúp phát triển não bộ, trẻ trên 6 tuổi nên ăn 4-5 quả/tuần, người trưởng thành ăn 3-4 quả/tuần. Người có bệnh thừa cholesterol cũng được khuyến cáo ăn 1 -2 quả trứng/tuần, không nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn.
“Một số quốc gia trên thế giới thậm chí khuyến cáo người bình thường, không mắc bệnh nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng tôi hiện chưa đưa ra khuyến cáo tương tự cho người Việt”, PGS Mai chia sẻ.
Những lưu ý khi sử dụng trứng
Khi bạn đưa ra nghi vấn ăn trứng nhiều có tốt không cho thấy bạn rất quan tâm đến việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Để giúp bạn có thể khai thác hết các dưỡng chất trong trứng, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng trứng mà không làm mất chất:
Nếu trước đó bạn đã ăn trứng thì không nên uống trà vì protein của trứng kết hợp với axit tannic của trà sẽ gây khó tiêu.
Khi ăn trứng với đậu nành sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các chất.
Không ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể gây ngộ độc, nôn ói. Hơn nữa nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Tuy nhiên cũng không nên luộc trứng quá chín vì sẽ làm mất dưỡng chất.
Không ăn trứng đã để qua đêm.
Không ăn trứng cùng thịt thỏ, quả hồng, óc heo.
Chiên trứng cùng với tỏi cũng là một phương pháp chế biến sai lầm.
Không sử dụng thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng vì có thể ảnh hưởng dạ dày.