Thứ 4, 06/07/2022, 23:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Thuận: Xử phạt hơn nửa tỷ đồng chủ đầu tư dự án rừng dầu Hồng Liêm

Bình Thuận: Xử phạt hơn nửa tỷ đồng chủ đầu tư dự án rừng dầu Hồng Liêm
(Tieudung.vn) - UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Rạng Đông vì tự ý chuyển mục đích sử dụng đất dự án rừng dầu Hồng Liêm.

Theo đó, ngày 26/3, ông Lê Tuấn Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Rạng Đông xảy ra tại bảo vệ, khoanh nuôi, tái sinh, trồng và phát triển thực vật rừng dầu, một số loài động vật quý hiếm (nhóm IB, IIB) và thông thường tại xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (dự án rừng dầu Hồng Liêm).

Bình Thuận: Xử phạt hơn nửa tỷ đồng chủ đầu tư dự án rừng dầu Hồng Liêm

Hình ảnh của khu bảo tồn sinh thái nằm trong dự án rừng dầu Hồng Liêm. (Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Rạng Đông)

Lý do xử phát là vì Công ty Cổ phần Rạng Đông đã thực hiện 3 hành vi vi phạm hành chính, gồm:

Thứ nhất, chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực dự án rừng dầu Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc.

Thứ hai, chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,5 ha đến dưới 1 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực dự án rừng dầu Hồng Liêm.

Thứ ba, Công ty Cổ phần Rạng Đông đã không có đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc triển khai xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt.

Với những hành vi trên, UBND tỉnh Bình Thuận xử phạt doanh nghiệp này tổng cộng 575 triệu đồng. Đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, với số tiền hơn 57 triệu đồng theo quy định.

Quyết định cũng yêu cầu chủ dự án phải rà soát lại sự phù hợp quy hoạch của dự án, cơ sở đã triển khai. Trường hợp đáp ứng yêu cầu thì phải lập dự án cải tạo, nâng cấp, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường (dự án này bao gồm cả các hạng mục đã được triển khai, đưa vào vận hành) trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Được biết, tháng 6/2008, UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt Dự án bảo vệ, khoanh nuôi, tái sinh, trồng và phát triển thực vật rừng dầu, một số loài động vật quý hiếm (nhóm IB, IIB) và thông thường tại xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (gọi tắt là dự án rừng dầu Hồng Liêm).

Dự án có quy mô hơn 3.200 ha do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, kể từ ngày được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Đến nay, sau hàng loạt vi phạm, đây là 1 trong 9 dự án nằm trong danh sách các dự án đất đai, thương mại ở Bình Thuận hiện Cơ quan điều tra Bộ Công an đang xác minh, điều tra.

Bình Thuận: Xử phạt hơn nửa tỷ đồng chủ đầu tư dự án rừng dầu Hồng Liêm

Ngựa trong khu bảo tồn sinh thái nằm trong dự án rừng dầu Hồng Liêm. (Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Rạng Đông)

Theo ghi nhận, ngày 12/12/2019, ông Nguyễn Ngọc Hai đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Kế hoạch và tỉnh Bình Thuận báo cáo tổng thể Dự án rừng dầu Hồng Liêm. Tham dự cuộc họp có các ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Hàm Thuận Bắc.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh, UBND tỉnh thống nhất giao cho chủ đầu tư lập Phương án bảo vệ, phát triển rừng bền vững theo quy định và lập Đề án phát triển du lịch sinh thái, , nghỉ dưỡng sau khi Phương án bảo vệ, phát triển rừng bền vững được phê duyệt gửi các Sở, ngành có liên quan thẩm định trước khi trình UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Ông Nguyễn Ngọc Hai cũng yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm rà soát lại diện tích đất nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng, từ đó xây dựng kế hoạch trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để sử dụng đất đúng mục đích. Ngoài ra, ông Hai còn yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương, của tỉnh, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia - Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Sau đó, đến sáng 17/7/2020, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (hiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) tiếp tục chủ trì họp nghe báo cáo Phương án quản lý rừng bền vững và Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí khu vực rừng dầu Hồng Liêm. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo Phương án quản lý rừng bền vững và Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí khu vực rừng dầu Hồng Liêm, do Công ty Cổ phần Rạng Đông xây dựng, dự kiến, thời gian thực hiện dự án đến năm 2030, tổng vốn đầu tư khoảng hơn 2.300 tỷ đồng từ nguồn vốn của công ty này.

