Thứ 3, 06/06/2023, 11:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ “Hãng Taxi Vinasun kiện GrabTaxi bồi thường thường trên 41,2 tỷ đồng”: GrabTaxi vi phạm Luật khuyến mãi

Vụ “Hãng Taxi Vinasun kiện GrabTaxi bồi thường thường trên 41,2 tỷ đồng”: GrabTaxi vi phạm Luật khuyến mãi
(Tieudung.vn) - Tại phiên tòa, luật sư của phía bị đơn GrabTaxi đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ GTVT, những đơn vị sử dụng phần mềm như GrabTaxi và đại diện công ty giám định thiệt hại của Vinasun. Tuy nhiên HĐXX cho rằng chỉ triệu tập khi thấy cần thiết vì đã làm rõ trong phần thủ tục.

Luật sư bị đơn đề nghị triệu tập đại diện Bộ GTVT

Sáng 18/10, vụ kiện “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu taxi Vinasun (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (GrabTaxi) bước sang ngày thứ 2. 

Mô tả ảnh
Tài xế Vinasun tại TAND TP Hồ Chí Minh.

Tại tòa Ngô Hữu Đức (bảo vệ bị đơn) tiếp tục đề nghị HĐXX triệu tập các doanh nghiệp (DN) cũng sử dụng phần mềm như Grab (với tư cách người có quyền lợi liên quan - PV), làm rõ nội dung Đề án 24, và triệu tập đại diện Bộ GTVT đến tòa để làm rõ hoặc 1 số vấn đề, xem Grab có vi phạm điều khoản cụ thể nào trong Đề án; đồng thời triệu tập đại diện công ty giám định đến tòa để trả lời những câu hỏi của bị đơn. Sau khi hỏi ý kiến đại diện Viện KSND, chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ ghi nhận đề nghị của luật sư và xem xét nếu cần thiết thì triệu tập.

Còn luật sư Nguyễn Văn Đức (bảo vệ nguyên đơn) đưa ra nhiều câu hỏi đối với đại diện GrabTaxi, như: GrabTaxi cho rằng không “điều động” mà chỉ “đề xuất” với lái xe đến đón khách, nhưng tại sao có quyền xử phạt những tài xế hủy chuyến và buộc họ nộp phạt? Việc GrabTaxi phạt tiền tài xế căn cứ vào điều luật nào của pháp luật Việt Nam? Ông Jerry Lim (đại diện theo pháp luật của GrabTaxi), cho rằng chỉ xử phạt lái xe hủy chuyến trên 30% và việc mời tài xế lên trụ sở của GrabTaxi là tạo cơ hội để họ trình bày nguyện vọng, nếu họ muốn tiếp tục kinh doanh cùng GrabTaxi thì nộp phạt.

“Cho tài xế nộp tiền phạt là hành vi nhân đạo hơn khi tước bỏ quyền tham gia hệ thống GrabTaxi. Chúng tôi không trừ tiền phạt trong tài khoản của lái xe mà chỉ trừ những khoản “thu hộ” như tiền tài xế nợ đơn vị vận tải, thuế thu nhập cá nhân của tài xế và những khoản khấu trừ khác”, ông Lim, nói. 

GrabTaxi khuyến mãi trái phép 40 lần!

Tại tòa ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun tiếp tục khẳng định sai phạm của GrabTaxi là điều hành trọn vẹn quy trình của một đơn vị kinh doanh vận tải taxi, như: thu tiền, khuyến mãi, định mức chiết khấu, quy định thưởng phạt…, phía Vinasun có chứng cứ, đã lập vi bằng về 40 lần GrabTaxi tổ chức khuyến mãi trái phép và đã nộp cho tòa. GrabTaxi trực tiếp kinh doanh như taxi nhưng lại thoát khỏi 13 điều kiện kinh doanh taxi, chiêu mộ lượng tài xế khổng lồ, do đó GrabTaxi đã vi phạm Đề án 24 của Bộ GTVT, Nghị định 86 của Chính phủ; các HTX vận tải (đối tác của GrabTaxi) chỉ là bình phong. Thiệt hại của Vinasun diễn biến theo số lượng tăng đầu xe, các chương trình khuyến mãi trái phép của GrabTaxi.

Các luật sư phía nguyên đơn cũng đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến việc thực hiện Đề án 24, như: Có phải GrabTaxi “điều xe” khi khách có nhu cầu? Tại sao GrabTaxi là đơn vị kinh doanh phần mềm nhưng lại thu cước vận chuyển, xuất hóa đơn vận chuyển, sao lại khuyến mãi cước? Ngoài 5 địa phương cho phép thí điểm thì GrabTaxi có triển khai ở các địa phương khác? Việc quản lý dữ liệu khách hàng, thông tin bảo mật khách hàng, việc xử phạt, mua bảo hiểm cho tài xế…?

Ông Jerry Lim và các đại diện được ủy quyền, luật sư của bị đơn thay nhau trả lời các câu hỏi của nguyên đơn. GrabTaxi khẳng định mình là đơn vị kinh doanh phần mềm, chỉ đưa ra “đề xuất” cho tài xế ở gần khách hàng để khách chọn lựa. GrabTaxi chỉ “đề xuất” để lái xe đón khách chứ không “điều hành” việc lái xe đến đón khách và lái xe có quyền từ chối. Việc triển khai hoạt động ngoài 5 tỉnh được phép thí điểm là có, nhưng chỉ hợp tác với các đơn vị taxi không bị hạn chế bởi Đề án 24. Còn việc thu tiền của khách hàng là phối hợp với đơn vị vận tải (đối tác của GrabTaxi) để đưa ra mức cước cho cuốc xe và công bố để áp dụng cho các đối tác còn lại. GrabTaxi cũng được quyền hỗ trợ, thay mặt đơn vị vận tải trong nhận khoản thanh toán, xuất hóa đơn, việc tổ chức khuyến mãi chuyến xe 0 đồng và hoàn tiền lại cho lái xe là có.

Tăng 17.000 xe trong 5 tháng, nhưng báo lỗ hơn 700 tỷ!

Các luật sư của Vinasun đặt ra nhiều câu hỏi tại sao chỉ trong vòng 5 tháng (từ tháng 12/2017 đến 3/2018) số lượng xe tham gia hệ thống GrabTaxi từ 17.000 xe tăng lên 34.000 xe, nhưng GrabTaxi báo lỗ trong năm 2017 hơn 700 tỷ đồng? Trong năm 2018, GrabTaxi có bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt về thuế không  thì đại diện GrabTaxi trả lời không hề có. Tuy nhiên luật sư nguyên đơn đưa ra bằng chứng thì đại diện GrabTaxi cho rằng không tiếp nhận thông tin đó!

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Truyền thông số là “vaccine danh tiếng” của doanh nghiệp
(Tieudung.vn) “Quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho...
 
AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...

Tin Doanh nghiệp

Lâm Đồng: Công ty bò Kobe Việt Nam vi phạm về môi trường, 4 năm qua không chịu khắc phục
(Tieudung.vn) Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường, tài nguyên nước tại Trang trại nuôi bò Kobe Việt...
 
Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi
(Tieudung.vn) Báo chí là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, khích...
 
Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí và doanh nghiệp  - mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh
(Tieudung.vn) Chia sẻ tại Diễn đàn Báo chí–Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững, chiều 5/6,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.75444 sec| 872.922 kb