Thứ 2, 25/11/2024, 15:09 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách làm 5 món chiên rán 'nhâm nhi' ngày cuối tuần

Cách làm 5 món chiên rán 'nhâm nhi' ngày cuối tuần
(Tieudung.vn) - Cuối tuần các bà nội trợ có thể dành thời gian hơn để chế biến 5 món ngon nhưng rất dễ làm này cho gia đình nhé.

1. Thịt chiên nước mắm ăn đưa cơm miễn chê

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm thịt chiên nước mắm:

- 1kg thịt ba chỉ

- 45ml nước mắm

- 15ml xì dầu

- 5g tiêu đen

- 60g bột chiên giòn

- 7g đường

- Dầu ăn

thịt chiên nước mắm như sau:

Mô tả ảnh
 

- Cho thịt vào thố, thêm nước mắm, xì dầu, tiêu đen, bột chiên giòn và đường vào.

- Trộn đều thịt với gia vị. hoặc có thể cho thêm 1/2 quả trứng đánh đều vào cùng với thịt để lớp vỏ khi rán có màu vàng hơn.

- Trong chảo sâu lòng, bạn đổ dầu vào đun cho nóng. Khi dầu nóng, ta thả thịt vào rán ngập dầu.

- Bạn rán cho đến khi phần vỏ miếng thịt chuyển màu vàng nâu và giòn lại thế này nhé!

- Lấy thịt ra, thấm cho ráo dầu rồi xắt thành miếng.
Thịt rán vẫn sẽ rất mềm ở trong, lại có phần vỏ ngoài giòn tan, ăn thích cực luôn!

Cách pha nước chấm với công thức: 4-5 thìa canh nước mắm ngon, 1 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê chanh, một ít vừng trắng, một ít ngò xắt nhuyễn.

2. Chim cút chiên bơ

Nguyên liệu cách làm chim cút chiên bơ

- Chim cút đã làm sạch để nguyên con hoặc cắt đôi, ba, tư… tùy sở thích
- Nước tương
- Ngũ vị hương
- Dưa leo, Rau răm
- Tỏi băm
- Muối tiêu + chanh
- Bơ
- Mật ong
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách làm chim cút chiên bơ ngon

Mô tả ảnh
 

– Trước tiên rửa qua chim cút, sau đó ướp thịt theo công thức với ít muối + hạt nêm + tiêu + tỏi băm + ngũ vị hương + bột ngọt + 1 thìa mật ong + 3 thìa nước tương nhé.

- Tiếp đó, cho phần chim cút chiên bơ vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm, ít nhất là từ 4-5 tiếng rồi hãy chiên cho thấm gia vị.

– Đặt nồi hấp lên bếp lửa, đợi cho có hơi nước xôi thì xếp chim cút vào trong. Lưu ý là không nên hấp quá lâu vì thịt rất mau chín, sẽ làm dễ bị mềm thịt quá mức đấy nhé. Sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để mau ráo bớt hơi nước.

– Cho dầu ăn + chút bơ vào trong nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, đổ sao cho mức dầu vừa ngập hết chim cút là được nhé, điều chỉnh lửa lớn. Đợi khi dầu nóng già thì cho chim cút vào chiên, lật đều các mặt để thịt chín đều. Sau đó, gắp chim cút chiên bơ ra đĩa lót giấy thấm dầu.

– Cách làm nước sốt chim cút chiên bơ : Đổ nước ướp thịt ở bước đầu tiên vào rây, lọc bớt phần tỏi băm để riêng. Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho thêm ít bơ + tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng thì đổ hết nước ướp thịt vào trong chảo, chờ sôi lại rồi nêm nếm lại cho vừa ăn

– Phần rau ăn kèm cần chuẩn bị: Dưa leo bạn rửa sạch, cắt đôi bỏ phần ruột, cho thêm ít đường + chanh vào trộn đều, để nguyên khoảng 30 phút cho dưa leo thấm gia vị. Khi ăn bạn nhớ trút bớt nước và ăn kèm với chim cút rất ngon nhé

– Cuối cùng chỉ cần dọn ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh, rau răm, dưa leo chua ngọt, bánh mì nóng giòn. Cánh đàn ông thì có thể uống thêm chút bia càng tuyệt.

3. Tôm tẩm bột chiên xù giòn ngậy dậy mùi thơm

Nguyên liệu cho món tôm tẩm bột chiên xù

– Tôm sú: 8 con
– Trứng gà: 1 quả
– Bột xiên xù: 1 gói
– Bột mỳ: 3 thìa
– Tiêu, gia vị, hạt nêm, dầu ăn: vừa đủ

Cách làm tôm tẩm bột chiên xù

Mô tả ảnh
 

Bước 1: Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ chân và bóc vỏ, khi bóc bạn chừa lại phần đuôi của con tôm. Sau khi bóc tôm xong ướp với chút muối, hạt nêm và tiêu, nếu nhà bạn có trẻ con thì đừng cho hạt tiêu nhé. Bạn hãy ướp tôm chừng 15 phút.

Bước 3: Trứng gà đập ra bát và đánh tơi với bột mỳ, để cho trứng và bột mỳ đánh tơi nhất thì bạn hãy rây qua bột mỳ khi cho vào trứng nhé để bột mỳ không bị vón cục.

