Ăn bánh cuốn, bánh ướt ngoài hàng quán, nhiều bà mẹ sợ không đảm bảo vệ sinh, còn ra siêu thị mua bột bánh cuốn, bánh ướt làm sẵn thì thường khi làm xong không được ngon như ngoài tiệm. Nhiều mẹ tìm cách tự làm bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà.
Cách làm bánh uớt, bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà ngon mà dễ làm. Ảnh minh họa
Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà
Để làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, các mẹ cần chú ý 3 phần: phần bột để tráng bánh, phần nhân bánh và cuối cùng là nước mắm. Dưới đây là cách làm từng phần để có được bánh cuốn ngon và dễ làm nhất.
Hướng dẫn pha bột làm bánh cuốn tại nhà
Để tiết kiệm thời gian, các bà nội trợ, các mẹ có thể ra siêu thị mua gói bột làm bánh cuốn. Tuy nhiên, khi mua về đừng pha bột bánh theo hướng dẫn trên bao bì mà pha bột làm bánh cuốn theo công thức cứ 200 gr bột pha với 600ml nước. Nếu pha bột theo tỷ lệ in trên bao bì, bánh thường sẽ bị dày, pha theo công thức trên bánh sau khi làm xong sẽ mỏng, dai ngon nhưng không bị nát.
Các mẹ lưu ý khi hòa bột với nước nên pha thêm chút bột canh để vị bánh đậm đà hơn. Tùy vào ý thích, nếu muốn bánh dai hơn các mẹ có thể cho thêm vào một thìa nhỏ bột năng.
Cách làm phần nhân bánh cuốn
Để làm nhân bánh cuốn, các mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:
- Hành khô
- Mộc nhĩ băm nhỏ
- Thịt băm
Đem hành khô phi lên cho thơm, rồi cho thịt băm và mộc nhĩ đã băm nhỏ vào xào. Cho thêm một chút gia vị rồi xào cho đến khi săn tắt bếp.
Cách tráng bánh cuốn, bánh ướt bằng chảo chống dính
Đây là phần quan trọng và quyết định xem bánh cuốn sau khi làm xong có ngon hay không nên các mẹ cần chú ý. Đầu tiên, các mẹ cần chuẩn bị một cái chảo chống dính loại tốt, đảm bảo chống dính tuyệt đối. Kinh nghiệm cho thấy các mẹ có thể tìm mua loại chảo chống dính đá hoa cương, vì loại chảo chống dính này có độ dính khá tốt. Ngoài chảo chống dính, các mẹ cần chuần bị thêm 1 cái mâm có tráng một lớp dầu ăn mỏng để đựng bánh khi vừa tráng bánh xong.
Các mẹ cho một lớp dầu ăn thật mỏng, láng đều khắp mặt chảo. Đợi chảo vừa nóng thì cho 1 muôi bột vào, láng đều khắp mặt chảo. Lừa để nhỏ và lấy nắp vung đậy lại trong khoảng 1-2 phút.
Mở nắp vung quan sát thấy bột bánh từ trắng đục chuyển sang trong tức là bánh đã chín. Nhanh tay úp chảo để bánh rơi từ chảo sang mâm đã chuẩn bị sẵn.
Có thể lấy muôi gỗ lật từ từ cho bánh rớt ra khỏi chảo.
Cho một ít nhân vào giữa bánh rồi cuốn lại. Như vậy là bánh cuốn nhân thịt, mộc nhĩ làm bằng chảo chống dính đã xong.
Công thức làm nước mắm ăn bánh cuốn
Món bánh cuốn có ngon trọn vẹn hay không phụ thuộc không nhỏ vào nước mắm ăn cùng. Để pha nước mắm ăn bánh cuốn, các mẹ cần pha theo công thức sau:
- 2 thìa nước mắm
- 2,5 thìa đường
- 2 thìa dấm
- 200 ml nước
Như vậy là đã xong bài hướng dẫn cách làm bánh cuốn, bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà cho các bà nội trợ có thể đãi gia đình vào những dịp cuối tuần. Bánh cuốn có thể ăn kèm với chả lụa, chả quế, thêm ít hành phi cho thơm và ăn chung với các loại rau cho đỡ ngán.