Chiều 6/5, bác sĩ Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, các y bác sĩ đang tích cực cứu chữa 2 bệnh nhân bị ngộ độc nấm từ Quảng Ngãi chuyển ra.
Bệnh nhân N. và chồng đang được điều trị tại Khoa hồi sức chống độc (BV Đà Nẵng). Ảnh: BVCC
Anh Đinh Văn T. (39 tuổi, trú xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vào rẫy hái nấm có màu trắng, vừa mọc sau mưa về chế biến món ăn tối.
Sau bữa ăn khoảng 12 tiếng đồng hồ, lần lượt anh T. và vợ Đinh Thị N. (38 tuổi), con gái (12 tuổi) đau bụng, chóng mặt, nôn ra máu... Họ được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu.
Ngày 6/5, bác sĩ CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc, cho biết, thời điểm vào viện người vợ trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.
“Các bác sĩ tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Bình thông tin.
Bác sĩ Bình chia sẻ, tùy theo từng loại nấm mà bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 đến 40 giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc sau 6 giờ hoặc muộn hơn có tổn thương gan, thận, tiên lượng nặng hơn.
Theo bác sĩ Bình, ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Thậm chí, độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá hủy tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong…
“Những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Vì thế, người dân chỉ nên ăn nấm được trồng, đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc.
Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc”, bác sĩ Bình khuyến cáo.