Đại diện IFC giới thiệu về dự án tại buổi lễ. |
Theo đó, các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ người nông dân sản xuất nhỏ cải thiện ATVSTP cho các sản phẩm nông nghiệp như gia cầm và rau củ quả. Qua đó, mở ra cơ hội thị trường mới, giúp tăng thu nhập và góp phần đảm bảo an ninh lương thực.
Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam - Campuchia - Lào Kyle Kelhofer cho biết, triển khai các hệ thống và tiêu chuẩn ATTP được quốc tế công nhận là yếu tố thiết yếu giúp đảm bảo tăng trưởng kinh doanh nông nghiệp ở Việt Nam. Việc này sẽ giúp cải thiện năng lực cạnh tranh và doanh thu cho nông dân và nhà sản xuất thực phẩm. Hoạt động tư vấn ATTP của IFC tại Việt Nam dựa trên kinh nghiệm ở nhiều quốc gia khác giúp các công ty trong nước tăng trưởng và tạo ra cơ hội mới.
“Trong 3 năm tới, tổ chức này sẽ nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn ATTP và thực hiện các chương trình tập huấn phù hợp cho khoảng 1.000 nông dân sản xuất nhỏ dựa trên các yêu cầu cơ bản của GLOBAL GAP và các tiêu chuẩn phù hợp khác”, vị này cho hay. Dự án sẽ hỗ trợ toàn diện cho khoảng 20 trang trại sản xuất nhỏ đạt được chứng nhận GLOBAL GAP - một bộ tiêu chuẩn về Thực hành Sản xuất Nông nghiệp Tốt (GAP) được công nhận toàn cầu, hoặc các tiêu chuẩn tương đương.
Dự án cũng sẽ tìm kiếm các cơ hội để kết nối những nông hộ đã được tập huấn với các nhà bán lẻ tiềm năng và các công ty quốc tế trong chuỗi kinh doanh nông nghiệp, những đơn vị đang tìm kiếm những sản phẩm được chứng nhận quốc tế.
Dự án này là một hợp phần của Chương trình An toàn Thực phẩm Việt Nam, được bắt đầu triển khai từ tháng 7/2017 với sự hỗ trợ của Cộng hòa Slovakia, nhằm thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn an toàn trong ngành thực phẩm Việt Nam. Chỉ trong một năm, IFC đã giúp 40 nhà nuôi gà thuộc hai trang trại gia cầm độc lập trong chuỗi khách hàng của Công ty CP Bel Gà, một công ty giống gia cầm hàng đầu, có được chứng nhận GLOBAL GAP.