Chủ nhật , 04/12/2022, 02:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty TNHH Hạt giống Nova chuyển giao công nghệ sản xuất bắp Nữ Hoàng Đỏ

Công ty TNHH Hạt giống Nova chuyển giao công nghệ sản xuất bắp Nữ Hoàng Đỏ
(Tieudung.vn) - "Nữ Hoàng Đỏ" do Công ty TNHH Hạt giống Nova cung cấp là giống bắp lai thương mại có hàm lượng dinh dưỡng cao, năng suất cao, cải thiện thu nhập đáng kể cho người nông dân hơn hẳn các giống bắp vàng.

Người nông dân thay đổi tư duy, nâng thu nhập 

Chán ngán với cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của các loại bắp vàng, cách đây 2 năm, ông Đoàn Văn Tỏa – nông dân ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã mạnh dạn trồng thử nghiệm giống bắp Nữ Hoàng Đỏ do Công ty TNHH Hạt giống Nova cung cấp.

Niềm vui đã đến với ông Tỏa khi loại bắp sắc tố đỏ tím mới ít bị sọc lá và có khả năng kháng bệnh cao hơn hẳn. Hơn nữa, thời gian trồng và thu hoạch của bắp Nữ Hoàng Đỏ cũng ngắn hơn khi chỉ mất 58 - 62 ngày so với mức 65 - 68 ngày ở bắp vàng. Vì thế, mỗi năm ông Tỏa có thể làm được đến 5 vụ, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Mô tả ảnh
Sản phẩm bắp Nữ Hoàng Đỏ trông bắt mắt, giá trị dinh dưỡng và giá bán cao.

Theo ông Tỏa, với mật độ trồng tiêu chuẩn là cây cách nhau 25cm và mỗi hàng cách nhau 70 - 75 cm. Tuy mỗi công đất (1.000 m2) có thể trồng đến 6.000 cây, nhưng ông chỉ giới hạn ở mức 4.000 cây để tăng khả năng phòng tránh sâu bệnh. “Ở mức giá bao tiêu 5.000 đồng/trái bất kể chất lượng trái (mỗi cây chỉ một trái), sau khi khấu trừ chi phí, mỗi vụ tôi thu được khoảng 10 triệu đồng trên mỗi công đất”, ông Tỏa nói.

Và càng bất ngờ hơn, giá bán của bắp Nữ Hoàng Đỏ tại các siêu thị, cửa hàng cũng rất cao, lên đến 20.000 – 30.000 đồng/trái (giá thương lái thu mua tại vườn khoảng 10.000 – 15.000 đồng/trái). Sức tiêu thụ sản phẩm rất lớn nhưng cung không đủ cầu.

Do đó, dễ hiểu tại sao tuy cách cung cấp giống có phần gây “sốc” với phương thức bán 500 đồng/hạt, lại hạn chế số lượng do trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng bắp Nữ Hoàng Đỏ vẫn hấp dẫn nông dân tìm mua bởi giống bắp lai này có tỷ lệ nảy mầm thực tế lên đến 72 - 75%, thậm chí đến 85 - 90% nếu giống được bảo quản tốt và ngâm ủ hạt chuẩn, cao hơn hẳn các giống bắp vàng thường chỉ 65 - 70%.

“Là sản phẩm ứng dụng tiến bộ KHCN, lại có nhiều hữu ích cho sức khỏe người , hiển nhiên bắp Nữ Hoàng Đỏ có giá bán cao gấp nhiều lần các giống bắp thông thường. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ người nông dân tự tiêu thụ sản phẩm để thu được lợi nhuận cao hơn”, ông Trần Viết Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Hạt giống Nova .

Chuyển giao công nghệ tạo giống ngay trong nước

Sau thời gian tham gia khảo nghiệm, thẩm định giống cây trồng mới tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ, bắp Nữ Hoàng Đỏ đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) thẩm định và công nhận là giống bắp tiến bộ kỹ thuật, phù hợp để trồng thời vụ ở vùng ĐBSCL, Đông Nam Bộ. Đây là cơ sở để bắp Nữ Hoàng Đỏ được đưa vào sản xuất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước.

