Thứ 6, 09/06/2023, 15:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ án “cưỡng đoạt tài sản” ở An Giang: Luật sư khiếu nại Hội đồng xét xử vi phạm pháp luật tố tụng

Vụ án “cưỡng đoạt tài sản” ở An Giang: Luật sư khiếu nại Hội đồng xét xử vi phạm pháp luật tố tụng
(Tieudung.vn) - “Đơn khiếu nại khẩn cấp” của các luật sư gửi: Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ngay trong buổi chiều 3/9/2020 và các cơ quan này đã tiếp nhận đơn, xử lý đơn.

TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án “cưỡng đoạt tài sản” từ ngày 24/8/2020 đến ngày 3/9/2020. Ngay sau khi Võ Đại Nghĩa (bị Viện KSND tỉnh An Giang truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4 điều 170 Bộ luật Hình sự 2015) bị cách ly, bị tước quyền hỏi, quyền trình bày ý kiến, quyền tự bào chữa tại phiên tòa thì các Luật sư Trần Minh Hùng, Nguyễn Đình Thuận và Đào Kim Lân (cùng thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), bào chữa cho bị cáo Nghĩa cùng kí “Đơn khiếu nại khẩn cấp” gửi các cơ quan chức năng.

Vụ án “cưỡng đoạt tài sản” ở An Giang: Luật sư khiếu nại Hội đồng xét xử vi phạm pháp luật tố tụng

Biên nhận “Đơn khiếu nại khẩn cấp” của các

Theo đó, “Đơn khiếu nại khẩn cấp” của các luật sư được gử tớii: Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ngay trong buổi chiều 3/9/2020 và các cơ quan này đã tiếp nhận đơn, xử lý đơn. Đơn phản ánh có nội dung: “Phiên tòa ngày 3/9/2020, bị cáo bị cách ly, không được hỏi; không nghe rõ diễn biến phiên tòa; không được thực hiện các quyền mà Bộ luật Tố tụng năm 2015 quy định, như quyền được hỏi, quyền đề nghị HĐXX hỏi, quyền được trình bày về các chứng cứ, vật chứng, quyền được tự bào chữa. Dù bị cách ly xét xử, bị cáo không nghe rõ xét xử, nhưng HĐXX vẫn tiến hành phiên tòa. Kết thúc phần tranh luận mà bị cáo không được trình bày, bào chữa, HĐXX cho nghị án đến ngày 9/9/2020.

Đơn khiếu nại của các luật sư gồm 10 nội dung sau:

Một, Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang đã vi phạm thủ tục tố tụng tại phiên tòa, cụ thể sau khi Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát, Luật sư tham gia phần xét hỏi thì chủ tọa phiên tòa lập tức kết thúc phần xét hỏi, không hỏi ý kiến còn ai tham gia hay không, không cho bị cáo hỏi và trình bày ý kiến vi phạm điều 318 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Hai, tại phiên tòa, các luật sư đã yêu cầu công bố các đoạn clip do Nhân cung cấp và do tòa án đã lập biên bản thu thập hợp pháp ngày 9/12/2019. Tuy nhiên, HĐXX không công bố với lý do phương tiện kỹ thuật có vấn đề mà không nói lý do cụ thể, vi phạm điều 313, 314 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ba, Hội đồng xét xử không xem xét về sức khỏe bị cáo vì bị cáo có biểu hiện tâm lý mất ổn định từ khi điều tra, truy tố và xét xử những lần trước, trong phiên tòa lần này, cũng đã nhiều lần Hội đồng xét xử cho tạm ngưng phiên tòa 2 ngày để bị cáo ổn định tâm lý và sức khỏe. Không cho các luật sư trình bày ý kiến đầy đủ về chứng cứ, đánh giá chứng cứ. Không cho bị cáo được hỏi đẩy đủ hay không cho bị cáo đề nghị chủ tọa hỏi. Không cho bị cáo trình bày ý kiến về chứng cứ, đồ vật, tài liệu liên quan đến  vụ án tại tòa. Không cho bị cáo nghe, xem chứng cứ, đồ vật, tài liệu đầy đủ tại tòa. Không cho bị cáo trình abỳ tự bào chữa.

Bốn, Hội đồng xét xử không cho các luật sư trình bày đầy đủ yêu cầu công bố các bút lục, công bố file điện tử do Nhân cung cấp tại tòa ngày 9/11/2019 và theo Kết luận giám định số 180. Cần xem xét trách nhiệm về việc bảo quản vật chứng theo điều 90 Bộ luật Tố tụng hình sự, làm rõ vì sao khi cơ quan điều tra trích xuất và giám định được nhưng tại phiên tòa thì không thể sử dụng mà không có lý do cụ thể.

Vụ án “cưỡng đoạt tài sản” ở An Giang: Luật sư khiếu nại Hội đồng xét xử vi phạm pháp luật tố tụng

Bị cáo Võ Đại Nghĩa trao đổi với vợ và con trai  tại phiên tòa  

Năm, Hội đồng xét xử cho rằng đĩa CD nhân chứng cung cấp tại tòa ngày 9/12/2020 đã niêm phong nhưng tòa mở không được nên không công khai là vi phạm tố tụng, có dấu hiệu không khách quan khi xem xét đánh giá chứng cứ dẫn đến các chứng cứ không được xem xét khách quan, toàn diện, đầy đủ, kịp thời. Vi phạm khoản 1 điều 108 về việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ và Nghị quyết 2004 về đánh giá chứng cứ

Tại tòa Hội đồng xét xử cho rằng, chứng cứ Nhân, Nghĩa nộp không tuân thủ Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng trong Cáo trạng số 20 ngày 11/5/2020, Viện Kiểm sát lại dùng chính chứng cứ này buộc tội bị cáo, dùng các chứng cứ này để lấy lời khai, lấy lời khai bị hại là mâu thuẫn, vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Chứng cứ buộc tội Nghĩa lúc dùng, lúc không dùng, rất mơ hồ và không tuân thủ pháp luật.

