Thứ 7, 30/09/2023, 18:45 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Môi trường thuận lợi tạo đà cho doanh nghiệp hồi phục

Môi trường thuận lợi tạo đà cho doanh nghiệp hồi phục
(Tieudung.vn) - DN nhỏ và vừa (DNNVV) cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng đang chiếm số lượng lớn, từng giờ, từng ngày tạo việc làm ổn định cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế.

Ngoài nỗ lực tự thân, với phương châm lấy DN và người dân là trung tâm phục vụ, TP Hà Nội có nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả thiết thực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các DN phát triển.

Môi trường thuận lợi tạo đà cho doanh nghiệp hồi phục

Ông Mạc Quốc Anh (ngoài cùng bên phải) tại lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Long Biên của doanh nghiệp thành viên Hanoisme. Ảnh: Khắc Kiên

Góp phần vào thành công đó, Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội (Hanoisme) đã phát huy vai trò kết nối, đoàn kết giữa chính quyền với các DN, giữa DN với DN, người dân nhằm chung sức xây dựng phát triển Thủ đô.

Quyết liệt triển khai

Sau khi Đề án phát triển DN nhỏ và vừa (DNNVV) của TP Hà Nội được phê duyệt, Hanoisme quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV của T.Ư và TP nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, ổn định để các DNNVV trên địa bàn phát triển; Thúc đẩy DNNVV phát triển, tăng trưởng chất lượng và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - Thủ đô; Hình thành liên kết giữa các DNNVV, giữa DNNVV và các DN dẫn dắt trong chuỗi (DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN lớn trong nước); Hỗ trợ DNNVV tham gia thành công cụm liên kết, chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của DNNVV TP…

Với vai trò là cầu nối giữa Nhà nước và DN, Hanoisme thường xuyên phối hợp giữa cơ quan quản lý và DN tạo cơ hội cho các bên gặp gỡ, đối thoại giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN, tổng hợp cấp có thẩm quyền nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho DN. Đồng thời phối hợp với các hiệp hội trên địa bàn để tổng hợp, đề xuất những cơ chế chính sách của TP và T.Ư nhằm hỗ trợ tạo điều kiện cho DN thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Trong 2 năm qua, Hanoisme đã tổ chức gần 50 cuộc xúc tiến thương mại hỗ trợ DN trao đổi thông tin, , cung cấp nhu cầu tiêu thụ hàng hóa. Đơn cử, Hanoisme thường xuyên phối hợp với Công ty CP MISA và các sở, ban, ngành tổ chức đào tạo trực tuyến cho gần 5.000 người về chuyển đổi số trong DN, 4.000 lượt người nâng cao năng lực quản trị DN, rà soát bổ sung sửa đổi quá trình hoạt động của DN hợp lý trong tình hình mới cho hơn 1.400 DN.

Giải pháp căn cơ

Tuy nhiên, thực tế đã minh chứng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đòi hỏi DN phải nỗ lực tự cứu mình khỏi khó khăn. Để làm được điều đó, DN phải đổi mới đa dạng hóa sản phẩm và tạo nhiều sản phẩm mới phục vụ trong nước song song với xuất khẩu.

Tìm thị trường mới nổi ở các khu vực phi truyền thống, tăng cường sự hỗ trợ của Nhà nước đào tạo lại nguồn nhân lực phù hợp với chuyển đổi số, nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Áp dụng chuyển đổi số trong quản trị DN nhằm giảm chi phí tiêu hao vật tư kỹ thuật, hạ giá thành sản phẩm.

Mặc dù hiện nay, khu vực DN đang có sự phục hồi tích cực, nhưng thực tế các DN Việt Nam và Hà Nội còn yếu, thiếu cả về số lượng và chất lượng. Số DN thành lập mới, quay trở lại hoạt động tăng đáng kể, nhưng tỷ lệ DN giải thể, dừng hoạt động vẫn còn cao. Đồng thời thiếu vắng các DN có quy mô vừa và lớn, hiện tại quy mô các DN còn quá nhỏ so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Số DN Việt có quy mô nhỏ và vừa, siêu nhỏ, chiếm gần 98% tổng số DN.

Bên cạnh đó, năng lực KHCN của các DN còn hạn chế, có nơi còn lạc hậu; DN chưa mạnh dạn đầu tư cho ứng dụng và phát triển KHCN, nhất là công nghệ lõi, công nghệ tiên phong… đang là rào cản cho sự phát triển.

Do đó, để DN được thụ hưởng nhiều nhất và hiệu quả về chính sách hỗ trợ, Hanoisme đề xuất kiến nghị như sau: Các chính sách cần được đánh giá hiệu quả và bổ sung điều chỉnh những bất cập trong quá trình thực hiện; Thủ tục hành chính trong các nội dung hỗ trợ cần được cải tiến và tháo gỡ những vướng mắc để DN dễ dàng thụ hưởng, công tác tuyên truyền cần sâu rộng tới DN để họ hiểu và thụ hưởng...

Cộng đồng DN, doanh nhân mong các chính sách đúng và trúng, đi vào thực tế để sớm phục hồi nền kinh tế, tạo đòn bẩy để cộng đồng DNNVV phát triển cả lượng và chất. Hanoisme sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, tận tâm cống hiến để đồng hành cùng với cộng đồng DN vì sự phát triển chung.

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

TP Hồ Chí Minh có 2 dự án vào chung kết Dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong 15 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh 2023, TP Hồ...
 
TP Hồ Chí Minh: 43 dự án tranh tài vòng bán kết Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 17 và 18/10, tại Trường Chính sách công và phát triển nông thôn (số 45...
 
26 đội tranh tài tại bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 9 và 10/9, tại Bến Tre  diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi...

Thương hiệu

Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản
(Tieudung.vn) Trà sữa Phúc Long tiên phong mang trà sữa trở thành một “hiện tượng” trong ngành F&B, tạo...
 
Sản xuất xanh giúp Toshiba kinh doanh tăng trưởng
(Tieudung.vn) Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật...
 
Nàng Anandi - “Cô dâu 8 tuổi” thích thú khi được thưởng thức bánh xèo Việt Nam
(Tieudung.vn) Sáng ngày 5/9, diễn viên Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” đã đến tham quan nhà máy...

Tin Doanh nghiệp

CT Group tiên phong ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ Carbon tại Việt Nam
(Tieudung.vn) Ngày 29/9/2023, Tập đoàn CT Group chính thức ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN, trở...
 
Đồng Nai: Ra mắt Chi hội Doanh nhân trẻ Trảng Bom - Thống Nhất
(Tieudung.vn) Ngày 26/9 vừa qua, Chi hội Doanh nhân trẻ Trảng Bom – Thống Nhất trực thuộc Hội Doanh...
 
Tham gia thị trường carbon là cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam
(Tieudung.vn) Theo lộ trình, thị trường carbon trong nước sẽ thí điểm từ năm 2025 và vận hành chính...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82756 sec| 850.664 kb