Thứ 5, 29/09/2022, 01:21 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bến Cát, Bình Dương: Làm ngơ để “chợ tự phát” 6 không ngang nhiên hoạt động?

Bến Cát, Bình Dương: Làm ngơ để “chợ tự phát” 6 không ngang nhiên hoạt động?
(Tieudung.vn) - Một dân quân của xã thuê đất rồi cho người khác thuê lại kinh doanh buôn bán và hình thành nên “khu chợ tự phát” đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng, an toàn giao thông. Chính quyền địa phương đã vào cuộc lập biên bản nhưng hơn nửa năm nay không xử lý được mà khu chợ tự phát này còn mở rộng quy mô hoạt động hơn nữa.

 

Bến Cát, Bình Dương: Làm ngơ để “chợ tự phát” 6 không ngang nhiên hoạt động?

Xe di chuyển qua đây rất khó khan vì người mua, kẻ bán hàng dựng xe tràn lan dưới lòng lề đường

Khu chợ tự phát 6 không

Thời gian gần đây, VPĐD tại TP Hồ Chí Minh - báo Kinh tế và Đô thị đã nhận nhiều phản ánh của người dân về một khu chợ tự phát 6 không hoạt động rầm rộ gây ách tắc giao thông, mất trật tự công cộng, ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường… đã gần một năm nay mà chưa bị cơ quan chức năng xử lý, dẹp bỏ. Khu chợ tự phát này nằm ngay sát D3 – Khu công nghiệp Rạch Bắp thuộc ấp Tân Lập, xã An Điền, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Xác minh sự việc, PV được biết khu chợ tự phát này là của ông Đặng Hoàng Lai (ông Lai hiện đang làm dân quân tự vệ của xã An Điền) quản lý. Trước đố ông Lai đã thuê 400m2 đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Khoảnh để kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, sau đó ông Lai đã chia ra làm nhiều ô nhỏ, dựng nhà tiền chế rồi cho người khác thuê lại để kinh doanh buôn bán.

Thấy việc kinh doanh của các hộ này hoạt động ngang nhiên mà không bị xử lý, nhiều hộ dân khác cũng kéo đến tìm cách lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán. Hiện quy mô của khu chợ tự phát này ngày càng “bành chướng” nhiều hơn với hàng chục ki ốt được xây dựng tiền chế tấp nập người mua, kẻ bán. Ngoài những ki ốt tiền chế còn nhiều người lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, rồi người tham gia mua bán dựng xe tràn lan ra giữa đường.

Bến Cát, Bình Dương: Làm ngơ để “chợ tự phát” 6 không ngang nhiên hoạt động?

Ruồi nhặng bu đầy xung quanh thùng xốp vứt bên ven đường

Hệ lụy của việc buôn bán tự phát này đã khiến cho tình trạng giao thông qua đây mỗi khi tan tầm bị ách tắc nghiêm trọng. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an toàn trật tự công cộng. Chưa hết, nhiều mặt hàng hải sản buôn bán ở đây không được kiểm soát an toàn cũng như che chắn cẩn thận nên ruồi nhặng bu đầy xung quanh. Một vấn đề nổi cộm nữa là rác thải cũng được những người buôn bán này vứt đầy bên đường khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Hiện khu chợ tự phát này đang hoạt động dưới hình thức 6 không, gồm: Không có giấy phép xây dựng; Không có sự cho phép của chính quyền; Không đảm bảo an toàn vệ sinh; Không đóng thuế; Không chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Không đăng ký kinh doanh…đã gần một năm nay.

“Vậy trong suốt quãng thời gian mà khu chợ tự phát này hoạt động thì chính quyền địa phương đã vào cuộc và xử lý như thế nào?”, người dân nơi đây đặt câu hỏi với PV.

Bến Cát, Bình Dương: Làm ngơ để “chợ tự phát” 6 không ngang nhiên hoạt động?

Quang cảnh khu chợ tự phát, nhìn từ ngoài vào

Xử lý hay làm ngơ?

