Thứ 7, 23/09/2023, 20:25 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đề xuất kéo dài thời gian cơ cấu nợ, hoãn trả nợ cho khách hàng do ảnh hưởng Covid-19

Đề xuất kéo dài thời gian cơ cấu nợ, hoãn trả nợ cho khách hàng do ảnh hưởng Covid-19
(Tieudung.vn) - Ngày 02/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư hiệu lực từ 17/5/2021. Việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ thực hiện đến ngày 31/12/2021.

Đề xuất kéo dài thời gian cơ cấu nợ, hoãn trả nợ cho khách hàng do ảnh hưởng Covid-19

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất NHNN  cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ đến khi hết dịch. Ảnh: TheBank

Hạn định của Thông tư 03/2021/TT-NHNN, thời gian thực hiện chỉ còn hơn 4 tháng, trong lúc hiện nay nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách, nhiều doanh nghiệp trong các khu phong tỏa do dịch Covid vẫn đang phức tạp… Đó là lý do các các ngân hàng thương mại đề xuất NHNN cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ đến khi hết dịch.

Theo của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh đang rất khó khăn do không có nguồn thu, không trả được nợ ngân hàng… Điều này khiến ngân hàng không thể cơ cấu nợ, tiếp tục cho vay khách hàng vì vướng quy định tại Thông tư 01 và Thông tư 03, nợ xấu có xu hướng tăng cao, trong khi thời hạn cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 03 chỉ còn hơn 4 tháng nữa sẽ hết hiệu lực.

VNBA đề xuất NHNN xem xét sửa đổi Thông tư 03, cho phép áp dụng cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ với khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19 trong khoảng thời gian từ 23/1/2020 cho đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch Covid-19, thay vì đến 31/12/2021 như hiện nay.

Đối với khoản nợ quá hạn, quy định tại Thông tư 03 cho phép cơ cấu nợ đối với số dư nợ còn trọng hạn hoặc quá hạn đến 10 ngày. Nhưng khách hàng tại tỉnh, thành phải áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, thuộc khu vực phong tỏa, cách ly gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo đảm điều kiện tại quy định này khi đề xuất xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ. VNBA đề nghị xem xét mở rộng với các khoản nợ quá hạn đến 30 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán, thời hạn trả nợ theo hợp đồng, thỏa thuận.

Đề xuất kéo dài thời gian cơ cấu nợ, hoãn trả nợ cho khách hàng do ảnh hưởng Covid-19

Quy định thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày TCTD thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.đã gây khó khăn cho cả khách hàng và TCTD vì hiện nay, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, dừng sản xuất. Ảnh: tapchinganhang.vn

Về thời gian được gia hạn của các khoản nợ cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, Thông tư 03 quy định thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) không vượt quá 12 tháng kể từ ngày TCTD thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Quy định này đã gây khó khăn cho cả khách hàng và TCTD vì hiện nay, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, dừng sản xuất... nên không thể đáp ứng được áp lực trả nợ nếu như số dư nợ được cơ cấu phải phân bổ trong 12 tháng kể từ ngày cơ cấu nợ do chưa thể phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, VNBA đề nghị xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hoặc có thể giữ nguyên theo Thông tư 01  là không vượt quá 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn cho vay (thời điểm khách hàng phải trả hết toàn bộ nợ gốc và lãi theo Hợp đồng tín dụng đã ký...

Về hỗ trợ đối với khách hàng có hoạt động ở vùng bị phong tỏa, giãn cách xã hội, VNBA kiến nghị cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn trong thời gian phong tỏa (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn việc trả nợ, dời thời gian trả nợ của các khoản đến hạn tới sau thời gian đáo hạn.

Nếu khách hàng có khoản nợ đáo hạn trong thời gian phong tỏa, thời gian đáo hạn sẽ được dời tới sau thời gian phong tỏa; Không thu các khoản phí, lãi phạt trong thời gian hoãn trả nợ.

Đề xuất kéo dài thời gian cơ cấu nợ, hoãn trả nợ cho khách hàng do ảnh hưởng Covid-19

Nhiều doanh nghiệp có hoạt động trong vùng phong tỏa, giãn cách hiện đang có khăn về doanh thu nên khó khăn trong việc cơ cấu lại nợ vay. Ảnh: Infonet

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ của khoản nợ khi đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, phát sinh trước ngày 10/6/2020 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính

Thứ hai, phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày 31/12/2021.

Thứ ba, số dư nợ của khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Số dư nợ còn trong hạn hoặc quá hạn đến 10 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán, thời hạn trả nợ theo hợp đồng, thỏa thuận; Số dư nợ của khoản nợ phát sinh trước ngày 23/01/2020 và quá hạn trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày 29/03/2020; Số dự nợ của khoản nợ phát sinh từ ngày 23/01/2020 và quá hạn trước ngày 17/5/2021.

Thứ tư, được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đánh giá khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19;…Việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng thực hiện đến ngày 31/12/2021.

(Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021)

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

TP Hồ Chí Minh có 2 dự án vào chung kết Dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong 15 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh 2023, TP Hồ...
 
TP Hồ Chí Minh: 43 dự án tranh tài vòng bán kết Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 17 và 18/10, tại Trường Chính sách công và phát triển nông thôn (số 45...
 
26 đội tranh tài tại bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 9 và 10/9, tại Bến Tre  diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi...

Thương hiệu

Sản xuất xanh giúp Toshiba kinh doanh tăng trưởng
(Tieudung.vn) Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật...
 
Nàng Anandi - “Cô dâu 8 tuổi” thích thú khi được thưởng thức bánh xèo Việt Nam
(Tieudung.vn) Sáng ngày 5/9, diễn viên Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” đã đến tham quan nhà máy...
 
Sâm Hàn Quốc của Thiên An Phát đảm bảo chất lượng, đa dạng sản phẩm và làm hài lòng khách hàng
(Tieudung.vn) Vừa qua, lễ trao Cup cho dòng sản phẩm đạt thương hiệu “Top 10 xuất sắc châu Á”...

Tin Doanh nghiệp

Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
 
Báo cáo ngành cà phê Coffee Barometer 2023: Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Nestlé đứng ở vị trí Top 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59614 sec| 866.055 kb