Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 450g đậu đen (chọn hạt to đều, vỏ mỏng bóng, màu sắc đậm, cắn thử thấy giòn là đậu mới)
- 150g đường cát trắng
- 1 muỗng muối
- Có thể chuẩn bị thêm: dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây, thạch đen
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ:
Bước 1: Đậu đen rửa và đãi sạch, nhặt bỏ những hạt lép, nhỏ hoặc bị hỏng nổi trên mặt nước. Sau đó, đem đi ngâm khoảng 4-6h (tốt nhất là ngâm qua đêm), khi ngâm nhớ cho thêm 1 muỗng muối.
Bước 2: Đậu sau khi ngâm, vớt ra, rửa sạch cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bật nồi sang chế độ ủ.
Bước 3: Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, kiểm tra sẽ thấy hạt đậu đã mềm.
Bước 4: Sau khi hạt đậu đã chín mềm, dùng muôi có lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đậu đen trong nồi.
Bước 5: Cho đường vào đảo cùng với hạt đậu và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan ngấm vào hạt đậu thì tắt bếp.
Bước 6: Trút hạt đậu trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị. Để chè đậu đen sánh và thơm, hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi và thạch đen để ly chè đậu đen trở nên hấp dẫn hơn.