Thứ 6, 27/01/2023, 11:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dự án cảng Kê Gà: Doanh nghiệp khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra toà đòi bồi thường trên 29 tỷ đồng

Dự án cảng Kê Gà: Doanh nghiệp khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra toà đòi bồi thường trên 29 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - Ngày 2/10, nguồn tin từ Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết đã chính thức thụ lý vụ án Công ty TNHH Vạn Trụ (tức Đức Hạnh trước đây) khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra toà để yêu cầu được bồi thường thiệt hại trong việc dừng quy hoạch cảng Kê Gà cách đây 4 năm...

Cụ thể: Ngày 24/7/2018, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ra Thông báo số 82/2018/TLST-HC, thông báo về việc thụ lý vụ án. Theo đó, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã thụ lý vụ án hành chính số 82/2018/TLST-HC về việc “khiếu kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai”, giữa người khởi kiện là Công ty TNHH Vạn Trụ (địa chỉ thông Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), với người bị kiện là UBND tỉnh Bình Thuận và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Tập đoàn công nghiệp than, khoáng sản Việt Nam (viết tắt TKV).

Mô tả ảnh
Công ty Vạn Trụ đã khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra toà đòi bồi thường trên 29 tỷ đồng.

Thông qua toà án, Công ty TNHH Vạn Trụ yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho Công ty TNHH Vạn Trụ, làm cơ sở cho TKV tiến hành bồi thường cho Công ty TNHH Vạn Trụ, với số tiền trên 29,4 tỷ đồng.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2002, theo lời kêu gọi của UBND tỉnh Bình Thuận về phát triển du lịch, nhiều đã đổ vốn đầu tư du lịch tại khu vực thôn Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Mục đích của các nhà đầu tư này muốn biến khu vực có ngọn hải đăng Kê Gà – do người Pháp xây dựng cách đây khoảng 100 năm – thành “trung tâm resort”, “thủ đô” nghỉ dưỡng của Bình Thuận... Trong khi các nhà đầu tư đang đổ vốn hàng trăm tỷ đồng xây dựng các resort; bất ngờ, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu ... ngừng xây dựng, để nhường lại đất cho TKV thực hiện cảng Kê Gà.v.v...

Sự thay đổi đột ngột này khiến không ít nhà đầu tư ... chới với, thiệt hại vô cùng lớn, khi họ đã đổ cả núi tiền xây dựng các resort dở dang, chưa kịp đưa vào hoạt động đã buộc phải đình trệ, giao đất cho TKV. Đến tháng 6.2011, có 12 doanh nghiệp (trong đó có Công ty TNHH Vạn Trụ) đã bị UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi lại đất để giao lại cho TKV.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2014, do nhận thấy việc TKV quy hoạch cảng Kê Gà không khả thi, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu dừng quy hoạch xây dựng cảng Kê Gà. Đồng thời, yêu cầu TKV phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận xem xét bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp. Song, việc bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp đã kéo dài nhiều năm qua, vẫn chưa kết thúc. Trong khi có 9 doanh nghiệp đã được TKV bồi thường tổng cộng 65 tỷ đồng, còn 8,5 tỷ đồng đang đề nghị các doanh nghiệp bổ sung hồ sơ để xem xét tiếp tục thanh toán, thì riêng với Công ty TNHH Vạn Trụ đã bị TKV từ chối bồi thường...

Ông Vũ Chí Công – giám đốc Công ty TNHH Vạn Trụ - nói: “Việc UBND tỉnh Bình Thuận kêu gọi doanh nghiệp đổ vốn đầu tư du lịch, rồi lại thay đổi, buộc doanh nghiệp dừng dự án du lịch, thu hồi lại đất để giao TKV xây dựng cảng Kê Gà... Sau đó, quy hoạch cảng Kê Gà phá sản, lại yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục đầu tư du lịch... Chính chủ trương “tiền hậu bất nhất” này đã đẩy các doanh nghiệp thiệt hại nặng nề. Trong đó, với doanh nghiệp Vạn Trụ của gia đình tôi, các hạng mục công trình bị hư hỏng, tốn kém rất nhiều công sức, tiền bạc tu bổ... Ngoài ra, doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng hơn 9 tỷ đồng, chi phí bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng suốt thời gian qua, mất cơ hội kinh doanh.v.v...”.

Ông Công cũng cho biết thêm, ngoài Công ty Vạn Trụ yêu cầu bồi thường 29,4 tỷ đồng, thì trước đây, có những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề, đòi bồi thường với số tiền rất lớn như: Công ty TNHH du lịch Đồi Phong Lan (36,5 tỷ đồng), Công ty TNHH du lịch Thế Giới Xanh (36,8 tỷ đồng), Công ty TNHH du lịch Hương Bắc (2,1 tỷ đồng).v.v...

Được biết trong đầu tháng 10/2018, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ mời đại diện UBND tỉnh Bình Thuận và TKV, cùng đại diện Công ty TNHH Vạn Trụ lên hoà giải. Nếu hoà giải không thành, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành xét xử vụ án hành chính theo đúng quy định của luật pháp.

Một số hình ảnh đổ nát của dự án du lịch Kê Gà mà Công ty TNHH Vạn Trụ đã đầu tư hàng chục tỷ đồng sau khi bị dừng đột ngột:

Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
 
Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

“Đế chế” bán lẻ trên thị trường nội địa
(Tieudung.vn) Với chiến lược Point of Life, Tập đoàn Masan đã làm thay đổi bộ mặt ngành bán lẻ...
 
Khó khăn vẫn đang phía trước
(Tieudung.vn) Năm 2022, DN nhiều ngành sản xuất chủ lực của nền kinh tế phải đối mặt với những...
 
HappyClean - Công ty vệ sinh được quý trọng và yêu mến 
(Tieudung.vn) HappyClean Là thương hiệu dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp khởi nghiệp năm 2008. Đến nay HappyClean...

Tin Doanh nghiệp

“Đế chế” bán lẻ trên thị trường nội địa
(Tieudung.vn) Với chiến lược Point of Life, Tập đoàn Masan đã làm thay đổi bộ mặt ngành bán lẻ...
 
Công ty chứng khoán Tân Việt và Kỹ thương bị phạt 1,150 tỷ đồng 
(Tieudung.vn) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với...
 
Ngành đường sắt đang “đổi mới” hay chỉ là…“đổi thay”?
(Tieudung.vn) Đến giờ, ngành đường sắt đã làm được 2 trong 3 chỉ đạo tại Văn bản số 303/TTG-ĐMDN...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.01391 sec| 853.422 kb