Thứ 7, 01/04/2023, 21:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm

Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm
(Tieudung.vn) - Ngày 7/8, phiên tòa sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” là đất dự án KDC Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), do TAND quận 7 (TP Hồ Chí Minh) xét xử tiếp tục với phần nguyên đơn nêu luận cứ.

Vi phạm nhiều quy định của pháp luật

Trình bày luận cứ của mình trước tòa, của nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) tiếp tục nêu lại 7 yêu cầu trước đó, như: Tòa án tuyên vô hiệu đối với hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngày 1/7/2017; Tuyên hủy kết quả bán đấu giá tài sản là đất KDC Hòa Lân; Yêu cầu tòa tuyên hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản số 10/2015 ngày 17/6/2015…, vì vi phạm các điều cấm của pháp luật.

Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm

Phiên tòa xử vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” là đất dự án KDC Hòa Lân.

Để chứng minh cho các yêu cầu của mình, luật sư của nguyên đơn đưa các cơ sở: Tài sản là đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất (SDĐ) nhưng đem bán đấu giá là vi phạm luật đất đai; Tài sản bán đấu giá là đất Nhà nước giao có thu tiền SDĐ nhưng không được thế chấp hợp pháp; Quá trình bán đấu giá có nhiều vi phạm trình tự, thủ tục, vi phạm về bán đấu giá tài sản; Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh) vi phạm thời hạn thanh toán là vi phạm về luật bán đấu giá tài sản; Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn) hành nghề đấu giá tài sản bất hợp pháp, vi phạm điều cấm của pháp luật.

Luật sư của nguyên đơn cho rằng Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư 3 dự án, gồm: KDC Mỹ Phước 4 tại thị trấn Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) tổng diện tích là 355.918,59 m2 (đất Nhà nước giao có thu tiền SDĐ là 176.045,99 m2, không thu tiền SDĐ là 179.872,6 m2); Dự án KDC Cầu Đò tại xã An Điền với tổng diện tích là 465.620,4 m2 (đất Nhà nước giao có thu tiền SDĐ là 287.260,6 m2, không thu tiền SDĐ là 178.359,5 m2); Dự án KDC Hòa Lân có tổng diện tích 490.765,1 m2 (đất Nhà nước giao có thu tiền SDĐ là 243.912 m2, không thu tiền SDĐ là 246.853 m2).

Ngay từ khi ký kết các hợp đồng thế chấp, phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) đã vi phạm pháp luật khi nhận thế chấp tài sản đối với tài sản không được phép thế chấp, cầm cố là QSDĐ được Nhà nước giao không thu tiền SDĐ của cả 3 dự án nêu trên là là 605.085,10 m2, trong đó dự án KDC Hòa Lân là 246.853,1 m2. Việc Agribank Chợ Lớn nhận thế chấp tài sản đảm bảo là QSDĐ được nhà nước giao không thu tiền SDĐ đã vi phạm khoản 2 điều 109 Luật Đất đai năm 2003: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền SDĐ không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê QSDĐ; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng QSDĐ”.

Vi phạm tiếp theo là trong quá trình bán đấu giá tài sản (BĐGTS), Agibank Chợ Lớn bán cả phần diện tích đất Nhà nước giao không thu tiền SDĐ của 3 dự nêu trên là vi phạm khoản 2 điều 173 Luật Đất đai 2013: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền SDĐ không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê QSDĐ; thế chấp, góp vốn bằng QSDĐ; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

Sau gần 2 năm trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh mới trả đủ tiền!

Cũng theo trình bày của luật sư nguyên đơn, quá trình tố chức BĐGTS là QSDĐ của dự án KDC Hòa Lân, giữa Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn vi phạm nghiêm trọng quy định tổ chức thực hiện đấu giá. Cụ thể, theo quy chế BĐGTS, biên bản đấu giá thành ngày 25/5/2017, bên trúng đấu giá là Công ty TNHH Xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) trong vòng 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành phải thanh toán đầy đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng (Một nghìn ba trăm năm mươi ba tỷ đồng). Nhưng thực tế Công ty Kim Oanh hhông thanh toán 20% số tiền trúng đấu giá tài sản (không bao gồm 10% tiền đặt trước) là 270,6 tỷ đồng trong vòng 3 ngày theo thỏa thuận trong biên bản BĐGTS ngày 25/5/2017. Và phải sau gần 2 năm, kể từ ngày trúng đấu giá (25/5/2017) và sau khi bị Công ty Thiên Phú phát hiện hàng loạt sai phạm rồi khởi kiện ra tòa thì Công ty Kim Oanh mới thanh toán đủ 1.353 tỷ đồng tiền trúng đấu giá!

Mặc dù vi phạm thời hạn thanh toán, nhưng Agribank Chợ Lớn và Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn không hủy bỏ kết quả bán đấu giá và thu hồi số tiền đặt cọc là 96,3 tỷ đồng. Đồng thời Agribank Chợ Lớn và Công ty bán đấu giá cũng không có văn bản đôn đốc thanh toán, thậm chí hợp thức hóa bằng cách ký biên bản làm việc đồng ý gia hạn thời hạn thanh toán cho Công ty Kim Oanh. Ngược lại, Agribank Chợ Lớn vẫn tính lãi khoản vay phát sinh trên số tiền trong thời gian Công ty Kim Oanh chậm trả cho Công Thiên Phú.

