Thứ 6, 22/11/2024, 08:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ

Hà Nội sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ
(Tieudung.vn) - Sản xuất rau an toàn (RAT) theo hướng hữu cơ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại.

Do đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện 30 quy trình kỹ thuật sản xuất RAT nhằm giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập, bảo vệ môi trường.

Khung kỹ thuật sát thực tế

Thời điểm hiện tại, Hà Nội cần phải điều chỉnh quy trình kỹ thuật sản xuất RAT để phù hợp với thực tiễn bởi ngày càng xuất hiện nhiều loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mới. Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, chỉ tính riêng thuốc BVTV trên đã có tới 1.785 hoạt chất và 4.094 tên thương phẩm. Tuy nhiên, nhiều thuốc BVTV có cùng hoạt chất, hàm lượng nhưng lại đăng ký phòng trừ đối tượng bệnh hại khác nhau. Do đó, bộ quy trình kỹ thuật chỉ khuyến cáo nông dân dùng các loại thuốc BVTV đã đăng ký sử dụng trên rau trong danh mục cho phép của Bộ NN&PTNT. Từ năm 2013 đến nay, Hà Nội đã đưa vào sản xuất thử nghiệm gần 400 mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật không sử dụng thuốc BVTV tại các vùng chuyên canh rau. Trong đó, chủ yếu hướng dẫn nông dân sử dụng các biện pháp thủ công như: Ngâm nước, bẫy bả protein, che vòm nilon mặt luống, chế phẩm sinh học Emina xử lý tàn dư trên cây trồng…

Mô tả ảnh
Sản xuất rau an toàn tại xã Tiền Yên, huyện Hoài  Đức.    

Theo ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục BVTV, những cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng này đều rất dễ làm, chi phí thấp và mang lại hiệu quả cao. Đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội bổ sung vào quy trình sản xuất RAT mới nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV hóa học.

Đáng chú ý, bộ quy trình kỹ thuật hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón dùng đậu tương để bón cho rau nhằm từng bước giảm lượng phân bón hóa học. Với phương thức này, đất sẽ được bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng có nguồn gốc hữu cơ, từ đó làm tăng độ phì cho đất và giảm mức độ sâu bệnh hại trên rau. Kỹ thuật bón bột, khô dầu đậu tương đã được Chi cục BVTV thí nghiệm, đánh giá thực tế trên nhiều loại cây trồng tại nhiều địa phương khác nhau. cho thấy, bột và khô dầu đậu tương là loại phân hữu cơ có hàm lượng đạm cao, phân hủy chậm, chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao cho nông dân.

Tiếp tục hỗ trợ nông dân

Đóng góp ý kiến vào dự thảo quy trình kỹ thuật sản xuất RAT, đại diện phòng kinh tế một số huyện cho rằng, để phù hợp với tập quán canh tác của từng địa phương, quy trình cần đề ra giải pháp tối ưu đối với sản xuất RAT của Hà Nội. Đó là kết hợp hài hòa giữa sử dụng phân bón, thuốc BVTV hữu cơ và vô cơ. Theo TS Trần - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay, Hà Nội đã triển khai thành công nhiều mô hình trồng rau trái vụ, do đó quy trình cần bổ sung phương pháp canh tác cho các loại rau này. Bên cạnh việc hướng dẫn sử dụng các chế phẩm sinh học, hữu cơ, cần hướng dẫn thêm về các loại phân bón tổng hợp khác để nông dân có thêm sự lựa chọn.

TS Nguyễn Văn Vấn - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đánh giá, Hà Nội xây dựng bộ quy trình kỹ thuật sản xuất RAT mới rất phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường gia tăng. Song, ông Vấn cũng bày tỏ lo ngại Hà Nội sẽ khó có đủ lượng nguyên liệu đậu tương để phục vụ làm phân bón cho các vùng sản xuất RAT. Mặt khác, sản xuất RAT thiên về sử dụng các loại phân bón hữu cơ thì mẫu mã sản phẩm RAT sẽ không bắt mắt người . Vì vậy, nên hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón hóa học với hàm lượng phù hợp nhưng vẫn đảm bảo thời gian cách ly trước thu hoạch từ 15 - 20 ngày để không tồn dư hàm lượng nitrat trong rau.

Nắm bắt những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, ông Ngô Đại Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, sở dĩ bộ quy trình kỹ thuật khuyến cáo nông dân sản xuất RAT hạn chế sử dụng phân bón, thuốc BVTV hóa học vì mục tiêu chiến lược của TP là phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy, song song với việc sớm ban hành quy trình kỹ thuật sản xuất RAT mới, Sở sẽ xây dựng chính sách, cơ chế hỗ trợ nông dân sản xuất RAT theo hướng hữu cơ.

Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế - AgroViet 2016 đã diễn ra tọa đàm “Nông nghiệp hữu cơ – Giải pháp cho nông sản sạch”. Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, phương thức sản xuất hữu cơ hiện nay đang trên đà phát triển tốt. Nếu như năm 2010, cả nước chỉ có 21.000ha sản xuất hữu cơ thì đến nay đã tăng lên trên 43.000ha, tập trung chủ yếu tại các tỉnh, TP như Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Hà Nam, Lâm Đồng… (Văn Thắng).

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.24574 sec| 871.508 kb