Nguyên liệu:
300g bột năng
100g bột gạo
200g đậu xanh đã được cà vỏ
4 lá dứa
150g đường
200 ml nước cốt dừa
900g nước sôi để nguội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh: Vo cho sạch, ngâm trong nước khoảng chừng 1 tiếng để cho mềm, sau đó đem đi hấp nấu chín giống như nấu cơm. Rồi đem đậu xanh xay cho nhuyễn cùng với nửa phần đường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh da lợn |
Lá dứa: Rửa cho sạch sẽ, thái thật nhỏ rồi đổ vào trong máy xay cho nhuyễn cùng với nước lọc. Tiếp đó lọc qua vải xô hay vải màn để lấy nước, loại bỏ bã. Phần đường còn lại thì cho vào rồi đảo thật đều.
Nấu đậu xanh chín trước khi xay nhuyễn |
2.Thực hiện.
Trộn đều bột gạo và bột năng với nhau, sau chia thành 2 phần đều nhau.
Tiến hành hòa bột: Chuẩn bị sẵn 2 cái bát to để tiến hành hòa bột 2 phần màu.
Xay nhuyễn đậu xanh với nước và đường |
Hòa bột: Chuẩn bị 2 chiếc âu lớn dùng để hòa bột 2 phần màu: bột vàng và bột xanh.
Phần bột xanh: Cho hỗn hợp 100ml lá dứa + 100ml nước cốt dừa + 300ml nước lọc vào rồi khuấy đều.
Thái nhỏ lá dứa cho vào máy xay nhuyễn |
Phần bột vàng: Hòa 100ml nước cốt dừa cùng 500ml nước lọc, đổ 1 phần bột đã được chia ở bên trên vào rồi quấy cho đều. Tiếp đó đổ bột đậu xanh vào trong rồi quấy cho đều, lọc lại thêm vài lần cho thật sạch.
Bánh da lợn – Để riêng 2 hỗn hợp này trước khi đổ vào khuôn bánh |
3.Hấp bánh.
Thoa vào khuôn một lớp dầu để cho bánh không bị dính. Tiếp đó, đổ vào lớp bột có màu xanh dày chừng 1 cm rồi đem hấp, đợi cho bột gần đông lại thì đổ tiếp lớp bột vàng vào rồi hấp cho gần chín. Tiếp đó đổ phần bột xanh rồi hấp, cứ như vậy cho đến khi nào hết phần bột.
Đổ xen kẽ 2 lớp bánh vào nồi |
Sau khi đổ hết phần bột thì chỉ cần đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa để bánh chín là xong. Sử dụng đũa để chọc thử vào trong bánh, nếu không thấy nước bột chảy ra có nghĩa bánh đã chín. Đợi cho bánh nguội hẳn rồi sử dụng dao cắt chiếc bánh, để vào trong tủ lạnh rồi sử dụng dần.