Thứ 6, 22/09/2023, 16:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo
(Tieudung.vn) - Kể từ ngày khánh thành 5/5/2019, trải qua 4 năm hoạt động, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hàng trăm cuộc họp báo, cung cấp hàng nghìn thông tin bổ ích cho các cơ quan báo đài địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn TP.

Kết nối báo chí với các sở, ngành

Giám đốc Sở và Truyền thông (TT&TT) TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho biết, Trung tâm Báo chí (TTBC) được thành lập theo Quyết định 1049/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP Hồ Chí Minh, trực thuộc Sở TT&TT.

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo

Giám đốc Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng. (Ảnh: Tân Tiến).

TTBC TP Hồ Chí Minh có chức năng tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông để các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan hoặc các tổ chức, cá nhân được phép tổ chức họp báo theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, TTBC tổ chức thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí; thực hiện chức năng đầu mối đề nghị lãnh đạo TP và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận  quan tâm đến các cơ quan báo chí một cách công khai, minh bạch.

Ngoài ra, TTBC TP Hồ Chí Minh còn đứng ra tổ chức các hội nghị, hội thảo, như: kết nối cho UBND tỉnh Gia Lai họp báo công bố “Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 ngày thành lập tỉnh Gia Lai 24/5/1932-24/5/2022”; kết nối cho UBND tỉnh Đắk Lắc thông tin về “Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023”…; hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan xuất bản, báo chí.

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo

Phóng viên báo đài địa phương và Trung ương trong 1 buổi họp báo do TTBC TP Hồ Chí Minh tổ chức. (Ảnh: Tân Tiến).

Trải qua 4 năm hoạt động, TTBC TP Hồ Chí Minh nhiều lần phối hợp với Sở Ngoại vụ tổ chức thông tin các hoạt động giao lưu quốc tế: lễ hội “Xin chào Việt Nam 2022 - Namaste Vietnam Festival 2022”; lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 tại TP Hồ Chí Minh…

Đồng thời, hỗ trợ các đơn vị, phóng viên báo đài đến tác nghiệp khi có sự kiện, hoạt động diễn ra tại TP. Đáp ứng yêu cầu đổi mới phương thức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí (trong nước và quốc tế) nhanh chóng, chính xác. Hợp tác, liên kết, liên doanh với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ở lĩnh vực có liên quan đến nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật.

Kịp thời cung cấp thông tin chính thống, phản bác tin giả

Nhà báo Hoàng Hào - Tạp chí Xây dựng Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) nhận định, các buổi họp hằng tuần do TTBC TP Hồ Chí Minh tổ chức rất chuyên nghiệp, diễn ra đều đặn. Các cuộc họp báo được TTBC tổ chức với cơ sở vật chất rất tốt, thuận lợi cho nhà báo, phóng viên tác nghiệp; với sự có mặt trực tiếp, thường xuyên của đông đảo các cơ quan báo đài đóng trên địa bàn TP (hơn 30 cơ quan báo, đài/buổi họp) và đại diện các cơ quan chức năng tham dự.

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo

Nước giải khát được TTBC phục vụ miễn phí cho phóng viên. (Ảnh: Tân Tiến).

“Đặc biệt trong hai đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ ba (năm 2020) và thứ tư (tháng 4/2021), vai trò của TTBC TP Hồ Chí Minh khá quan trọng. Các cuộc họp báo của TTBC kịp thời đem đến cho  nhiều thông tin bổ ích, cần thiết về công tác phòng, chống dịch Covid-19; góp phần cùng Nhà nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Thông qua các buổi họp báo do TTBC tổ chức, cơ quan báo đài đã giúp các cơ quan quản lý Nhà nước chuyển tải cho bạn đọc thông tin chính thống, bổ ích, chính xác, kịp thời, để bạn đọc hiểu và nhận thức đúng những vấn đề nóng mà mạng xã hội phát tán không có cơ sở, gây hoang mang dư luận. Điển hình như mới đây vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam, nhờ thông tin chính thống từ Công an TP cung cấp tại buổi họp báo mà người dân, bạn đọc hiểu đúng được bản chất vụ án, như: vì sao 4 tiếp viên được thả, việc cơ quan chức năng thả 4 tiếp viên là đúng pháp luật hay không”, nhà báo Hoàng Hào nói.

Nhạy bén khi tổ chức lớp sơ cấp cứu cho phóng viên

“Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (tháng 4/2021), một nam phóng viên bị ngất xỉu sau cuộc họp báo, TTBC lập tức đưa đi cấp cứu. Thời điểm đó do Covid-19, anh em phải đưa đi 3-4 bệnh viện nhưng không nơi nào nhận, cuối cùng 115 tiếp nhận, cứu chữa phóng viên kịp thời.

Sau sự việc này, TTBC nhận thấy ngoài việc tạo điều kiện tác nghiệp cho phóng viên, cũng cần bồi dưỡng kiến thức cho anh em, như: kiến thức sơ cấp cứu, về cứu hộ cứu nạn và xử lý tình huống xảy ra trên đường đi tác nghiệp. Vì vậy năm 2022, TTBC phối hợp Hội Chữ Thập Đỏ TP tổ chức 3 lớp sơ cấp cứu dành cho phóng viên, biên tập viên và anh em của TTBC. Việc tổ chức lớp kiến thức sơ cấp cứu góp phần cho phóng viên có thể vận dụng tự cứu mình hoặc giúp đồng nghiệp trong quá trình tác nghiệp và người thân của mình khi gặp nạn”, Phó Giám đốc TTBC TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Khanh .

