Thứ 4, 07/12/2022, 04:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 tại trường học

TP Hồ Chí Minh ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 tại trường học
(Tieudung.vn) - Ngày 20/10, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục mầm non, các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn để chuẩn bị các điều kiện mở cửa trường học, đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn tại cơ sở giáo dục phổ thông gồm 10 thành phần. Ở mỗi tiêu chí, các trường được chấm điểm đạt hoặc không đạt.

100% giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TP Hồ Chí Minh hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid, trường hợp không có mã QR xanh, xuất trình giấy tờ sau: (1) là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc (2) đã tiêm chủng đủ liệu vaccine phòng Covid-19, hoặc (3) đã tiêm mũi 1 đối với vaccine phòng Covid-19 tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm. Dưới tỷ lệ này sẽ không đạt.

TP Hồ Chí Minh ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 tại trường học

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Khác với dự thảo trước đây, tiêu chí số lớp và số học sinh trong mỗi lớp theo số lượng quy định của ngành y tế và Sở GD&ĐT. Nếu đảm bảo số lượng theo quy định sẽ được chấm đạt, ngược lại vượt quá số lượng theo quy định không đạt.

Tiêu chí thứ 3, khoảng cách học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong phòng học, phòng thi, phòng làm việc từ 1m trở lên và khoảng cách học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên ngoài phòng học, phòng thi, phòng làm việc từ 2m trở lên. Nếu thực hiện đúng sẽ được chấm đạt.

Bên cạnh đó, bộ tiêu chí còn gồm các tiêu chí thành phần khác như thường xuyên rửa tay với xà phòng, khử khuẩn bàn ghế; đeo khẩu trang khi làm việc; được kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế khi vào trường; phòng học, phòng cách ly đúng quy định; có tổ An toàn Covid-19; tổ chức hoạt động bán trú, căn tin; tổ chức hoạt động nội trú.

Bộ tiêu chí tại cơ sở giáo dục mầm non cũng gồm 10 thành phần và cách đánh giá tương tự.

Trong đó, với tiêu chí số lượng trẻ em, giáo viên tập trung tối đa trong một thời điểm, đối với trường mầm non, số nhóm, lớp và số trẻ theo quy định của ngành y tế và Sở GD&ĐT. Còn đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thì phải dưới 15 người mới được chấm đạt.

Đối với tiêu chí thành phần số 5 về việc đeo khẩu trang khi làm việc, tất cả giáo viên, cán bộ, nhân viên thực hiện đúng (trừ trẻ em).

Hoạt động nội trú ở trường phổ thông được thay bằng tiêu chí “tổ chức hoạt động sau 16 giờ 30 phút”. Nếu cơ sở không tổ chức hoạt động hoặc tổ chức hoạt động sau 16 giờ 30 phút đảm bảo phòng, chống dịch đúng quy định sẽ được chấm đạt.

Riêng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học... chỉ bao gồm 9 thành phần.

Khác với bộ tiêu chí ở cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục mầm non, với tiêu chí thành phần về số lượng học viện, bộ tiêu chí quy định số lớp và số học viên trong mỗi lớp dưới 50 % số lượng tối đa theo quy mô được duyệt khi cấp phép mới được chấm đạt. Tất cả 8 tiêu chí còn lại tương tự.

Căn cứ vào đó, nếu các cơ sở giáo dục đạt từ 8 - 10 tiêu chí thì sẽ được đánh giá mức độ "an toàn cao" và được tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

Nếu đạt từ 6 - 7 tiêu chí thì cơ sở giáo dục được đánh giá mức độ "an toàn", được tổ chức hoạt động dạy học. Và trong 48 giờ, cơ sở giáo dục phải khắc phục để đạt ít nhất 8 tiêu chí.

Còn nếu đạt 6 tiêu chí thì trường học được xem là "chưa đảm bảo an toàn", không được tổ chức hoạt động dạy học và phải khắc phục để đạt ít nhất 6 tiêu chí mới được hoạt động.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03420 sec| 783.469 kb