Chủ nhật , 03/12/2023, 21:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

SCG tăng tốc triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

SCG tăng tốc triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam
(Tieudung.vn) - Ngày 16/11 - Tập đoàn SCG và Mạng lưới đối tác doanh nghiệp Thái Lan (Thailand Supply Chain Network) đã phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2023 với chủ đề “Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (National Action Plan on Circular Economy - NAPCE)”.

Đây là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình hướng đến tương lai bền vững. Sự đồng hành của SCG tại diễn đàn lần này thể hiện cam kết vững chắc của tập đoàn với chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam và khu vực, tập trung vào việc thực hiện kinh tế tuần hoàn, áp dụng chiến lược ESG (Environmental - Môi trường, Social - Xã hội, Governance - Quản trị minh bạch) và chú trọng việc hợp tác trong mọi hoạt động.

SCG tăng tốc triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn 2023 do Bộ TN&MT chủ trì với sự tham gia của các Lãnh đạo Chính phủ, các Doanh nghiệp lớn, Tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các bên liên quan cùng về Kinh tế tuần hoàn.

Thế giới đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức về các vấn đề , môi trường và kinh tế, dẫn đến nhu cầu cấp thiết của việc tìm kiếm các giải pháp hợp tác liên ngành và đa lĩnh vực. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và cạn kiệt tài nguyên. Đối mặt với những thách thức này, chính phủ Việt Nam đã xác định kinh tế tuần hoàn là giải pháp quan trọng trong chương trình nghị sự quốc gia, cùng với việc xây dựng kế hoạch hành động 1uốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (NAPCE) từ năm 2022.

Tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2023 do Bộ TN&MT chủ trì, lần đầu tiên, NAPCE - với sự đóng góp từ nhiều ngành/lĩnh vực trong nước, sẽ được trình lên lãnh đạo Chính phủ, Trưởng đại diện của các bên đối tác phát triển, Đại sứ, đại diện các doanh nghiệp lớn, Tổ chức phi chính phủ (NGO), trường Đại học, Viện nghiên cứu, và các chuyên gia đầu ngành về Kinh tế tuần hoàn. Diễn đàn nhằm mục đích xây dựng các thảo luận tích cực, hoạch định chiến lược và hành động cụ thể để thực hiện kinh tế tuần hoàn, góp phần đạt mục tiêu đóng góp quốc gia tự quyết định (Nationally Determined Contribution - NCD) của Việt Nam. Diễn đàn cũng sẽ làm rõ các cơ chế tài chính như thúc đẩy carbon, huy động nguồn tài chính kiểu mới cho đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái, cũng như khuyến khích sự tham gia của khối tư nhân trong hoạt động quản lý chất thải.

SCG tăng tốc triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các yếu tố ESG trong việc thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn.

Tại sự kiện, SCG đã hợp tác với các bên hữu quan cùng nhau chia sẻ chuyên môn và thực tiễn về ESG, cũng như mối liên hệ giữa ESG và việc thúc đẩy NAPCE tại Việt Nam. Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các yếu tố ESG trong việc thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn. Bằng cách áp dụng nghiêm ngặt chiến lược ESG, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường, nâng cao phúc lợi xã hội, đồng thời tăng cường quản trị doanh nghiệp. Tất cả đều là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

“Thông qua kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn, tôi tin rằng sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng chiến lược ESG vào hoạt động kinh doanh của mình, tuân thủ định hướng mới và cùng nhau hành động hướng đến một mục tiêu chung. Với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa sự hiệu quả và tiến độ thực hiện CE, sự hợp tác liên ngành là vô cùng cần thiết. Chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác địa phương nhằm áp dụng các nguyên tắc ESG, từ đó tăng cường thực hành kinh tế tuần hoàn. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển lớn mạnh và bền vững hơn cùng nhau, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của các nước ở khu vực Đông Nam Á với các nền kinh tế khác trên thế giới.” Ông Roongrote Rangsiyopash phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn.

