Thứ 2, 02/10/2023, 04:28 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách bảo vệ mắt cho trẻ khi học trực tuyến

Cách bảo vệ mắt cho trẻ khi học trực tuyến
(Tieudung.vn) - Trong quá trình học trực tuyến bố mẹ hãy ghi nhớ những điều dưới đây để bảo vệ mắt cho trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề thị giác khi dùng

Cách bảo vệ mắt cho trẻ khi học trực tuyến

Bên cạnh những tác nhân gây hại như nắng, gió, khói bụi từ môi trường khi đi đường,…đôi mắt phải hoạt động, điều tiết liên tục cả ngày khi làm việc trước máy tính khiến cho mắt rất dễ rơi vào tình trạng nhức mỏi, đỏ, khô ngứa…

Chiếu sáng kém hoặc quá nhiều, kèm với các tia phản xạ từ màn hình.

Khoảng cách nhìn không đúng.

Ngồi sai tư thế.

Mắt có tật khúc xạ: Viễn thị, loạn thị, lão thị hay các rối loạn về điều tiết.

Giảm lượng nước mắt đến giác mạc do giảm số lần chớp mắt hoặc bị khô mắt.

Phối hợp các yếu tố trên.

Bảo vệ mắt cho trẻ khi học trực tuyến

Giữ khoảng cách an toàn với màn hình

Khi học tại trường, mắt trẻ được điều tiết giữa sách, vở trước mặt và bảng ở xa. Tuy nhiên, học online với các thiết bị điện tử, mắt trẻ luôn phải tập trung vào màn hình, về lâu dài dễ dẫn đến các tật khúc xạ như cận thị.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mắt có thể nhìn tốt nhất khi bạn duy trì được khoảng cách thích hợp so với màn hình máy tính (khoảng 50cm). Với trẻ sử dụng máy tính để bàn hoặc xách tay, cha mẹ nên đặt màn hình ở ngang hoặc chếch bên dưới tầm mắt của trẻ. Tư thế này khiến trẻ không bị mỏi cổ, căng mắt khi ngước lên nhìn màn hình.

Tư thế ngồi làm việc với máy tính thế nào cho đúng?

Nên chọn ghế ngồi và bàn làm việc có thể điều chỉnh được độ cao, ghế có tựa lưng và có thể điều chỉnh được. Ngồi làm việc trong tư thế đầu và lưng thẳng (không nghiêng hay cúi đầu), vai xuôi, chân hơi duỗi tạo góc giữa cẳng chân và đùi khoảng 90-130 độ, phần thân trên và đùi tạo một góc mở 90-120 độ (bằng cách điều chỉnh độ nghiêng của phần tựa lưng của ghế).

Tốt nhất bạn nên điều chỉnh góc này ở mức 100-110 độ vì ở tư thế này sẽ giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống và giảm ảnh hưởng bất lợi lên cột sống.

Dựa trên những nghiên cứu về chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng, nhóm nghiên cứu của ĐH Alberta, Canada khuyến cáo, tư thế ngồi lý tưởng là góc tạo bởi phần thân trên và mặt phẳng ngang là 135 độ, tuy nhiên đó là tư thế lý tưởng khi ngồi nghỉ ngơi vì nó ít tạo áp lực lên đĩa đệm cột sống nhất. Còn để làm việc một cách thuận tiện thì nên bố trí ghế ngồi có tựa lưng để tạo thành một góc khoảng từ 100-110 độ giữa mặt phẳng lưng và mặt phẳng ngang của ghế.

Để mắt nghỉ ngơi

Quy tắc 20/20/20 thường được áp dụng để cho đôi mắt trẻ “giải lao” khỏi màn hình kỹ thuật số. Cứ 20 phút, cha mẹ hãy nhắc trẻ cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào một vật cách xa khoảng 6m (tương đương 20 feet).

Chia sẻ với tờ New York Times, bác sỹ chuyên khoa mắt Luke Deitz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho mắt nghỉ ngơi sau khi sử dụng các thiết bị điện tử. Ông cho rằng, phụ huynh không nên phụ thuộc hoàn toàn vào kính mắt chống ánh sáng xanh được là giảm mỏi, nhức mắt.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.31077 sec| 789.5 kb