Bước 4: Cho bột chiên xù ra đĩa rộng. Cầm đuôi tôm nhúng vào hỗn hợp bột mì và trứng đã đánh sẵn sau đó bạn cho tôm vào lăn với lớp bột chiên xù. Tại bước này bạn cần lăn tôm đều tay để tạo ra một lớp vỏ dày xung quanh thân của con tôm sau đó nhanh tay chuyển con tôm đã tẩm bột chiên sang đĩa bột chiên xù. Tại đây thì bạn lăn nhẹ con tôm hoạc dùng thìa đổ nhẹ bột chiên xù lên mình con tôm sao cho đều nhất.

Bước 4: Đổ dầu vào chảo đun sôi dầu và thả tôm đã lăn vào rán vàng giòn. Khi con tôm chuyển màu vàng ươm thì bạn có thể vớt ra và khi vớt ra bạn hãy nhớ là thấm với giấy ăn cho bớt dầu đi nhé thì món tôm sẽ bớt ngấy hơn.

Lưu ý: Chọn tôm bạn nên chọn những con tôm to đều nhau và phải còn sống để thịt tôm ngon nhất

– Khi cho dầu vào để biết đầu đã sôi hay chưa bạn cho đôi đũa vào nếu thấy sủi bọt tăm thì lúc đó bạn có thể cho tôm vào
– Tôm khi chiên bạn nhớ lật nhẹ nhàng nếu không sẽ rơi bột chiên xù ra nhiều và có thể số bột đó bị cháy sẽ dẫn tới dầu đen và rán sẽ không ngon nữa.

4. Vịt chiên cay

nguyên liệu cần chuẩn bị

Vịt xiêm: 1 con, hành khô, tỏi, rau thơm.

Gia vị ướp: 3 thìa cà phê hạt nêm, 4 thìa cà phê tiêu đen, 2 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê nước cốt dứa, 1 thìa cà phê nước cốt dừa, 1 thìa cà phê nước ép gừng, ½ thìa cà phê nước ép tỏi.

Thành phần nước xốt: ½ quả dứa ép lấy nước, ½ thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 3 thìa cà phê đường nâu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dấm ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh nước lọc.

cách làm món Vịt chiên cay

Mô tả ảnh
 

Vịt xiêm làm sạch, chặt thành miếng vuông vừa ăn rồi xát với chút rượu gừng, rửa sạch, để ráo. Ướp vịt với phần gia vị ướp đã chuẩn bị.

Đeo bao tay nylon, bóp đều vịt với gia vị, để thấm khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm thì càng ngon.

Bạn có thể xếp vịt vào lò nướng nướng đến khi vịt chín vàng. Nếu không có lò nướng thì đun nóng dầu ăn, áp chảo vịt. Bạn nên áp chảo mặt có da trước để vịt ra bớt mỡ, áp chảo 2 mặt sao cho chín vàng đều. Trong quá trình chiên vịt, bạn có thể đậy vung vào cho miếng vịt chín hết từ trong ra ngoài.

Vịt chín vàng vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Dứa ép lấy nước, thêm vào phần nước ép dứa những nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần xốt, trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Phần xốt này bạn có thể gia giảm vị mặn, ngọt, cay theo ý mình. Nếu muốn ăn cay hơn thì bạn thêm sa tế, nếu muốn ngọt hơn thì thêm nước ép dứa.
Phi thơm hành, tỏi băm rồi đổ phần vịt chiên trở lại nồi, đảo đều rồi cho nước xốt vào. Ban đầu bật lửa lớn đến khi nước xốt sôi, tiếp tục đảo đều, nêm nếm rồi hạ nhỏ lửa, đun tới khi xốt sệt và bám đều vào miếng vịt.

Bày thịt vịt xốt cay ra đĩa, rắc tiêu, rau thơm ăn nóng. Món này có thể ăn với cơm hoặc bánh mỳ nhưng ngon nhất vẫn là ăn cùng cơm nóng.

5. Mực nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Mực ống tươi: 1kg
– Thịt lợn xay: 200gr
– Nấm hương: 20gr; mộc nhĩ: 20gr; Miến: 10gr
– Hành tây: 1/2 củ; Hành lá: 3 cây
– Gia vị: Bột canh, đường, tiêu, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu:

– Bóp mực với rượu gừng để khử mùi tanh, rửa sạch;
– ướp 1/2 thìa cà phê bột canh, xoa đều trong và ngoài con mực, để 15 phút cho ngấm.
– Phần râu mực thái nhỏ.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc 2cm.

Mô tả ảnh
 

Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn:

– Trộn thịt xay với tất cả hỗn hợp nguyên liệu đã thái nhỏ để làm nhân, nêm gia vị 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1/2 hạt nêm.
– Nhồi nhân vào bên trong thân mực (nhồi một ít nhân vào trước, ấn chặt thịt, nhồi tiếp, không nên nhồi đầy quá vì mực sẽ bị bung khi hấp). - - Dùng tăm ghim chặt đầu mực lại.
– Cho mực đã nhồi nhân vào tô, đem hấp 15 phút, lấy mực ra, để nguội.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho mực vào chiên ở lửa to, trở các mặt để mực vàng đều, sém cạnh là được.

Yêu cầu thành phẩm:

– Mực chiên chín vàng giòn phần vỏ ngoài, nhân bên trong thơm ngậy.

Thưởng thức món ăn:

– Bạn lấy mực ra đĩa xắt miếng vừa ăn dùng kèm với cơm nóng rất ngon nha

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.34539 sec| 820.781 kb