Tại cuộc họp, đại diện đơn vị đã trình bày phương án và đề án đối với phần xây dựng công trình, Công ty Cổ phần Rạng Đông sẽ tận dụng tối đa quỹ đất ngoài lâm nghiệp của công ty để xây dựng các công trình theo quy định của pháp luật. Trong phần đất lâm nghiệp, sẽ sử dụng đất trống không có rừng, đất có cây tái sinh không có khả năng phục hồi rừng để xây dựng các công trình phù hợp với môi trường, không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Sau khi nghe trình bày của đơn vị tư vấn, Công ty Cổ phần Rạng Đông và ý kiến phát biểu của các sở, ngành, địa phương liên quan, ông Lê Tuấn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: Việc xây dựng Phương án quản lý rừng bền vững và Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí khu vực rừng dầu Hồng Liêm phải đảm bảo mục tiêu bảo vệ phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và phù hợp với các quy hoạch liên quan.

Ông Lê Tuấn Phong cũng thống nhất Phương án quản lý rừng với tổng diện tích 3.072 ha, gồm rừng phòng hộ là 1.644 ha và rừng sản xuất 1.427 ha. Đối với Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí khu vực rừng dầu Hồng Liêm, ông Lê Tuấn Phong yêu cầu cần nêu rõ mục tiêu tổng thể, lượng khách, để đánh giá mức độ phù hợp của đề án; cùng với đó khi tiến hành xây dựng công trình phải sử dụng vật liệu phù hợp với thiên nhiên, các loại hình du lịch phải phù hợp quy định, không tác động xấu đến mục tiêu bảo vệ phát triển rừng…

Được biết, Công ty Rạng Đông đã lập khu bảo tồn thiên nhiên, nuôi thú hoang dã quý hiếm theo hình thức công viên động vật hoang dã Safari ở đây. Tuy nhiên, trong thời gian triển khai tại dự án này, chủ đầu tư đã có hành vi chuyển mục đích đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...
 
Nữ dược sĩ ở Cần Thơ “biến” nông sản thành dược trà
(Tieudung.vn) ĐBSCL có nhiều loại nông sản mang tính dược được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng...

Thương hiệu

Lợi ích phần mềm quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu
(Tieudung.vn) Bên cạnh sử dụng giải pháp chống hàng giả đơn thuần, các doanh nghiệp cần chuyển đổi ứng...
 
Nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới sẽ hội tụ tại LDEX Vietnam 2022
(Tieudung.vn) Ngày 30/6, tại TP Hồ Chí Minh vào, Công ty TNHH MTV dịch vụ quảng cáo và triển...
 
Sơn Dura Việt Nam nhận giải thưởng vàng “Top 10 thương hiệu số 1 Việt Nam 2022”
(Tieudung.vn) Ngày 25/06/2022, Sơn Dura được vinh danh Doanh nghiệp Vàng nằm trong “Top 10 thương hiệu Số 1...

Tin Doanh nghiệp

Kim Oanh
(Tieudung.vn) Cục thuế tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh sách hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế đợt 4/2022...
 
Vinasoy hướng tới phát triển vùng nguyên liệu bền vững trên cả nước
(Tieudung.vn) Đầu tư xây dựng Ngân hàng gen đậu nành và Trạm Khảo nghiệm đậu nành tại Tây Nguyên...
 
FedEx và eBay hợp tác thúc đẩy doanh nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thông qua các dịch vụ thương mại điện tử mới
(Tieudung.vn) Sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong hệ sinh thái thương mại điện tử là...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.87527 sec| 876.648 kb