Thứ 6, 09/06/2023, 14:11 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gần 100 nhà đầu tư thế giới tham dự hội nghị thường niên VinaCapital năm 2022

Gần 100 nhà đầu tư thế giới tham dự hội nghị thường niên VinaCapital năm 2022
(Tieudung.vn) - Sáng ngày 6/10, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị Nhà đầu tư thường niên VinaCapital năm 2022, với gần 100 nhà đầu tư từ nhiều nước trên thế giới đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 8%

Phát biểu tại hội nghị, ông Don Lam - Tổng Giám đốc và là cổ đông sáng lập VinaCapital cho biết: “"Hội nghị Nhà đầu tư gần nhất được chúng tôi tổ chức trực tiếp là ba năm về trước và từ đó đến nay thế giới đã thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, có một điều không thay đổi đó là sức hấp dẫn đầu tư vào Việt Nam. Không có quá nhiều quốc gia có thể vượt qua đại dịch và phục hồi mạnh mẽ như Việt Nam, chúng tôi rất vui vì các đã đến để nghe và thấy rằng các cơ hội đầu tư ở đây nhiều hơn bao giờ hết”.

Gần 100 nhà đầu tư thế giới tham dự hội nghị thường niên VinaCapital năm 2022

Ông Don Lam - Tổng Giám đốc và Cổ đông Sáng lập Tập đoàn VinaCapital phát biểu khai mạc hội nghị Nhà đầu tư 2022. Ảnh: Tiểu Thúy

Đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Andy Ho -Tổng Giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital cho rằng, Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài bất chấp những khó khăn hiện tại nhờ sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát đang được kiểm soát tốt.

Vốn nước ngoài (FDI) giải ngân vẫn đang tăng trưởng mạnh theo xu hướng chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong vài năm qua. Thị trường nội địa phục hồi mạnh mẽ kích thích sự phát triển của các chuỗi bán lẻ trong nước theo các nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân Việt Nam. 

Trong ba trụ cột của nền kinh tế là xuất khẩu, và đầu tư công, ông Andy Ho cho rằng, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu có thể giảm đi trong năm 2023 khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm dưới áp lực của lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Dù vậy, Andy Ho nhấn mạnh, sự suy giảm lĩnh vực tiêu dùng và xuất khẩu vẫn có thể bược bù đắp một phần bởi nguồn thu từ du lịch, đặc biệt là khách quốc tế. Đây là nguồn thu đã mất đi từ Covid-19 và đang phục hồi rất chậm trong năm 2022.

Gần 100 nhà đầu tư thế giới tham dự hội nghị thường niên VinaCapital năm 2022

Hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia hội nghị thường niên VinaCapital năm 2022. Ảnh: Tiểu Thúy

Theo ông Andy Ho, đầu tư công vào hạ tầng sẽ trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế việt Nam trong vài năm tới. Đây là trụ cột mà Việt Nam đang có rất nhiều dư địa để giữ nhịp tăng trưởng kinh tế, qua đó kích thích dòng vốn gián tiếp vào Việt Nam.

VinaCapital , Việt Nam có thể tăng trưởng 8% năm nay và sau đó trở lại mức tăng trưởng trước Covid-19, khoảng 6-7% mỗi năm.  

Cổ phiếu chất lượng hấp dẫn trong dài hạn

Đánh giá về cơ hội đầu tư trên chứng khoán thời điểm này, ông Andy Ho cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn hơn rất nhiều.  Hiện thanh khoản thị trường đã sụt giảm so với năm 2021 nhưng vẫn cao gấp ba lần so với giai đoạn trước Covid-19. Tiếp theo là về mặt định giá, thị trường đã rẻ hơn rất nhiều.

So sánh định giá P/E của Việt Nam với các nước trong khối ASEAN và TIP (bao gồm Thái Lan, Indonesia và Philippines), Vinacapital chỉ ra mức chiết khấu theo định giá P/E của Việt Nam so với các nước ở thời điểm hiện tại đã lên đến (36%), cao hơn 3 lần so với trung bình 5 năm trước (12%) cho thấy thị trường Việt Nam rẻ hơn tương đối so với các nước trong khu vực kể cả hiện tại hay quá khứ.

Trong khi đó, về yếu tố nền tảng, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thuần của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam đang cao vượt trội so với các nước Asean. Năm 2023, lợi nhuận doanh nghiệp được dự báo tăng trưởng 19,1%.  

Gần 100 nhà đầu tư thế giới tham dự hội nghị thường niên VinaCapital năm 2022

Ông Andy Ho -Tổng Giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital với báo chí bên lề hội nghị. Ảnh: Tiểu Thúy

Kết hợp với so sánh việc nắm giữ cổ phiếu với lãi suất tiền gửi 12 tháng của Vietcombank trong 0 năm, hiệu số giữa hai tỷ suất này đang cao nhất trong 10 năm. Như vậy, nếu nhìn trong dài hạn, bây giờ là thời điểm thích hợp để nắm giữ cổ phiếu mặc dù phía trước vẫn còn những yếu tố bất định.

“Sự biến động của thị trường chứng khoán đã làm cho không ít nhà đầu tư bất an, tuy nhiên điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là các công ty niêm yết và công ty tư nhân của Việt Nam vẫn đang hoạt động hiệu quả nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nội địa” - ông Andy Ho chia sẻ,

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc Điều hành Khối đầu tư chứng khoán Đại chúng và Trái phiếu, Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cũng cho rằng, những biến động trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua, từ góc nhìn của nhà đầu tư chuyên nghiệp và dài hạn là tích cực vì mang lại môi trường đầu tư chuyên nghiệp, tăng tính hấp dẫn cho dòng vốn quốc tế nhưng nhà đầu tư cá nhân lại hoang mang khiến thanh toán liên tục suy giảm.

Thanh khoản hiện nay dù đã giảm một nửa so với năm ngoái nhưng vẫn gấp 3 lần giai đoạn trước Covid-19. Đặc biệt, nếu tính theo định giá P/E thì thị trường Việt Nam đang ở vùng hấp dẫn và rẻ hơn các nước trong khu vực…

Trong khi đó, mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn duy trì. Nếu nhìn sang 2023, thị trường Việt Nam được dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết tiếp tục duy trì mức 19% và cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Truyền thông số là “vaccine danh tiếng” của doanh nghiệp
(Tieudung.vn) “Quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho...
 
AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...

Tin Doanh nghiệp

Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp “ma” trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép
(Tieudung.vn) Cục Thuế Quảng Trị đang phối hợp các ngành, đơn vị chức năng xác minh, xử lý những...
 
Bộ Công Thương và EVN cầu thị nhận lỗi vì cắt điện liên tục
(Tieudung.vn) Để xảy ra thiếu điện, cắt điện ảnh hưởng tới hoạt động mọi mặt đời sống xã hội...
 
Phân bón Cà Mau trao 80 căn nhà tình nghĩa tại Bạc Liêu
(Tieudung.vn) Ngày 06/6 vừa qua, tại Bạc Liêu đã diễn ra lễ khởi công xây dựng 80 căn nhà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.12787 sec| 872.859 kb