Thứ 5, 10/10/2024, 09:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 nguyên tắc khi ăn hải sản bạn không được quên

4 nguyên tắc khi ăn hải sản bạn không được quên
(Tieudung.vn) - Bạn tuyệt đối không được mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn hải sản đâu nhé.

Không ăn hải sản tái, sống

ăn hải sản
 

Hầu hết mọi người đều thích ăn hải sản chín tái, thậm chí là sống bởi ăn như vậy có thể cảm nhận được vị ngọt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tái, sống thường chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không may bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn từ hải sản.

Không ăn hải sản chết

Bất cứ động thực vật nào khi đã chết thì sẽ rất nhanh bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển thành độc tố gây hại, các loại hai sản như sò, ốc, hay cua,… cũng vậy. Vì vậy, nên chọn ăn hải sản càng tươi sống càng tốt hoặc hải sản đông lạnh được bảo quản đúng cách.

Không ăn hải sản đã chế biến lâu

Hải sản sau khi chế biến nếu bảo quản ở nhiệt độ thông thường, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ăn những hải sản này có nguy cơ bị ngộ độc.

Những ai nên hạn chế ăn hải sản?

Phụ nữ và đang cho con bú: Thường xuyên ăn đồ hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Vì thế, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.

Những người bị bệnh gout hay viêm khớp: Các từ hải sản cũng là những thực đơn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout. Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn khi vận động.

Những người bị dị ứng da: Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm.

Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và thường xuyên xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng (hoặc khắp người), ngứa ngáy, nôn nao khó chịu. Nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở... Cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong./.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.93470 sec| 773.617 kb