Thứ 3, 03/10/2023, 07:21 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chuỗi 12 sự kiện đặc sắc tại lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023

Chuỗi 12 sự kiện đặc sắc tại lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023
(Tieudung.vn) - Trong lễ hội lần này sẽ có sự kiện đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam chủ trì buổi họp báo tại khách sạn Central Palace (quận 1, TP Hồ Chí Minh) nhằm công bố việc tổ chức lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 và lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.

Chuỗi 12 sự kiện đặc sắc tại lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết địa phương này sẽ có sản phẩm du lịch săn bắn hoang dã. (ảnh: Tân Tiến).

Theo đó, lễ hội Nho - Vang năm 2023 diễn ra diễn ra từ ngày 13 đến 18/6. Lễ khai mạc được tổ chức lúc 20 giờ tối 15/6 và lễ bế mạc vào lúc 20 giờ tối 18/6 tại Quảng trường Tượng đài 16/4, TP Phan Rang -Tháp Chàm. 

Trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có chuỗi 12 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận, như: Hội chợ công thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; lễ hội Ẩm thực; chương trình biểu diễn thuật đường phố; hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và khu vực lưu trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Điểm nhấn của lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 là lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết, lễ hội Nho - Vang là lễ hội truyền thống của Ninh Thuận được tổ chức 2 năm/1 lần, nhằm mục đích xây dựng thương hiệu Nho và Vang của địa phương.

Đối với “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” vào ngày 29/11/2022 được tổ chức UNESCO chính thức ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Sự kiện này đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố là 1 trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022.

Chuỗi 12 sự kiện đặc sắc tại lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023

Đại biểu tại buổi họp báo công bố việc tổ chức lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023. (ảnh: Tân Tiến).

Việc tổ chức lễ hội Nho - Vang năm 2023 cũng nhằm quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, cảnh quang thiên nhiên và các sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh. Tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, người với các sản phẩm biến chế từ nho.

Ngoài các hoạt động trong lễ hội Vang - Nho tổ chức tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, tại các huyện, TP trong tỉnh còn diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn mang tính đặc trưng, độc lạ của các địa phương.

“Ninh Thuận nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, có Quốc lộ 1 và đường sắt đi qua;  có bờ biển dài và đẹp với hơn 105 km với những bãi biển có phong c hoang sơ, hệ sinh thái biển đa dạng cùng thời tiết nắng ấm quanh năm; có tuyến đường ven biển rất đẹp và thuận lợi trong việc kết nối các điểm đến thuộc dải ven biển tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, cũng là tỉnh có những bức tranh về văn hóa nhiều màu sắc với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất độc đáo, như: Nghệ thuật văn hóa Chăm với những làn điệu dân ca, điệu múa Chăm, các nghề truyền thống và những phong tục tập quán, các nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm (lễ hội Katê; dệt thổ cẩm thủ công Mỹ nghiệp; làng nghề gốm Bàu Trúc cổ xưa nhất Đông Nam Á…)”, ông Trần Quốc Nam .

Chuỗi 12 sự kiện đặc sắc tại lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023

 Lễ hội Nho - Vang năm 2023 được tổ chức trong 6 ngày. Ảnh: Danviet.vn

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng; có hệ sinh thái biển, rừng, rạn thác san hô đa dạng phong phú với cảnh vật thiên nhiên hoang dã thơ mộng và nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng Quốc gia (Ninh Thuận hiện có 239 di tích, di sản văn hóa phi vật thể, 18 di sản cấp Quốc gia và 46 di tích, di sản cấp tỉnh). Có 2 Vườn quốc gia là Phước Bình và Núi Chúa mang đậm nét rừng nguyên sinh với hệ sinh thái thực vật đa dạng và phong phú. Trong đó, Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Thêm vào đó, Vịnh Vĩnh Hy của Ninh Thuận cũng được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Nhằm phát triển du lịch theo hướng toàn diện, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế , tỉnh Ninh Thuận đã có những định hướng phát triển cụ thể cho giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu đến năm 2025, ngành du lịch phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP. Trong năm 2023, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đón 2,7 triệu lượt khách;  trong đó khách quốc tế đạt 20.000 lượt; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt 1.900 tỷ đồng. Đến năm 2030, du lịch Ninh Thuận thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững, thu hút 6 triệu lượt khách, doanh thu đạt khoảng 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP.

“Tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm chính, gồm: 4 sản phẩm đặc thù, 4 sản phẩm mới lạ, 4 sản phẩm bổ trợ. Theo đó, nhóm sản phẩm đặc thù sẽ gồm du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển; du lịch văn hóa di sản Chăm; du lịch nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái gắn với khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. Nhóm sản phẩm mới lạ là du lịch khám phá và vui chơi cát - muối; du lịch săn bắn hoang dã; du lịch trải nghiệm đường sắt; du lịch điều dưỡng chăm sóc sức khỏe. Và, nhóm sản phẩm bổ trợ gồm du lịch cộng đồng; du lịch vui chơi giải trí và ẩm thực; du lịch tham quan sản xuất năng lượng tái tạo;  thương mại du lịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết thêm. 

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.68467 sec| 888.898 kb