Sáu, bị cáo Nghĩa yêu cầu được hỏi, được Hội đồng xét xử hỏi, được có ý kiến. Nhưng Hội đồng xét xử không đồng ý và cho rằng bị cáo vi phạm nội quy phiên tòa nên bị cáo  bị cách ly, không có quy định nào bị cáo phải cách ly trong những trường hợp  này, HĐXX đã lạm quyền và vi phạm tố tụng.  Bị cáo Nghĩa yêu cầu các luât sư tạm thời không tham gia phần tranh luận phiên tòa sơ thẩm nếu bị cáo bị cách ly. Hành vi này của Hội đồng xét xử vi phạm điểm e, h, i Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự. Khi bị cáo yêu cầu các luật sư tạm thời không tham gia phần tranh luận vì bị cáo bị cách ly mà bị cáo bị truy tố tới khoản 4, Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử bị cáo, bị cáo không được tranh luận và chờ ngày nghị án là vi phạm tố tụng, xâm phạm đến quyền lợi bị cáo mà Bộ luật Tố tụng hình sự quy định.

Bảy, Hội đồng xét xử không công bố các file ghi âm do Nguyễn Văn Thắng cung cấp theo Kết luận giám định số 231. Không công bố đầy đủ các lời khai của người làm chứng khi người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa, dù các lời khai này mâu thuẫn nhau. Phiên tòa không khách quan khi Hội đồng xét xử liên tục ngắt không cho bị cáo hỏi, ngắt lời không cho luật sư ý kiến về chứng cứ, đồ vật, tài liệu tại tòa...nhưng lại cho luật sư bị hại ý kiến và bị hại ý kiến…

Tám, tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát có dấu hiệu lạm quyền, thực hiện sai chức năng kiểm sát, liên tục đe dọa mời các luật sư ra ngoài nhiều lần, dde dọa xử lý người gây rối, trong khi Hội đồng xét xử không có ý kiến gì, các luật sư luôn chấp hành phiên tòa. Khi luật sư trình bày ý kiến, đại diện Viện Kiểm sát không xin phép Hội đồng xét xử, mà ngang nhiên đứng lên phát biểu cắt lời luật sư, nhưng Hội đồng xét xử không có bất kỳ ý kiến gì, mà cứ tiếp tục điều khiển phiên tòa.

Chín, Hội đồng xét xử luôn liên tục để bị hại Thắng ngồi gần luật sư Hứa Hoàng Chấn, là luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại để nhắc bị hại trả lời câu hỏi trong suốt quá trình xét xử. Luật sư bào chữa cho bị cáo, bị cáo đã có ý kiến đối với Hội đồng xét xử về vấn đề này nhưng Hội đồng xét xử vẫn để tiếp diễn, Viện Kiểm sát cũng không ý kiến gì trong khi luật sư bào chữa cho bị cáo có ý kiến gì thì liên tục nhắc nhở. Cho thấy phiên tòa không khách quan, không công tâm, không vô tư. Bị hại còn được Diễm- người làm chứng, cũng nhắc bị hại nhiều lần trong quá trình xét hỏi, dù cán bộ tư pháp đã nhắc nhở cho thấy phiên tòa không khách quan.

Mười: Hội đồng xét xử không cho bị cáo trình bày ý kiến tại phiên tòa sơ thẩm, không cho hỏi và giải thích cho bị cáo rằng đây là quyền bị cáo được quyền kháng cáo. Việc giải thích như vậy của HĐXX là vi phạm tố tụng nghiêm trọng, tước quyền của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các luật sư cùng khẳng định với các phóng viên tham dự phiên tòa: “Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp yêu cầu: Tạm dừng phiên tòa; quay trở lại phần xét hỏi và công bố chứng cứ, vật chứng, tài liệu công khai trên màn hình chiếu và yêu cầu Hội đồng xét xử thực hiện đúng Luật tố Tụng hình sự năm 2015, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, vì chứng cứ buộc tội bị cáo chưa có căn cứ.”

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Thêm nhiều giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHXH với lao động phi chính thức
(Tieudung.vn) Ngày 9/6, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Kinh tế và Đô thị cùng Tổ chức ActionAid Quốc...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 9/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 9/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử khá chậm chạp,...

Du lịch - Ẩm thực

Michelin Guide gắn sao cho nhà hàng Việt Nam: Nhà hàng ẩm thực Hà Nội áp đảo số lượng
(Tieudung.vn) Tối ngày 6/6, cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới Michelin Guide đã chính thức công bố...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Tổng cục Du lịch cảnh báo nên cẩn trọng khi mua gói dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ”
(Tieudung.vn) Mới đây, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi sở quản lý du lịch các tỉnh,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.76383 sec| 918.742 kb