Rau đay
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), Đông y ghi nhận rau đay có tác dụng thanh nhiệt, trị táo bón, nhuận tràng, thông tiểu, tốt cho tim mạch. Nó cũng hỗ trợ giảm cân vì có lượng calo cực thấp.
Loại rau này có đặc trưng chứa nhiều nhớt. Đây là một tổ hợp chất sinh học rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng có công dụng kích thích ruột vận động. Đồng thời có tác dụng làm nhờn phân, giúp nhuận tràng, rất tốt để chữa táo bón. Trong rau đay còn chứa nhiều polysaccharid giúp tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.
Đó cũng là lý do nấu canh cua với rau đay được coi là một trong những cách đơn giản, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vào mùa hè.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Rau mồng tơi
Một bát canh rau mồng tơi nấu cua đồng ngọt thơm, thanh mát là sự lựa chọn lý tưởng cho người Việt trong những ngày hè nóng bức. Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội): Mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc, có công dụng chữa nhiều bệnh.
Khi cua đồng giàu canxi, kết hợp cùng rau mồng tơi giàu pectin sẽ tạo thành món ăn rất tốt cho sự trao đổi chất của cơ thể, có tác dụng kích thích tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhuận tràng tốt. Không những vậy, pectin trong rau mồng tơi còn ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo, có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc bệnh nhân có rối loạn mỡ máu..
Ngoài ra, rau mồng tơi nấu cua đồng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, giúp làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp.
Rau dâm bụt
Trong Đông y, rau dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, an thần. Đông y thường sử dụng dâm bụt để chữa kiết lỵ, mụn nhọt, rong kinh, kinh nguyệt không đều, bạch đới, khó ngủ, hồi hộp...
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, rau dâm bụt còn có công dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết. Mạch máu của bạn sẽ luôn sạch, sức khỏe được cải thiện. Đồng thời còn giúp giảm cân, ngủ ngon hơn.
Cụ thể, theo Healthline, trong rau dâm bụt có chứa saponin. Khi đi vào cơ thể, nó liên kết với cholesterol, ngăn cản hấp thu vào trong cơ thể. Chất chiết xuất từ rau và hoa dâm bụt có thể giúp ngăn chặn các tế bào mỡ tích tụ. Ngoài ra, chất xơ trong rau dâm bụt cũng ngăn ngừa tăng cân hiệu quả, lợi cho đường tiêu hóa.
Do đó, đem nấu canh cua với rau dâm bụt, bạn sẽ có món canh giải nhiệt tuyệt vời vào mùa nắng nóng. Đồng thời đem lại lợi ích đủ đường cho sức khỏe.
Ăn canh cua đồng cần lưu ý điều gì?
- Cua đồng vốn có tính hàn, hạn chế sử dụng cho những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm cúm. Những người dị ứng với cua thì không nên ăn canh cua đồng vì có thể gây sốc phản vệ phải nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, những người bị hen, bị gút, bị đau bụng tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn món này.
- Không nên chọn cua đã chết để nấu canh. Trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng.
- Cua cần được nấu chín kỹ trước khi ăn. Những con cua sống chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh như sán lá phổi, nếu đi vào cơ thể sẽ tấn công lá phổi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Ngoài ra, canh cua đồng không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.