Trước câu hỏi mà dư luận đặt ra, PV đã tìm đến UBND xã An Điền để tìm câu trả lời. Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã An Điền xác nhận biết khu chợ tự phát này đã hoạt động được một thời gian dài. Xã đã lập biên bản sự việc và lên UBND Thị xã (TX) Bến Cát. TX đã có văn bản chỉ đạo Phòng Kinh tế vào cuộc xác minh, xử lý vấn đề.

Ngày 5/6/2020, UBND xã An Điền đã có biên bản làm việc với ông Nguyễn Văn Khoảnh (chủ đất) và ông Đặng Hoàng Lai (người thuê đất). Theo biên bản này, ông Khoảnh cho biết đã cho ông Lai thuê diện tích 400m2 đất trồng cây lâu năm để buôn bán. Tuy nhiên, phần đất này là đất trồng cây lâu năm nên chưa thể làm các thủ tục pháp lý để ông Lai xây dựng. Trong quá trình thuê, ông Lai tạo dựng che bạt nhằm tránh mưa nắng để buôn bán.

Còn ông Lai thì trình bày: “Tôi có cho 5 hộ thuê lại buôn bán thịt, cá, rau, củ, quả để thanh toán một phần tiền thuê đất của ông Khoảnh”. Thế nhưng những ngày vừa qua, PV ghi nhận thực tế tại khu chợ tự phát này có đến hàng chục cái ki ốt tiền chế được dựng lên trên phần đất này. Chưa kể đến hàng chục hộ dân khác lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán gây nên tình trạng mất an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Bến Cát, Bình Dương: Làm ngơ để “chợ tự phát” 6 không ngang nhiên hoạt động?

Văn bản của UBND xã An Điền báo cáo UBND TX.Bến Cát

Sau đó, ngày 29/6/2020, UBND xã An Điền có công văn số 164/UBND-KT gửi UBND TX. Bến Cát với nội dung cụ thể:

“Hiện nay trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Rạch Bắp đang phát triển, kéo theo người dân các nơi tập trung về sinh sống và làm việc tại địa bàn rất nhiều. UBND xã nhận thấy khu vực gần đường D3, Khu công nghiệp Rạch Bắp đang hoạt động buôn bán tự phát. Các tiểu thương thuê đất để kinh doanh, chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, một số người dân từ nơi khác đến buôn bán gây mất trật tự nguy cơ thành chợ tự phát”.

“Để chấn chỉnh và giải quyết triệt để tình trạng họp chợ, lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè kinh doanh tự phát, góp phần phát triển văn minh thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm và giữ gìn trật tự đô thị. UBND xã An Điền kính trình UBND TX. Bến Cát xem xét, chỉ đạo có hướng giải quyết tránh tình trạng chợ tự phát trên địa bàn xã”, công văn này nhấn mạnh.

Từ công văn này, UBND TX. Bến Cát đã giao cho Phòng Kinh tế vào cuộc, xác minh, xử lý vấn đề. Sau đó, UBND xã An Điền cũng có công văn số 220/UBND-KT gửi Phòng Kinh tế TX. Bến Cát với nội dung tương tự công văn số 164.

Đến ngày 14/7/2020, Phòng Kinh tế TX. Bến Cát tiến hành xác minh và lập biên bản với nội dung: “ông Lai cũng trình bày mới đang đi làm giấy phép đăng ký kinh doanh, chuyển mục đích sử dụng đất cũng như xin giấy phép xây dựng…”!

Thế nhưng, đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, việc xử lý khu chợ tự phát này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Vậy, Lãnh đạo TX. Bến Cát có biết việc này? Có xử lý dứt điểm tình trạng chợ tự phát hoạt động 6 không này hay là làm ngơ?.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Họ là những thanh thiếu niên nghe lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội...
 
Vụ
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”, hiện chưa có cơ sở để được xem xét...
 
Bộ Công an chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các bệnh viện
(Tieudung.vn) Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an vừa có...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...
 
Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang phải tìm...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món cực ngon cả nhà ai cũng thích
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Cua rang me, cá kho dưa cải, canh đuôi heo hầm khoai môn.
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lưỡi lợn xào lăn, gà hấp muối sả, canh bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo kho mắm ruốc sả, thịt bò xào lá lốt,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.78526 sec| 894.664 kb