Người Việt thường có thói quen ăn các món chay vào dịp lễ Vu Lan nhằm thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, cũng là dịp để cầu chúc cho cha mẹ khi còn sống mạnh khỏe, bình an, khi mất đi có thể siêu thoát và hưởng phước lành cùng con cháu. Đây không chỉ là cách ăn thể hiện nét đẹp tín ngưỡng, tôn giáo mà còn là góp phần thanh lọc cơ thể, nâng cao sức khỏe cho cơ thể rất hiệu quả.
Nem chay
Trong mâm cúng chay những dịp này, không thể không nhắc đến món nem chay. Dù là món chiên rán nhưng với nguyên liệu chay được chế biến từ rau củ, món nem này cung cấp một lượng lớn chất xơ và hạn chế năng lượng dư thừa một cách đáng kể so với các món nem từ thịt và hải sản thông thường.
Rau sống ăn kèm với nem không chỉ cung cấp lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Cùng với đó, khi dùng chung với bún, món bún nem chay chắc chắn sẽ giúp cơ thể có cảm giác no mà không sợ béo, rất phù hợp với những người ăn kiêng giữ dáng.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Gỏi cuốn chay
Những món chay không chỉ đem đến cảm giác thanh nhẹ mà còn rất ngon miệng, nếu bạn không tin hãy dùng thử món gỏi cuốn chay. Nguồn dinh dưỡng mà gỏi cuốn chay mang lại vô cùng đáng kể. Lượng rau của chứa nhiều vitamin sẽ giúp tăng cường hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó khác với chất béo bão hòa từ động vật gây nhiều tác hại đến sức khỏe, chất béo từ thực vật trong gỏi cuốn chay là chất béo không bão hòa, rất có lợi cho hệ tim mạch và huyết áp.
Đậu phụ
Khi ăn chay, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đậu phụ và một số sản phẩm làm từ đậu nành. Đậu nành là một loại protein đặc biệt tốt vì chứa 9 axit amin thiết yếu. Cơ thể không thể tự tạo ra những hợp chất đó, những người không ăn chay chủ yếu nhận từ protein động vật như thịt bò, thịt gà và trứng. Trong đậu nành còn chứa kali và sắt, chất xơ... Hầu hết các chất béo trong đậu nành là chất béo không bão hòa đa, bao gồm chất béo omega-6 và omega-3 quan trọng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những sản phẩm từ đậu nành tốt và an toàn cho sức khỏe. Giống như tất cả các loại rau và ngũ cốc, thực phẩm đậu nành tự nhiên không chứa cholesterol.
Chả đậu xanh
Chả đậu xanh là món ăn chay độc đáo đang được nhiều người yêu thích lựa chọn chế biến vào ngày rằm hay mồng một.
Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu xanh cao gấp 3 lần so với gạo. Đây là thực phẩm chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức khỏe thành mạch và làm giảm triglyceride cùng cholesterol xấu trong máu một cách hiệu quả.
Nấm
Nấm là một loại thực phẩm ít calo chứa nhiều dinh dưỡng. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe, nấm từ lâu đã được công nhận là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Nấm có hương vị umami ngọt tự nhiên và được sử dụng làm nguyên liệu thay thế thịt trong nhiều món chay. Tùy thuộc vào giống, nấm có thể chứa các chất dinh dưỡng thường có trong thịt như sắt, selen, kẽm, đồng và một số vitamin B, vitamin D...
Theo Tiến sĩ Marvin Moser, Giáo sư Y khoa lâm sàng tại Đại học Yale, cứ 3 người trên 75 tuổi thì có 2 người bị tăng huyết áp. Để đạt được huyết áp thấp hơn, người cao tuổi nên tuân theo chế độ ăn giàu kali và ít muối. Tiêu thụ nấm có thể giúp giảm bớt chứng tăng huyết áp vì chúng có nhiều kali và ít natri.
Nộm chay thập cẩm
Nộm luôn là một trong những món ăn chay phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng vì vừa dễ ăn lại kích thích vị giác cực kỳ tốt. Nguyên liệu chính gồm: Khế chua, dưa leo, bắp chuối, cà rốt, mộc nhĩ, dứa, đậu phụ rán, sợi mì chay...
Thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm chay hội đủ những yếu tố cần thiết giúp nuôi sống cơ thể. Nhờ chủ yếu có nguồn gốc thực vật nên nộm chay thập cẩm giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn, hạn chế dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu so với việc sử dụng các loại thực phẩm thông thường.
Chè hạt sen long nhãn
Chè hạt sen là một món ăn khá đặc sắc không thể thiếu trong thực đơn các món tráng miệng chay.
Hạt sen không chỉ là món ăn dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc Đông y có tác dụng chữa và phòng bệnh hữu hiệu. Trong hạt sen có chứa nhiều chất như lipit, sắt, gluxit, canxi, photpho,… và rất giàu các vitamin B1, B2, C, E… có tác dụng chống lão hóa lưu thông khí huyết, giúp da trở lên hồng hào sáng mịn.
Long nhãn có rất nhiều công dụng trong việc trị bệnh và là một vị thuốc quý dùng phổ biến trong đông y có tác dụng bổ huyết, dưỡng tâm, kiện tỳ, được dùng làm thuốc an thần, trị chứng mất ngủ hiệu quả.