“Việc này là trái quy định của pháp luật, vì theo nguyên tắc thời điểm Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng BĐGTS là thời điểm Công ty Thiên Phú đã trả nợ cho Agribank Chợ Lớn. Do vậy, Agribank Chợ Lớn cố ý tạo điệu kiện cho Công ty Kim Oanh chậm thanh toán là trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và Công ty Thiên Phú”, luật sư của Công ty Thiên Phú, khẳng định.

Gây thiệt hại hơn nghìn tỷ đồng cho Nhà nước và Thiên Phú?

Nhóm luật sư của nguyên đơn còn cho rằng việc thẩm định định giá tài sản để bán đấu giá đã vi phạm quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản cho Nhà nước và thiệt hại cho Công ty Thiên Phú khi xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ.

Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm

Đất được Nhà nước giao không thu tiền SDĐ nằm trong dự án KDC Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) cũng bị đem bán đấu giá trái quy định pháp luật.

Theo bảng giá đất năm 2015 – 2017 đối với đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai, theo quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương và quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 17/2/2017 của UBND tỉnh Bình Dương, thì đất dự án KDC Hòa Lân thuộc loại 1 (đơn giá 4.752.000 đồng x hệ số điều chỉnh: 0.9  x hệ số K: 1.3) là 5.559.840 đồng/m2. Do đó giá trị tài sản thực tế là QSDĐ của dự án KDC Hòa Lân theo đơn giá UBND tỉnh Bình Dương sẽ hơn 2.728 tỷ đồng (490.765,1 m2 x 5.559.840 đồng). Nhưng chứng thư thẩm định giá số 403/2015/CT-VALUCO ngày 12/5/2015 xác định giá trị tài sản hơn 1.467 tỷ đồng, là không phản ánh đúng giá trị của tài sản.

Ngoài ra, các chứng thư thẩm định giá số 403/2015/CT-VALUCO ngày 12/5/2015 và chứng thư thẩm định giá số 246/CT-THM ngày 19/4/2016 đều chỉ có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng và đều hết thời hạn hiệu lực vào thời điểm xác định giá khởi điểm để bán đấu giá ngày 25/5/2017. Theo quy định của pháp luật, hết thời hạn 6 tháng các chứng thư hết giá trị thì phải định giá lại tài sản để làm căn cứ xác định giá khởi điểm để bán đấu giá.

Theo đó, luật sư của nguyên đơn khẳng định: “Việc Agribank Chợ Lớn, Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn, Công ty Cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn Quốc tế và nhóm Công ty Kim Oanh sử dụng chứng thư đấu giá không còn giá trị pháp lý, giá trị tải sản theo chứng thư không đúng với giá trị thị trường để làm căn cứ xác định giá khởi điểm là trái với quy định của pháp luật hiện hành. Hành vi của Agribank Chợ Lớn và Công ty bán đấu giá dẫn đến việc xác định giá tài sản chỉ đạt 1.353 tỷ đồng, đã làm thiệt hại tối thiểu số tiền hơn 1.375 tỷ đồng (2.728 tỷ đồng - 1.353 tỷ đồng).

Theo trình bày của nhóm luật sư nguyên đơn, Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn được Agribank Chợ Lớn chọn tổ chức BĐGTS. Trong khi đó ông Nguyễn Việt Hưng (em vợ ông Phạm Đăng Bộ - Giám đốc Agribank Chợ Lớn) là Trưởng phòng Pháp chế, Phó phòng Hành chính nhân sự Agribank Chợ Lớn sở hữu 76% vốn điều lệ của Công ty bán đấu giá.

Cũng tại phiên tòa này, luật sư nguyên đơn giải thích việc ông Bùi Thế Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Thiên Phú), là người đại diện theo pháp luật của công ty, có đơn rút đơn khởi kiện vào ngày 18/5 trong trại giam. Do ông Sơn đã bị bắt nên không còn đủ tư cách đại diện, vì Thiên Phú là công ty TNHH hai thành viên, ông Sơn bị tạm giam thì còn ông Phú. Do đó ông Phú trở thành người đại diện hợp pháp theo pháp luật và toàn quyền quyêt định. Ông Sơn đang bị tạm giam, muốn làm điều gì liên quan đến công ty phải thông qua người đại diện hợp pháp là ông Phú vì điều 13 Luật Doanh nghiệp đã có quy định.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend đưa cà phê Việt chinh phục thị trường Hàn Quốc
(Tieudung.vn) Sự kiện khai trương văn phòng đại diện Trung Nguyên Legend tại khu Gangnam, thủ đô Seoul, Hàn...
 
Trung Nguyên Legend chính thức mở văn phòng đại diện tại Hàn Quốc
(Tieudung.vn) Ngày 28/3/2023, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul,...
 
Trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho 519 doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tối 14/3, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam...

Tin Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần được hồi sức
(Tieudung.vn) DN khó khăn chồng chất, DN đuối sức… là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất hiện...
 
Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend đưa cà phê Việt chinh phục thị trường Hàn Quốc
(Tieudung.vn) Sự kiện khai trương văn phòng đại diện Trung Nguyên Legend tại khu Gangnam, thủ đô Seoul, Hàn...
 
Sức chịu đựng của doanh nghiệp xây dựng đã đến giới hạn
(Tieudung.vn) Trong nhiều năm qua, ngành xây dựng đã phải đối mặt liên tục với những thách thức khó...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49685 sec| 893.219 kb