Làm vịt nướng
Thịt vịt nướng luôn là món ăn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon. Cách làm vịt nướng không khó.
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt vịt (bạn có thể làm đùi hay nguyên con nhé)
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 3 muỗng sả băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng cà phê bột ớt loại không cay hay còn gọi là paprika
- 1/2 muỗng cà tiêu
- 1 củ hành tím băm
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- Phần nước sốt: 2 muỗng canh nước tương, tỏi băm, ớt băm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước mỡ của vịt khi nướng.
Thực hiện:
Bước 1: Vịt rửa với nước lạnh có pha muối, lấy gừng thái miếng chà lên da vịt cho hết mùi hôi, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch.
Bước 2: Cho vịt vào âu, sau đó cho hết gia vị vào vịt trộn đều.
Bước 3: Ướp 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 4: Cho vịt lên vỉ, phía dưới có khay hứng nước gia vị. Bật lò 220 độ C trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho vịt vào nướng khoảng 25-30 phút. Trong khi nướng các bạn trở vịt để vịt chín đầu và không bị cháy. Nói chung khi nào thấy da vịt có màu vàng thịt chín là được.
Cách pha nước chấm ngon
Nước chấm cũng là một gia vị quan trọng góp phần làm tăng thêm vị đậm đà cho món thịt vịt nướng. Thông thường bạn có thể sử dụng xì dầu, pha thêm chút mì chính, và đập dập tỏi ớt, băm nhuyễn vào là được.
Tuy nhiên nếu là một người cầu kì hơn bạn có thể sử dụng chính gia vị đã ướp vịt lúc nãy, cho thêm một chút xì dầu và nước lọc vào đun lên, nêm nếm lại gia vị sao cho đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt và mùi thơm của quả móc mật thì cho nhỏ lửa. Hòa tan 1 ít bột sắn cho vào hỗn hợp cho nước chấm hơi sệt rồi nhấc ra ngay.
Món vịt nướng này thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất và chấm cùng nước sốt chao, ăn kèm các loại rau thơm như rau húng, kinh giới, riếp cá,.. và ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều thích hợp. Thịt vịt quay có mùi thơm hấp dẫn, miếng thịt chắc, ngọt đậm đà, dậy mùi thơm của các loại gia vị sả, tỏi, hành. Khi chấm cùng nước chấm đặc biệt tạo nên vị ngon và hương thơm đặc trưng.