Các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng
Bạn không nên uống sữa chưa được tiệt trùng. |
Phụ nữ có thai nên ăn mỗi ngày 3 - 4 cữ sữa để bổ sung thêm canxi, protein, và vitamin D giúp thai nhi phát triển xương, răng, tim, và hệ thần kinh. Nhưng có một điều cần phải lưu ý: không phải loại thực phẩm từ sữa nào cũng an toàn cho các bà mẹ đang mang thai.
Theo bà Sarah Krieger, một chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu, cho biết "hãy tránh xa các loại sữa thô, cũng như là các loại thực phẩm từ sữa thô khác". "Quá trình tiệt trùng giúp tiêu diệt các loài vi khuẩn vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé nếu xâm nhập vào cơ thể của mẹ", bà chia sẻ.
Các loại phô mai tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ nguy hiểm, bởi chúng thường không được tiệt trùng, mang chủng Listeria, một loài vi khuẩn gây sẩy thai.
Nước hoa quả chưa được tiệt trùng
Uống nước hoa quả là một cách rất tiện lợi để bổ sung thêm trái cây và rau củ trong khẩu phần ăn của bạn. Tuy nhiên, không phải loại nước hoa quả nào cũng an toàn, bởi chúng tiềm tàng ẩn chứa loài vi khuẩn E. Coli hoặc Listeria.
Những loài vi khuẩn gây ra ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. "Tránh uống các loại nước ép trái cây tại hội chợ hoặc chợ nông dân bởi không biết chúng đã được ép ra bao lâu từ trái cây", theo bà Krieger.
"Nhưng sẽ không có vấn đề gì nếu dùng nước ép trái cây tại nhà và sử dụng lập tức ngay sau khi ép". Các loại nước ép được đóng gói cũng an toàn, miễn là chúng đã được khử trùng.
Sushi
Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.
Trứng lòng đào
Trứng là cung cấp protein, vitamin, và khoáng chất tuyệt vời. Nhưng nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng trứng được nấu chín hoàn toàn, không có lòng đào dù chỉ 1 chút ít nào.
Hãy cẩn thận với những loại thực phẩm, được làm từ trứng sống như kem bơ, sốt mayonnaise, Caesar salad dressing, bột bánh thô, kem trứngtrong đồ uống và nước sốt hollandaise. (vẫn có thể mua ở cửa hàng nếu bạn thấy chữ "tiệt trùng" trên nhãn.)
Krieger nói: "Vi khuẩn Salmonella có nguy cơ nằm trong lòng trứng sống, bạn hãy kiểm tra hạn dùng khi mua để chắc chắn rằng mình chỉ mua trứng mới trong ngày và đừng quên bảo quản chúng trong tủ lạnh.