Chủ nhật , 28/05/2023, 20:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Thị trường lao động ổn định sau Tết

TP Hồ Chí Minh: Thị trường lao động ổn định sau Tết
(Tieudung.vn) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về tình hình lao động sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Theo nhận định của Sở này, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2018, thiếu hụt lao động sẽ không lớn, bình quân 3% đến dưới 5%; tình trạng dịch chuyển lao động khiến nhu cầu tuyển dụng nhân lực gia tăng bình quân 5% - 8% so với thời điểm cuối năm 2017.

TP Hồ Chí Minh: Thị trường lao động ổn định sau Tết
 Sản xuất tại công ty TNHH Doolim Bình Chánh

Ít biến động do chính sách đãi ngộ tốt

Sau Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng của lao động tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình chung người lao động có nhu cầu ổn định công việc, không muốn thay đổi công việc, đồng thời các doanh nghiệp đã ý thức việc giữ nhân sự bằng lợi ích hài hòa, có lợi cho đôi bên bằng các giải pháp căn cơ như đảm bảo công việc ổn định, lương và phúc lợi được cải thiện, chính sách chăm lo Tết khá chu đáo.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, qua nắm tình hình tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP, một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đã bắt đầu hoạt động trở lại sau Tết vào ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 Âm lịch).

Tính đến ngày 22/2, số lượng lao động quay trở lại Hồ Chí Minh làm việc tại các doanh nghiệp ngoài Khu Công nghiệp - Khu Chế xuất đạt từ 80% - 90%. Một số doanh nghiệp lớn có lượng lao động trở lại cao như Công ty TNHH Việt Nam Sam Ho: 10.200/12.000 lao động, Công ty TNHH Puyen Việt Nam: 53.826/71.511 lao động; Công ty TNHH Giày Khải Hoàn: 2.430/2.700 lao động. Riêng các doanh nghiệp hoạt động trong Khu cao TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết đạt 95% (36.100/38.000 lao động trở lại làm việc trong ngày đầu của năm mới).
Theo nhận định của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hồ Chí Minh, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2018, thiếu hụt lao động sẽ không lớn, bình quân 3% đến dưới 5% (đối với những ngành sử dụng nhiều lao động như dệt, may, chế biến, dịch vụ - phục vụ nhà hàng, khách sạn mức độ thiếu hụt trung bình 8% - 10% do gia tăng tuyến thêm nhiều lao động). Vấn đề các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là tuyển chọn người lao động phù hợp với yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh, kể cả lao động phổ thông.

Như vậy, sau Tết Nguyên đán, tình trạng dịch chuyển lao động khiến nhu cầu tuyển dụng nhân lực gia tăng bình quân 5% - 8% so thời điểm cuối năm 2017. Tình trạng dịch chuyển lao động tập trung nhiều lực lượng lao động phổ thông và nhân sự chất lượng cao. Đối với lực lượng lao động phổ thông sẽ tìm những vị trí làm việc có mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, đối với nhân sự cấp cao, ngoài nhu cầu dịch chuyển với mức lương tương xứng, người lao động còn tìm môi trường văn hóa doanh nghiệp phù hợp, môi trường quản lý chuyên nghiệp.

Lập kế hoạch tổ chức 80 phiên sàn giao dịch việc làm

Để đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP, ngày từ những ngày đầu năm, Sở đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm TP phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức sàn giao dịch việc làm. Cụ thể, xây dựng kế hoạch tổ chức 80 phiên sàn giao dịch việc làm trong năm 2018, trong đó đưa các hoạt động giao dịch việc làm đến các quận – huyện, tổ chức các phiên giao dịch việc làm theo cụm trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hoạt động tiếp sức người lao động, đặc biệt là hỗ trợ lao động ở các tỉnh đến TP Hồ Chí Minh tìm kiếm việc làm do hệ thống các đơn vị dịch vụ việc làm thực hiện vào đầu thàng 3/2018 như Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân TP.

Ngoài ra, Sở có văn bản đề nghị Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các quận, huyện quan tâm, tăng cường công tác hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc trước, trong và sau Tết Nguyên đán; năm bắt tình hình lao động quay trở lại làm việc sau Tết tại các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quản lý, nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết của doanh nghiệp để kịp thời giới thiệu nguồn cung lao động của địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo nguồn lao động phục vụ sản xuất kinh doanh sau Tết.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...

Thương hiệu

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...
 
Tôn vinh hơn 1.000 nông sản Việt tại lễ hội nông sản đặc sản vùng miền 2023
(Tieudung.vn) Lễ hội đặc sản vùng miền Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa...

Tin Doanh nghiệp

Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
MM Mega Market đẩy mạnh xuất khẩu xanh, mang nông sản việt vươn tầm thế giới
(Tieudung.vn) Tầm nhìn của MM Mega Market là trở thành nhà bán lẻ xanh và xây dựng chiến lược...
 
Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu EVN đàm phán xong giá điện tái tạo trước ngày 27/5
(Tieudung.vn) Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND, sở công thương các tỉnh, thành; Tập đoàn điện...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.70601 sec| 851.18 kb