Thứ 3, 28/03/2023, 19:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Không tiêu hủy tranh của nghệ sĩ Bùi Chát

TP Hồ Chí Minh: Không tiêu hủy tranh của nghệ sĩ Bùi Chát
(Tieudung.vn) - Đây là khẳng định của ông Phạm Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP Hồ Chí Minh tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc triển lãm tranh không phép của nghệ sĩ Bùi Văn Viễn (tức Bùi Chát, SN 1979).

Chiều 17/8, Sở - Truyền thông phối hợp Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh họp báo để thông tin về vụ ông Bùi Văn Viễn (tức Bùi Chát, SN 1979) vi phạm khi tổ chức triển lãm tranh.

TP Hồ Chí Minh: Không tiêu hủy tranh của nghệ sĩ Bùi Chát

Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh trả lời vụ triển lãm tranh không xin phép của Bùi Chát

Ông Phạm Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở VH&TT, cho biết ông Chát tổ chức triển lãm tranh trừu tượng (sơn dầu), có tính chất thương mại thì phải có giấy phép. Lúc 19 giờ 30 phút ngày 22/7, Công an TP phối hợp với Sở VH&TT kiểm tra phát hiện ông Chát tổ chức triển lãm không giấy phép tại một căn nhà trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận. Trong quá trình kiểm tra, Sở VH&TT nhận thức sự sáng tạo của văn nghệ sĩ, do hiện nay có dư luận cho rằng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tang vật.

“Trong quá tình kiểm tra, chúng tôi không tạm giữ tang vật, mà chỉ chụp hình, lập biên bản rồi giao tang vật cho tác giả tự tiêu hủy. Còn việc giám sát tiêu hủy thế nào thì pháp luật chưa quy định. Sau khi lập biên bản xong, chúng tôi mời ông Viễn lên làm việc vào ngày 25/7 và thống nhất hành vi vi phạm. Ông Bùi Chát cam kết sẽ xin giấy phép cho các cuộc triển lãm sau này”, ông Dũng cho biết thêm.

Cũng theo ông Phạm Văn Dũng, nội dung bức tranh chưa đến mức vi phạm điều cấm, nên Sở VH&TT thiết nghĩ không nên tiêu hủy tang vật. Trong quyết định chúng tôi cũng giao ông Bùi Chát tự giữ tang vật. Đồng thời, Sở cũng tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh gửi văn bản kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tham mưu sửa đổi, bổ sung Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và ”. Chúng tôi áp dụng quy định có lý có tình, có lợi nhất cho người vi phạm. Việc thượng tôn pháp luật thì mỗi công dân phải tôn trọng.

Còn ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH&TT, nói các nội dung liên quan vụ việc này đã được báo chí thông tin. Bình quân 1 năm Sở VH&TT cấp phép khoảng 120 - 150 hoạt động về triển lãm. Hiện Sở đã cấp phép ở cấp độ 3, cấp độ 4 đúng thời gian quy định nên các nghệ sĩ khi xin phép triển lãm thì Sở thực hiện rất nhanh, vì có thể gửi đơn qua mạng. Khi kiểm tra, lập biên bản vi phạm, ông Bùi Chát cũng khẳng định ông sai khi không xin phép. Trong quá trình xử lý, chúng tôi áp dụng hình thức nhẹ nhất.

Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên báo đài có tiêu hủy bức tranh là tang vật của buổi triển lãm không phép? Ông Phạm Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh, khẳng định: “Sở VH&TT không thu giữ, đã giao cho nghệ sĩ tự giữ vì tác phẩm đó không vi phạm điều cấm. Quan điểm của Sở thấy không cần thiết tiêu hủy. Việc xử phạt đối với nghệ sĩ vì trong quá trình kiểm tra, Sở thấy ai trực tiếp vi phạm thì lập biên bản và phạt người đó. Còn chỗ triển lãm là người ta cho thuê mặt bằng. Hiện nay hiểu về tiêu hủy tranh như thế nào vẫn chưa có quy định cụ thể”. 

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37405 sec| 762.672 kb