“Bắp Nữ Hoàng Đỏ đạt chứng chỉ NON-GMO (không biến đổi gen), được lai tạo với công thức đơn giản, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên có thể an tâm sử dụng”, ông Nguyễn Quốc Lý – Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ công bố thông tin tại Hội thảo Đánh giá giống ngô ngọt và ngô nếp vụ hè thu 2019 vừa diễn ra tại Bà Rịa ngày 13/07/2019.

Mô tả ảnh
Giống bắp Nữ Hoàng Đỏ sẽ sớm được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam.

Theo đó, khác hoàn toàn với các sản phẩm biến đổi gen, Nữ Hoàng Đỏ là giống bắp F1 được lai tạo theo phương pháp lai tạo truyền thống là rút cờ cây mẹ và cho thụ phấn từ phấn của cây bố. Sở hữu sắc tố đỏ tím (anthocyanin – hợp chất hữu cơ có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn) có nguồn gốc từ một loại bắp tím, bắp Nữ Hoàng Đỏ cũng có điều hoà huyết áp, ngăn ngừa ung thư, giảm viêm sưng.

“Hợp tác với Công ty Nova, độ hấp dẫn của Nữ Hoàng Đỏ với người nông dân Việt Nam và tiềm năng phát triển của sản phẩm thậm chí còn cao hơn mức mà tôi đã dự đoán. Vì thế, chúng tôi tăng cường hợp tác bằng hình thức tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất Nữ Hoàng Đỏ cho Công ty Nova, triển khai trồng cây bố - mẹ để lai tạo giống ngay trong nước, không cần nhập giống từ Thái Lan nữa, giúp giảm chi phí đầu vào cho người nông dân,” TS. Taweesak Pulam - người sáng tạo ra giống bắp Nữ Hoàng Đỏ cho biết.

TS. Taweesak Pulam cũng chia sẻ rằng, trước đây, loại bắp sắc tố đỏ tím không phổ biến và năng suất rất kém. Tuy người thầy của ông ở Đại học Hawaii (Mỹ) đã khuyên rằng khả năng lai tạo giống để tăng năng suất là không thể do vấn đề di truyền rất phức tạp, nhưng ông không bỏ cuộc và tạo được đợt giống đầu tiên sau 5 năm tự mày mò, nghiên cứu.

Tới nay, sau nhiều đợt cải tiến, chất lượng của bắp Nữ Hoàng Đỏ đã tốt hơn rất nhiều, ăn ngon hơn, năng suất cao hơn, phù hợp hơn để mở rộng sản xuất.

KHCN đã góp phần giúp lai tạo giống lương thực an toàn. Sự thành công của phương thức lai tạo giống bắp Nữ Hoàng Đỏ sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy giới khoa học trong nước tăng cường nghiên cứu, sáng tạo nên những chủng loại giống có năng suất tốt, chất lượng cao, giúp người nông dân cải thiện điều kiện canh tác cũng như .

Ông Nguyễn Như Cường - Q.Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT

Khoa Phạm

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

BCG được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã vinh dự góp mặt trong bảng...
 
Bình Dương: Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM-2022
(Tieudung.vn) Sáng 2/11, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động ngày hội...
 
Gà rán Hàn Quốc Papas’ Chicken chính thức được nhận diện thương hiệu mới tại Việt Nam
(Tieudung.vn) Papas’ Chicken Thương hiệu gà Hàn nổi tiếng rất được yêu thích tại Việt Nam từ 2006...

Tin Doanh nghiệp

Nestlé Việt Nam được bình chọn là doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong 2 năm liên tiếp
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự...
 
Bình Dương: Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM-2022
(Tieudung.vn) Sáng 2/11, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động ngày hội...
 
Hạt Ngọc Mùa Vàng: Nuôi hy vọng, dưỡng tương lai
(Tieudung.vn) Ngày 30/11, tại Cà Mau, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM)...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.33950 sec| 868.719 kb