Thứ 7, 28/01/2023, 20:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh trang bị sách giáo khoa điện tử miễn phí cho học sinh

TP Hồ Chí Minh trang bị sách giáo khoa điện tử miễn phí cho học sinh
(Tieudung.vn) - TP Hồ Chí Minh có kế hoạch sẽ trang bị sách giáo khoa trong thư viện, để học sinh có thể mượn sử dụng trong suốt năm học, đồng thời trang bị 100% đầu sách giáo khoa điện tử.

Ngày 2/12/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh có gửi UBND TP Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2022 – 2023.

Theo báo cáo này, giai đoạn 2016-2020, TP cần bổ sung 14.097 phòng học ở tất cả các cấp, nhưng số phòng học đầu tư từ nguồn ngân sách tập trung, đã đưa vào sử dụng chỉ mới đạt khoảng 43,8%, dẫn đến áp lực việc đảm bảo chỗ học cho người dân, quy chuẩn trường lớp.

Tới tháng 10/2022, tỷ lệ giải ngân từ các đầu tư cho giáo dục từ nguồn ngân sách tập trung của thành phố vẫn còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

TP Hồ Chí Minh trang bị sách giáo khoa điện tử miễn phí cho học sinh

Theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng thư viện điện tử dùng chung toàn ngành giáo dục. Ảnh minh hoạ

Hiện TP có 10/22 địa phương (chiếm tỷ lệ 45%) đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân số độ tuổi đi học (từ 3 đến 18 tuổi), 55% địa phương còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Qua tổng hợp từ báo cáo từ các quận, huyện và TP Thủ Đức, căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách của thành phố, Sở đang nghiên cứu, trình UBND TP ban hành kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho thư viện để học sinh có thể mượn sử dụng trong suốt năm học, đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, sử dụng ngân sách, kinh phí huy động từ các nguồn vận động tài trợ, hóa, ưu tiên cho các đối tượng thuộc diện chính sách như học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh mồ côi, gia đình thương binh, liệt sĩ, con em công nhân, hộ nhập cư, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… có nhu cầu mượn sách giáo khoa để sử dụng trong suốt năm học, áp dụng cho cả cơ sở giáo dục công và ngoài công lập.

Ngoài ra, ngành giáo dục còn sẽ phát động phong trào, tuyên truyền, vận động học sinh bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa sau khi sử dụng, để có thể trao lại cho các học sinh lớp sau. Kế hoạch này nhằm đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để đến trường học tập hàng năm.

Bên cạnh đó, ngân sách TP sẽ trang bị sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, ban hành sử dụng, để thực hiện đổi mới dạy học khi cần thiết, đáp ứng nguồn tài liệu nghiên cứu cho học sinh và giáo viên.

Đồng thời, ngân sách cũng sẽ trang bị 100% đầu sách giáo khoa điện tử, cung cấp miễn phí cho học sinh và giáo viên trên thư viện điện tử hay thư viện dùng chung của đơn vị.

Hiện Sở GD&ĐT cũng đã xây dựng đề án thư viện điện tử hay thư viện dùng chung cho toàn ngành giáo dục, gửi Sở và Truyền thông trình UBND TP duyệt chủ trương, ghi vốn thực hiện trong năm 2023.

Dự báo giai đoạn 2021-2025, toàn TP cần bổ sung 9.405 phòng học. Đến tháng 10/2022, tỷ lệ giải ngân từ các dự án đầu tư cho giáo dục từ nguồn ngân sách tập trung của thành phố vẫn còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.68614 sec| 774.359 kb