Mới đây, trong buổi làm việc với TTBC TP Hồ Chí Minh, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân đã đánh giá rất cao hoạt động của TTBC, nhất là trong đợt dịch Covid-19. Đó là, TTBC đã phát huy tính sáng tạo, chủ động phối hợp với các sở, ngành, mang lại sự thay đổi trong tư duy, trong cách tiếp nhận thông tin của người dân.

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng phục vụ

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị về những kết quả ban đầu đạt được, hoạch định tới đây của TTBC là gì, có đủ khả năng trở thành nơi tổ chức sự kiện lớn của Việt Nam và quốc tế?

Phó Giám đốc TTBC TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Khanh, chia sẻ: “Phát huy những kết quả hoạt động thời gian qua, TTBC có thể phát triển trong thời gian sắp tới. Thứ nhất, tiếp tục kiện toàn bộ máy để làm sao đáp ứng được yêu cầu. Trong đó việc chuyển đổi số sẽ nâng lên bước nữa để phục vụ phóng viên, dù TTBC đã công tác này có nhiều bước tiến. Ví như trước kia checkin bằng thẻ, nay chuyển sang quét mã code, sắp tới sẽ nhận diện gương mặt. Thứ hai, xây dựng nguồn dữ liệu, thông tin để cung cấp cho báo chí, do vậy TTBC sẽ kết hợp với kho dữ liệu của TP để cung cấp kịp thời cho các cơ quan báo chí thông tin có liên quan. Thứ ba, phối hợp với Văn phòng UBND TP để sớm cung cấp các văn bản pháp luật có liên quan, đặc biệt là các văn bản liên quan công báo của UBND TP để từ đó TTBC cung cấp cho báo chí làm nhiệm vụ tuyên truyền”.

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo

Phó Giám đốc TTBC TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Khanh cho biết đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao chất lượng hoạt động và phục vụ. (Ảnh: Tân Tiến).

Cũng theo ông Nguyễn Văn Khanh, một bước tiến nữa là khi thực hiện Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ quy định về quy chế người phát ngôn, hiện nay TTBC đang khảo sát và đang xây dựng phần mềm để có thể khai thác nhằm đáp ứng câu hỏi của phóng viên. Có nghĩa trước đây phóng viên phải tìm gặp các cơ quan chức năng, sở ngành, quận, huyện và tìm gặp người phát ngôn của các cơ quan này rất khó khăn, thì hiện nay TTBC đã giải quyết được phần nào nhưng chưa thể đáp ứng hết.

Với phần mềm mới sẽ giúp cho phóng viên của các cơ quan báo chí có một tài khoản. Khi có vấn đề liên quan thì đặt câu hỏi trực tiếp đến 56 người phát ngôn của cấp TP: người phát ngôn của UBND TP Hồ Chí Minh; người phát ngôn của các sở ngành, UBND 21 quận, huyện và TP Thủ Đức và gần 300 người phát ngôn của các UBND phường, xã, thị trấn.

“Khi đã phát triển được phần mềm, tối ưu hóa việc chuyển đổi số, phóng viên có thể đặt câu hỏi bất kỳ lúc nào, cho bất kỳ ai là người phát ngôn. TTBC có trách nhiệm theo dõi quá trình thực hiện quy trình này. Hàng ngày, tuần, tháng sẽ theo dõi, nhắc nhở và lưu ý các đơn vị để làm sao khắc phục được câu chuyện: trễ hẹn hoặc không trả lời câu hỏi của báo chí. Đây cũng là cơ sở để Sở TT&TT với UBND TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện quy chế người phát ngôn theo Nghị định 09 của Chính phủ. Trên cơ sở trả lời của các sở ngành, TTBC sắp xếp các thông tin, hệ thống lại thành thông tin chung đưa lên trang của TTBC, và các báo có thể dựa vào đó khai thác”, ông Khanh cho biết.

Kỳ vọng TTBC đủ tầm phục vụ sự kiện quốc gia, quốc tế

“Sắp tới sẽ đào tạo một số kỹ năng cho phóng viên, biên tập viên để nâng tầm TTBC có khả năng phục vụ các sự kiện mang tầm cả nước và quốc tế. Do đó TTBC sẽ tính toán những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kể cả ngoại ngữ và kiến thức thông tin đối ngoại; những hoạt động giao lưu đối với phóng viên nước ngoài trên lĩnh vực thông tin đối ngoại, quốc tế…, để làm sao giới thiệu hình ảnh của TP Hồ Chí Minh nói riêng, đất nước nói chung đến với bạn bè quốc tế. Hiện nay đã có một số cơ quan báo chí nước ngoài đặt vấn đề xin tham dự các cuộc họp báo của TTBC tổ chức. Ví như trong đợt dịch Covid-19, có cơ quan báo chí nước ngoài chủ động đến và TTBC tạo điều kiện cho họ tham dự. Do vậy, TTBC tin vào khả năng đáp ứng của mình trong tương lai”, ông Nguyễn Văn Khanh kỳ vọng.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...
 
Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...
 
8 vật dụng cần có ở trong nhà để phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm
(Tieudung.vn) Bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, búa thoát hiểm... là những vật dụng nhất định phải có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết có thể đạt...

Du lịch - Ẩm thực

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
 
Thương nhớ những ngày thu theo hương cốm xanh non vào phố
(Tieudung.vn) Trong cuộc sống hối hả vẫn có không ít người luôn trông ngóng, muốn cảm nhận hương cốm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.40869 sec| 909.586 kb