SCG tăng tốc triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Triển lãm Xanh độc đáo với nhiều ấn phẩm từ giấy tái chế và nhựa tái chế của ngành hoá dầu (SCGC) và bao bì (SCGP)

Tại Việt Nam, SCG tích cực hợp tác với Chính phủ và khối doanh nghiệp tư nhân trong việc thúc đẩy nền Kinh tế tuần hoàn từ cấp quốc gia đến cấp địa phương. Năm 2022, SCG hợp tác cùng Mạng lưới Đối tác doanh nghiệp Thái Lan và Bộ TN&MT đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn 2022 “Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam”. Trước đó, tập đoàn cũng đã tham gia trong Hợp tác công-tư (PPC) hướng đến kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa cùng Bộ TN&MT, và các doanh nghiệp khác hàng đầu Việt Nam từ năm 2020. Ngoài ra, để tìm kiếm giải pháp lâu dài giúp cải thiện cơ sở hạ tầng và hệ thống quản lý chất thải, SCG Chemicals (ngành kinh doanh hóa dầu của SCG) và Bộ TN&MT, UBND TP Vũng Tàu, Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (Alliance to End Plastic Waste), Quỹ sáng kiến phát triển đô thị Châu Á (CDIA), và tổ chức Innovation Norway đã cùng hợp tác phát triển quản lý chất thải rắn ở Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, SCG thúc đẩy hợp tác hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên phạm vi quốc tế. Có thể kể đến thỏa thuận liên doanh với Braskem - nhà sản xuất polyme sinh học hàng đầu thế giới ở Brazil để sản xuất ethylene sinh học (Green-Ethylene) từ ethanol từ nông nghiệp; và sáp nhập Peute - công ty kinh doanh và tái chế vật liệu bao bì độc lập lớn nhất Hà Lan.

Hiện nay, với 3 lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm xi măng - vật liệu xây dựng (Cement-Building Materials - CBM), hóa dầu (SCGC - SCG Chemicals), và bao bì (SCGP - SCG Packaging), SCG chủ động thực hiện cam kết của mình thông qua chiến lược ESG 4Plus với lộ trình bao gồm: “Hướng đến phát thải ròng bằng không (Set Net-Zero) – Phát triển Xanh (Go Green) – Giảm bất bình đẳng (Reduce Inequality) - Thúc đẩy hợp tác (Embrace Collaboration)”. Để thực hiện chiến lược này, SCG nỗ lực hợp tác với các bên hữu quan và đối tác, với đa dạng nhà cung cấp nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ tài nguyên và tạo ra chất thải. Hướng tiếp cận này không chỉ giúp giảm lượng khí thải carbon mà còn khuyến khích sử dụng các nguồn vật liệu và năng lượng bền vững, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và quảng bá các sản phẩm thân thiện, giảm tác động đến môi trường. Đây cũng là những định hướng được nhấn mạnh trong kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng
(Tieudung.vn) Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của...
 
Gần 100 doanh nghiệp tham gia diễn đàn Mekong Connect 2023
(Tieudung.vn) Trong 2 ngày (15 và 16/11/2023), tại Hội trường Thành ủy TP Hồ Chí Minh (số 111 Bà...
 
“Kết nối con người với tự nhiên” chiến thắng dự án khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Ngày 29/10, Cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh lần 9-2023 chính thức khép lại với nhiều cảm...

Thương hiệu

Công ty TNHH Vạn Xuân: Gần 30 năm đồng hành cùng sức khỏe người Việt
(Tieudung.vn) Trong suốt gần 30 năm hình thành và phát triển (1995 2023), Công ty TNHH Vạn Xuân...
 
Gian hàng Xanh HANE: Lan toả thương hiệu Việt tại Growtech Vietnam 2023
(Tieudung.vn) GIAN HÀNG XANH lần thứ 3 năm 2023 do Ban hội viên – Hội Bảo vệ Thiên nhiên...
 
Gạo ST25 lần thứ 2 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon thế giới
(Tieudung.vn) Vượt qua 30 mẫu gạo của 10 quốc gia tham dự, gạo ST25 mang thương hiệu Gạo Ông...

Tin Doanh nghiệp

Gian hàng Xanh HANE: Lan toả thương hiệu Việt tại Growtech Vietnam 2023
(Tieudung.vn) GIAN HÀNG XANH lần thứ 3 năm 2023 do Ban hội viên – Hội Bảo vệ Thiên nhiên...
 
Cảng Quốc tế Long An vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương
(Tieudung.vn) Sáng 02/12/2023, tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 (VLF), Cảng Quốc tế Long An vinh dự nhận...
 
Giảm thuế VAT: người dân hưởng lợi, doanh nghiệp tăng sức
(Tieudung.vn) Quốc hội vừa nhất trí giảm thuế VAT 2% đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ theo Nghị...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.32859 sec| 877.469 kb