Thứ 5, 18/08/2022, 12:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ cháy chung cư Carina: Cư dân yêu cầu kiểm định an toàn kết cấu tòa nhà sau cháy

Vụ cháy chung cư Carina: Cư dân yêu cầu kiểm định an toàn kết cấu tòa nhà sau cháy
(Tieudung.vn) - Sáng nay 25/3, hàng trăm cư dân chung cư Carina Plaza đồng loạt ký đơn kiến nghị đến Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, đông đảo bà con sống trong chung cư không giấu được sự bức xúc, căng thẳng từ sự thờ ơ của chủ đầu tư dẫn đến thiệt hại quá lớn sau vụ hỏa hoạn. Sáng 25/3, sau cuộc họp với  Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, cư dân chung cư Carina Plaza đồng loạt ký đơn kiến nghị đến Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng.

Cụ thể, đơn kiến nghị khẩn cấp của cư dân chung cư Carina Plaza do bà Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai - cư dân sinh sống ở block A - đại diện pháp lý  cho toàn thể bà con đứng ra kêu gọi cư dân ký đơn kiến nghị gửi lên các ngành chức năng cao nhất của Đảng, Nhà nước. Bà Mai cũng cho biết sẽ tập hợp đơn thư với những kiến nghị hợp lý để làm thủ tục yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

Vụ cháy chung cư Carina: Cư dân yêu cầu kiểm định an toàn kết cấu tòa nhà sau cháy

Đơn kiến nghị của cư dân Chung cư Carina

Theo văn bản kiến nghị tập thể của cư dân Chung cư Carina: những thiệt hại đã xảy ra hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư Chung cư Carina là Công ty CP Đầu Tư Năm Bảy Bảy (Công ty TNHH Xây Dựng Thương Mại Dịch Vụ Sản Xuât Hùng Thanh - Công ty đại diện 577 quản lý, điều hành dự án Carina Plaza), Công ty CP Dịch Vụ Địa Ốc Sài Gòn - Ban Quản lý chung cư Carina và những cơ quan nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu thẩm tra chất lượng trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại Chung cư Carina gây ra. 

Cơ sở để xác định trách nhiệm như trên, theo văn bản kiến nghị, trong những năm qua tại Chung cư Carina đã xảy ra rất nhiều vi phạm có nguy cơ đe doạ trực tiếp đến tính mạng, , tài sản của cư dân chung cư và đã được cư dân phản ánh trực tiếp nhưng đã không được chủ đầu tư, ban quản lý chung cư giải quyết, cụ thể:

An toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) không đảm bảo: trong tất cả các khâu như trang thiết bị PCCC, thanh kiểm tra chất lượng thiết bị PCCC, công tác diễn tập, cứu hộ cứu nạn dẫn đến thảm họa cháy với thiệt hại về người quá lớn và rất đỗi thương tâm như vừa qua (14 người chết, 91 người bị thương).

Mô tả ảnh
Yêu cầu cơ quan chức năng thẩm định về an an toàn kết cấu tòa nhà sau vụ cháy.

An toàn kỹ thuật không đảm bảo: khiến thang máy liên tiếp xảy ra các vụ thang máy trôi tự do, thang máy bị kẹt và khiến người dân bị kẹt ở thang máy trong tình trạng thiếu dưỡng khí, kiệt sức và hoảng loạn cực độ và không được hỗ trợ ứng cứu ngay lập tức.

An ninh trật tự không đảm bảo: trong khu dân cư khi hoàn toàn không có bất kỳ quy trình giám sát lý lịch và mục đích sử dụng của khách thuê cũng như hàng hóa được chuyển vào chung cư.

Đặc biệt là chậm trễ trong tiếp nhận và giải quyết ý kiến, phản ánh thực trạng từ cư dân. Điển hình là hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ nước uống, thức ăn và các đồ dùng cho cư dân vẫn diễn ra

Văn bản kiến nghị cho biết, chính những lý do trên, nên khi xảy ra sự cố cháy tại tầng hầm để xe mà cư dân trên chung cư lại chết nhiều là vì hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động, cửa thoát hiểm các tầng bị mở làm cho khí độc và hơi nóng từ tầng hầm vào tràn các tầng và bốc lên đến tầng 14.

“Hiện nay cư dân chúng tôi đang lâm vào tình trạng vô gia cư, khủng hoảng về tinh thần, kiệt quệ về sức khoẻ, hoang mang lo lắng vô cùng cho cuộc sống về sau tại chung cư này”, văn bản viết.

Vụ cháy chung cư Carina: Cư dân yêu cầu kiểm định an toàn kết cấu tòa nhà sau cháy

Cư dân Chung cư Carina đồng loạt ký vào đơn kiến nghị

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc sống sau này của cư dân tại Chung cư Carina và để không xảy ra điều tương tự đối với những người dân vô tội khác, các cư dân Carina đứng đơn kiến nghị khẩn cấp xem xét giải quyết cho cư dân những vấn đề sau:

Từ hậu quả đau lòng sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, người dân cho rằng chủ đầu tư (Công ty Năm Bảy Bảy) phải thay thế ngay lập tức toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC hiện có trong chung cư với chất lượng, tiêu chuẩn an toàn theo quy định và được nghiệm thu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thay thế hệ thống thang máy vốn có nhiều cấn đề, phải đảm bảo hệ thống thang máy được bảo trì và nghiệm thu bởi một đơn vị độc lập. 

Chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người và tài sản, sức khỏe và tinh thần cho toàn bộ cư dân chịu ảnh hưởng từ vụ cháy đêm 23/3. Mặt khác, phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị, sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân.

Ngoài ra, “chủ đầu tư Năm Bảy Bảy phải có trách nhiệm chu cấp ăn, học cho các cháu bé bị mất cả gia đình tới năm 18 tuổi”, đơn kiến nghị nêu.

Riêng với các Sở, ban ngành, người dân kiến nghị Sở Xây dựng thẩm định và công bố an toàn của kết cấu tòa nhà sau vụ cháy và các công tác khắc phục chất lượng kết cấu tòa nhà; Cảnh sát PCCC TP phê duyệt trang thiết bị PCCC sẽ được trang bị cho chung cư, tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt đối với công tác PCCC tại chung cư.

Sở Y tế giám định về khí độc, chất độc trong các căn hộ Block A và B, đảm bảo cư dân sẽ được sống trong môi trường an toàn. Đặc biệt, sớm công bố nguyên nhân và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã gây ra vụ cháy. 

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ 43ha
(Tieudung.vn) Khi Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) báo cáo đã bán tài sản...
 
Ngày mai 15/8, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam hầu tòa
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương...
 
Nữ Việt kiều lừa đảo gần 300 tỷ đồng sắp phải hầu tòa
(Tieudung.vn) Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nữ Việt kiều Vũ Bảo Trinh cùng 2 đồng...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Vận đào hoa nở rộ,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 17/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 17/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã là một người...
 
7 loại cây trồng trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là một không gian quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới gia chủ, vậy phải bố...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn đậm đà đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cánh gà nướng muối ớt, chứng chiên rau củ, canh giá...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo cuộn bơ, canh cá vược đậu hũ, cải ngồng...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ăn tuyệt ngon ngày mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu bắp nhồi chả cá thác lác, nộm thịt bò...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.41871 sec| 893.563 kb