Sản phẩm nông nghiep an toàn chưa thực sự đến được với phần ăn của học sinh |
Tuy chương trình đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học được triển khai từ tháng 5/2016, nhưng đến nay rất nhiều trường học vẫn chưa biết đến chương trình này. Do đó đại diện nhiều trường học cho rằng, năm học mới đã bước vào hơn 1 tháng nên nhà trường đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm khác. Vì vậy trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và ngành giáo dục thành phố nên tổ chức thường xuyên các buổi giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học trên toàn địa bàn TP.HCM.
Cô Mai Anh - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Mai (quận 5) chia sẻ: ngoài việc giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học, Sở NN&PTNT cũng cần giới thiệu các sản phẩm này đến các bếp ăn tập thể. Bởi vì phần lớn Tiểu học và Trung học đều ký kết với các bếp ăn tập thể chứ không tổ chức nấu tại chỗ.
Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho rằng: Do các sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo chất lượng VietGAP có giá thành cao hơn sản phẩm bình thường, nên các công ty bếp ăn tập thể không lấy sản phẩm này. "Một kg rau muống VietGAP có giá 12 nghìn đồng, nhưng các bếp ăn tập thể họ yêu cầu chiết khấu lến đến 20 nghìn đồng/1kg, là điều rất vô lý", một nhà trồng rau cho biết.
Trước vấn đề giá thành cao, nên các bếp ăn tập thể không lấy sản phẩm nông nghiệp an toàn. Ông Nguyễn Văn Trực, Phó GĐ Sở NN&PTNT cho rằng: Giá thành và sản phẩm luôn đi đôi với nhau, nhưng các đơn vị sản xuất nông sản cần phải tổ chức sản phẩm đó làm sao có giá thành hợp lý. Khi ký kết với các bếp ăn công nghiệp và các bếp ăn tập thể, các doanh nghiệp cung cấp phải giám sát đối với các bếp ăn tập thể để đảm bảo chất lượng các suất ăn và giá thành, nếu mà giá thành các suất ăn giá cao quá thì phụ huynh sao chịu nổi.
Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, Phó GĐ Sở NN&PTNT TP. HCM cho biết: Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT cùng với Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tăng cường tổ chức giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn tới các trường học, cùng với đó sẽ kết giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn đến với các bếp ăn tập thể và bếp ăn công nghiệp nhằm tránh xảy ra các vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra đối với trẻ.
Tại buổi giới thiệu này, đã có nhiều đơn vị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn như HTX nông nghiệp Phước An, HTX nông nghiệp Phú Lộc, Công ty TNHH Vua Biển - Đàm Vĩnh Hưng đến giới thiệu trực tiếp các sản phẩm đến các thầy, cô giáo là lãnh đạo các nhà trường trên địa bàn quận 5 và quận 10.