Thứ 4, 07/06/2023, 02:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) - Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân phối chiến lược của PETRONAS. Đây thực sự là một tín hiệu tốt cho thị trường hóa dầu Việt Nam bởi từ lâu thương hiệu và các sản phẩm của tập đoàn dầu khí lớn của Malaysia đã được khẳng định.

Cú bắt lịch sử

Ngày 22/09/2022, ông Salman, Giám đốc châu Á Thái Bình dương ngành hàng công nghiệp và ông Đỗ Quang Huy đại diện cho PETRONAS Việt Nam đã có mặt tại Hà Nội, mở đầu cho hành trình AZ PETRO chính thức trở thành nhà phân phối các sản phẩm dầu nhờn của Tập đoàn PETRONAS tại Việt Nam.

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ

Sản phẩm của PLI đã có mặt tại thị trường Hà Nội. (Nguồn ảnh TA)

AZ PETRO được biết đến với tư cách là công ty thành viên của AZ Hodlings Group, đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như đầu tư xây dựng, đầu tư, truyền thông (Công ty AZ Media) và kinh doanh thương mại (Công ty Cổ phần Sơn Việt Nam -VMP). Công ty AZ PETRO hiện có đội ngũ cán nhà quản lý trẻ, năng động, có nhiều trong kinh doanh và phát triển thị trường cùng các nhân viên marketing, kỹ thuật, , bán hàng được đào tạo bàn bản, làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm.

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ

Cú bắt tay lịch sử giữa Chủ tịch AZ Hodlings Phạm Đình Đoàn và ông Salman, Giám đốc châu Á Thái Bình dương ngành hàng công nghiệp PETRONAS. (Nguồn ảnh TA).

Chủ tịch AZ Hodlings chính là doanh nhân nổi tiếng Phạm Đình Đoàn, đứng đầu Tập đoàn Phú Thái, đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như P&G, Paloma, Cuckoo…Điều này giúp AZ PETRO tự tin khi bắt tay vào lĩnh vực phân phối các sản phẩm hóa dầu của thương hiệu PETRONAS nổi tiếng toàn cầu.

Không lâu sau “cú bắt tay Hà Nội”, vào ngày 07/02/2023, đoàn công tác do đích thân ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch AZ PETRO Nguyễn Thành Chung, Tổng giám đốc Lê Khắc Đức đã có mặt tại Tòa tháp đôi PETRONAS-Trụ sở của Tập đoàn PETRONAS tại Thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) để tham dự lễ ký kết hợp tác nhà phân phối chiến lược các sản phẩm Dầu nhờn PETRONAS thông qua PETRONAS Lubricant International (PLI), công ty con chuyên sản xuất dầu nhờn của PETRONAS. Giới kinh doanh các sản phẩm hóa dầu cho rằng đây là “cú bắt tay bạc tỷ”, thay đổi đáng kể thị phần các sản phẩm hóa dầu tại Việt Nam,

PETRONAS, thương hiệu 14 tỷ USD

PETRONAS là tập đoàn dầu khí thuộc sở hữu của chính phủ Malaysia, được thành lập  năm 1974. Sau gần 3 thập kỷ phát triển mới đây PETRONAS đã tăng từ vị trí 277 lên 216 trong danh sách Fortune Global 500, xếp hạng các công ty lớn nhất thế giới theo doanh thu. PETRONAS không chỉ là công ty duy nhất được xếp hạng Fortune Global 500 của Malaysia, mà còn là một trong những công ty lâu đời nhất, có tổng cộng 26 năm trong “danh sách vàng” này.

Fortune Global 500 đã tạo ra tổng doanh thu trị giá 37,8 nghìn tỷ đô la Mỹ (khoảng 168,47 nghìn tỷ RM). Con số này chiếm hơn một phần ba tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, nên việc có mặt trong danh sách này là ước mơ của bất cứ tập đoàn, công ty nào.

