Thứ 5, 07/07/2022, 05:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khởi nghiệp Việt: Vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng

Khởi nghiệp Việt: Vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng
(Tieudung24g.net) - Không chỉ hạn chế trong tài chính, rào cản cho khởi nghiệp ở Việt Nam còn đến từ việc chưa có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Theo thống kê, trong năm 2015, chỉ tính riêng trong lĩnh vực công nghệ, đã có 67 DN khởi nghiệp nhận được đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài, cao hơn 2,4 lần so với 2014. Trong đó nhiều nhận được tiền “khủng” như Huy Việt Nam với 15 triệu USD hay Cốc Cốc được rót tới 14 triệu USD.

Khởi nghiệp Việt: Vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng

Là người có nhiều trong khởi nghiệp, ông David Thorne, cố vấn cao cấp Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, các DN đi lên từ lĩnh vực này luôn chiếm phần quan trọng đối với nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Đơn cử như ở Mỹ, trong vòng 25 năm qua, sự tăng trưởng việc làm ở khối DN tư nhân hầu hết đều đến từ các DN có tuổi đời nhỏ hơn 5.

Những con số trên cho thấy Việt Nam hiện là đầy tiềm năng cho khởi ngiệp. Chính CEO Google, Sundar Pichai cũng từng khẳng định điều này trong chuyến thăm Việt Nam vào hồi cuối 2015. Theo ông, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành “lò khởi nghiệp” của thế giới nếu biết cách hợp tác với nước ngoài cũng như nhận được sự hỗ trợ cần thiết ở trong nước.

Tuy nhiên, theo ông David Thorne, khởi nghiệp Việt Nam đang gặp phải nhiều hạn chế do đó chưa phát triển đúng với khả năng. Hiện Việt Nam chưa chính sách hỗ trợ cũng như quy trình đầu tư mạo hiểm để các quỹ dạng này phát huy hiệu quả, ông David Thorne nêu ra ví dụ. Được biết số tiền đầu tư cho các dự án khởi nghiệp chủ yếu đến từ 2 nguồn chính, gồm các DN lớn và những quỹ đầu tư mạo hiểm.

Việt Nam có dân số trẻ, giàu ý tưởng, tài năng và nhiệt huyết nhưng để những tiềm năng này có thể phát triển cũng cần có những chính sách cụ thể về tài chính, giáo dục, sở hữu trí tuệ, chuyển giao kết quả nghiên cứu … để hỗ trợ, cố vấn cao cấp Ngoại trưởng Mỹ đưa ra lời khuyên dựa trên những bài học được rút ra từ sự phát triển của lĩnh vực khởi nghiệp ở nước này.

Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, trong những năm qua, Bộ này đã đưa ra nhiều chính sách nhằm hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam như khuyến khích tư nhân thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, phát triển vườn ươm công nghệ…

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN cũng đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và nhằm sớm xây dựng xong hành lang pháp lý về đầu tư mạo hiểm cũng như các chính sách hỗ trợ DN khởi nghiệp. Đặc biệt sẽ sớm đưa vào triển khai đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp DN đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, trong đó lấy DN khởi ngiệp làm trọng tâm, Thứ trưởng thêm.

Với bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, vai trò của cộng đồng DN lớn mạnh là rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khởi nghiệp. Chính vì vậy về phía Nhà nước sẽ cố gắng hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ tốt nhất về mặt pháp lý cũng như tài chính cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, Thứ trưởng khẳng định.

Cũng theo Thứ  trưởng Tùng, trong năm 2016, Bộ KH&CN tăng cường hợp tác với phía Mỹ trong lĩnh vực KH&CN, qua đó tạo điều kiện lớn hơn nữa cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước. Được biết, một phần trong sự hợp tác này là phía Mỹ sẽ giúp các dự án khởi nghiệp của Việt Nam tiếp cận với những nhà đầu tư tiềm năng cũng như DN lớn có thể hiện thương mại hóa công trình nghiên cứu KHCN.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...
 
Nữ dược sĩ ở Cần Thơ “biến” nông sản thành dược trà
(Tieudung.vn) ĐBSCL có nhiều loại nông sản mang tính dược được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng...

Thương hiệu

Lợi ích phần mềm quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu
(Tieudung.vn) Bên cạnh sử dụng giải pháp chống hàng giả đơn thuần, các doanh nghiệp cần chuyển đổi ứng...
 
Nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới sẽ hội tụ tại LDEX Vietnam 2022
(Tieudung.vn) Ngày 30/6, tại TP Hồ Chí Minh vào, Công ty TNHH MTV dịch vụ quảng cáo và triển...
 
Sơn Dura Việt Nam nhận giải thưởng vàng “Top 10 thương hiệu số 1 Việt Nam 2022”
(Tieudung.vn) Ngày 25/06/2022, Sơn Dura được vinh danh Doanh nghiệp Vàng nằm trong “Top 10 thương hiệu Số 1...

Tin Doanh nghiệp

Kim Oanh
(Tieudung.vn) Cục thuế tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh sách hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế đợt 4/2022...
 
Vinasoy hướng tới phát triển vùng nguyên liệu bền vững trên cả nước
(Tieudung.vn) Đầu tư xây dựng Ngân hàng gen đậu nành và Trạm Khảo nghiệm đậu nành tại Tây Nguyên...
 
FedEx và eBay hợp tác thúc đẩy doanh nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thông qua các dịch vụ thương mại điện tử mới
(Tieudung.vn) Sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong hệ sinh thái thương mại điện tử là...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
5.02201 sec| 851.656 kb