Thứ 2, 27/03/2023, 20:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Một năm, doanh nghiệp phải nộp... 72 bản báo cáo!

Một năm, doanh nghiệp phải nộp... 72 bản báo cáo!
(Tieudung.vn) - Là doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) - vốn được cho là có kinh nghiệm và bài bản trong thực thi pháp luật, nhưng Công ty TNHH Braun Việt Nam cũng chóng mặt khi trước các quy định liên quan đến đầu tư - kinh doanh.

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt, cán bộ Công ty TNHH Braun Việt Nam than phiền rằng, Braun mỗi năm phải nộp tới 72 . "Công ty phải có biên chế riêng để làm công việc báo cáo", bà Nguyệt cho biết". 

Doanh nghiệp nước ngoài kêu trời

Đại diện Công ty Piaggio Việt Nam mới đây cũng đã gửi kiến nghị tới Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc không có hướng dẫn rõ ràng trong việc xác định thời điểm bắt đầu có mở rộng, nên các DN nói chung và Piaggio Việt Nam nói riêng gặp lúng túng trong việc xác định ưu đãi thuế thu nhập DN khi xây dựng kế hoạch đầu tư, sản xuất.

Cụ thể, Luật quy định: “Dự án đầu tư mở rộng là dự án đầu tư phát triển dự án đang hoạt động đầu tư - kinh doanh bằng cách mở rộng quy mô, nâng cao công suất, đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm hoặc cải thiện môi trường”. Nhưng chiếu theo 3 tiêu chí của dự án mở rộng được hưởng ưu đãi tại khoản 4, Điều 14, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập DN, thì không rõ thời điểm nào được cân nhắc là bắt đầu có dự án mở rộng.

Mô tả ảnh.

Piaggio đang rất lúng túng trước quy định không rõ ràng về ưu đãi thuế đối với Dự án đầu tư mở rộng. Ảnh: Đ.T

Công ty Piaggio Việt Nam đã nêu ra thêm hàng loạt câu hỏi, như dự án mở rộng có phụ thuộc vào việc tổng vốn đầu tư thực hiện cần phải vượt tổng vốn đầu tư đã đăng ký không? Nếu có thì việc xác định tổng vốn đầu tư thực hiện của DN tại thời điểm bất kỳ dựa theo tiêu chí nào. Theo Piaggio, nếu không rõ, cơ sở để xác định mức thuế được ưu đãi với DN là không thể.

Nhiều DN đã gọi đây là sự cát cứ quyền lực của các bộ chuyên ngành khi họ cũng chính là người chủ trì xây dựng các văn bản luật. Hệ lụy thấy rõ gần nhất là hành trình rà soát, sửa đổi các quy định về điều kiện kinh doanh chỉ có thể đi đúng nguyên tắc gỡ bỏ rào cản cho DN khi Thủ tướng Chính phủ phải trực tiếp tham gia và chỉ đạo công việc này.

Cơ quan quản lý sốt ruột

Cách đây hơn 1 tháng, khi dành cả buổi sáng ngồi nghe các DN trình bày những vướng mắc trong hoạt động đầu tư - kinh doanh, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phải thốt lên: “DN, đang tạo ra việc làm, vậy mà sao hành trình đầu tư - kinh doanh lại lắm cửa ải thế!”.

“Chúng tôi sẽ phải rà soát toàn bộ các quy định liên quan đến đầu tư - kinh doanh, trong đó có cả Luật Đầu tư, Luật DN. Chính phủ cũng đã nhấn mạnh rõ nguyên tắc không có “quyền anh, quyền tôi” trong xây dựng chính sách, pháp luật. Chúng tôi sẽ tuân thủ để đảm bảo lợi ích của DN, nhà đầu tư trên nền lợi ích tổng thể của quốc gia”, ông Đông cam kết.

Nhưng với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh, cái khó của cơ quan soạn thảo là cân đối lợi ích của các bên, khi mà các quy định liên quan đến đầu tư, kinh doanh đang có mặt ở khoảng 50 luật, với 150 điều cần phải rà soát. Đây là các con số mà VCCI đã chủ động rà soát và kiến nghị tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, có thể đây chưa phải là con số cuối cùng.

Hơn thế, nhiều quy định trong các luật như Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Khoa học công nghệ, Luật Viễn thông, Luật Khoáng sản, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Giá, Luật Phí, lệ phí… có nhiều quy định bất hợp lý, cản trở hoạt động kinh doanh chính đáng của DN.

“Chúng tôi đề nghị phải đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật về đầu tư - kinh doanh. Trong đó, Luật Đầu tư, Luật DN và Bộ luật Dân sự phải được coi là các luật quy định các nguyên tắc chung, trong khi các luật chuyên ngành có quy định liên quan đến đầu tư, thành lập và hoạt động của DN, giao dịch dân sự không được quy định mâu thuẫn hoặc trái với các nguyên tắc chung đó. Có như vậy, hành trình đầu tư - kinh doanh của DN mới bớt rủi ro”, ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị.

Đặc biệt, ông Lộc đang kỳ vọng vào quy định rõ ràng hơn không chỉ về nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mà cả về cơ chế giám sát, chế tài xử lý các hành vi vi phạm.

“Việc lập danh mục này cần được kiểm soát chặt chẽ để hạn chế cơ quan quản lý nhà nước lạm quyền xác nhận, cấp phép quá nhiều. Đây cũng là cơ sở để chấm dứt tình trạng phát sinh giấy phép con, tăng cường hậu kiểm cho các cơ quan quản lý nhà nước, cho phép DN thực hiện quyền tự cam kết và chịu trách nhiệm trong việc đáp ứng điều kiện kinh doanh…”, ông Lộc đề xuất.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho 519 doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tối 14/3, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam...
 
Công bố hơn 500 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2023
(Tieudung.vn) Theo công bố của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao vào sáng ngày 9/3, năm 2023, có 519...
 
Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023. Nền kinh tế toàn...

Tin Doanh nghiệp

Công ty Than Mông Dương bị xử phạt 211 triệu đồng do vi phạm thuế
(Tieudung.vn) Công ty cổ phần Than Mông Dương Vinacomin (Mã chứng khoán HNX: MDC) thông báo đã bị...
 
Hà Nam: Dự án khu đô thị thời đại gần 10.000 tỷ đồng đã có nhà đầu tư
(Tieudung.vn) Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Thời đại và Đổi mới sáng tạo có quy...
 
Cổ đông Novaland thông qua các kế hoạch tăng vốn lên 48.700 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Trong trường hợp các phương án phát hành đều được thực hiện thành công 100%, vốn điều lệ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15678 sec| 861.016 kb