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ

Lễ ký biên bản hợp tác AZ PETRO và PLI. (Nguồn ảnh TA)

Hiện tại, PETRONAS có hơn 46.000 nhân viên được tuyển dụng hàng năm trên toàn thế giới, tổng giá trị tài sản là 152,50 tỷ đô la Mỹ (khoảng 679,7 tỷ RM) và tổng doanh thu là 59,90 tỷ đô la Mỹ (khoảng 266,8 tỷ RM) – con số sau này đánh dấu một mốc đáng kinh ngạc. Lĩnh vực kinh doanh của PETRONAS bao gồm các hoạt động như thăm dò và khai thác dầu khí và các hoạt động hạ nguồn như lọc dầu, tiếp thị và phân phối các sản phẩm dầu khí; thương mại; hóa lỏng và chế biến khí, vận chuyển khí bằng đường ống; kinh doanh khí tự nhiên hóa lỏng; sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu; vận tải biển; công nghệ ô tô và đầu tư . Năm 2022, PETRONAS đã có bước tăng trưởng doanh thu 40,7%, rất đáng kinh ngạc khi cả thế giới vừa bị đại dịch Covid-19 tràn qua.

Trong doanh nghiệp năng lượng khu vực Đông Nam Á thì PETRONAS đứng thứ 2, sau Tập đoàn PTT -Thái Lan (#177), và trước Tập đoàn PT Pertamina – Indonesia (#223). Điều này càng khẳng định vị trí của PETRONAS tại khu vực Đông Nam Á lẫn châu lục và quốc tế, tất nhiên vì thế không phải AZ PETRO mà bất cứ đối tác nào của Việt Nam ký kết hợp tác với tập đoàn danh tiếng này đều thu hút sự chú ý của thị trường.

Thực tế ngay từ năm 1991, PETRONAS đã xuất hiện tại Việt Nam vào thông qua việc ký kết hợp đồng phân chia sản phẩm dầu (PSC) cho hai lô 01 và 02 ngoài khơi Vũng Tàu với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PETROVIETNAM). Trong lĩnh vực phân phối và chế biến sản phẩm dầu, Công ty Khí hoá lỏng Thăng Long, một Liên doanh giữa PETRONAS với Tổng Công ty khí PVGas được thành lập vào tháng 3/1995 để kinh doanh khí hoá lỏng tại Việt Nam. Công ty này có kho đầu nguồn và nhà máy đóng nạp bình gas tại Hải Phòng với công suất 40.000 tấn /năm.

PETRONAS còn mở rộng hoạt động kinh doanh gas ở phía nam bằng cách thành lập công ty TNHH PETRONAS Việt Nam. Kho đầu nguồn và nhà máy đóng nạp bình được đặt tại khu công nghiệp Gò Dầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Chưa thỏa mãn với lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm dầu, mỡ tại thị trường Việt Nam, nhất là khu vực phía Bắc, đại diện PETRONAS Lubricant International (PLI), liên tục thăm dò thị trường và tìm kiếm đối tác phát triển thị phần.

Ông Uday - Giám đốc Toàn cầu ngành Công nghiệp của PETRONAS đánh giá rất cao khi biết những người đứng đầu AZ PETRO cam kết trong vòng 3 năm tốp đầu thị trường dầu, mỡ Việt Nam. Trong tương lai gần sẽ xây dựng 2 bên sẽ bắt tay xây dựng Nhà máy hóa dầu AZ PETRO tại Việt Nam, thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng nhất khu vực Đông Nam Á.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Truyền thông số là “vaccine danh tiếng” của doanh nghiệp
(Tieudung.vn) “Quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho...
 
AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...

Tin Doanh nghiệp

Lâm Đồng: Công ty bò Kobe Việt Nam vi phạm về môi trường, 4 năm qua không chịu khắc phục
(Tieudung.vn) Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường, tài nguyên nước tại Trang trại nuôi bò Kobe Việt...
 
Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi
(Tieudung.vn) Báo chí là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, khích...
 
Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí và doanh nghiệp  - mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh
(Tieudung.vn) Chia sẻ tại Diễn đàn Báo chí–Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững, chiều 5/6,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.36497 sec| 876.203 kb