Thứ 4, 31/05/2023, 03:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Siêu dự án của 'Chúa đảo' Tuần Châu muốn lấy 5% quỹ đất TP HCM

Siêu dự án của 'Chúa đảo' Tuần Châu muốn lấy 5% quỹ đất TP HCM
(Tieudung.vn) - Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề nghị xem xét lại tính khả thi của siêu dự án 3 tỷ USD này.

Bộ Kế hoạch & vừa có văn bản góp ý gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM về đề xuất đầu tư xây dựng Đại lộ ven sông Sài Gòn theo hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng). Đây là dự án do Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, thuộc Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm Chủ tịch đề xuất vào đầu năm 2017. Hồi tháng 7, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM đã có văn bản đề nghị Bộ thẩm định đề xuất dự án. 

Tuy nhiên, cả Bộ Kế hoạch & Đầu tư và TP HCM cho rằng cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính khả thi của dự án. Theo đề xuất của doanh nghiệp, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 63.500 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD), bao gồm cả chi phí lãi vay của

Tuần Châu cũng đề xuất TP HCM bố trí quỹ đất 12.398 ha để thực hiện dự án (bao gồm quỹ đất để xây dựng công trình BT và thanh toán cho nhà đầu tư). Trong khi đó, tổng diện tích TP HCM là 209.600 ha. Như vậy cũng đồng nghĩa, diện tích doanh nghiệp đề xuất để triển khai dự án tương đương 5% tổng diện tích đất của thành phố này. 

sieu-du-an-cua-chua-dao-tuan-chau-muon-lay-5-quy-dat-tp-hcm

Dự án của Tập đoàn Tuần Châu đề xuất được bố trí 5% quỹ đất của TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng Sở cần tham mưu cho UBND TP HCM xem xét tính khả thi của việc bố trí các quỹ đất nêu trên trong bối cảnh nguồn lực đất đai hạn chế. Cũng theo cơ quan này, cần đánh giá kỹ tác động kinh tế - , quốc phòng - , môi trường của dự án... và lấy ý kiến rộng rãi. 

Về vốn đầu tư nhà nước tham gia dự án, nhà đầu tư cũng đề xuất được phân bổ chi phí giải phóng mặt bằng, xây lắp, dự phòng với tổng giá trị 57.568 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lãi vay của nhà đầu tư). Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng đề xuất này không phù hợp với quy định hiện hành. Hơn nữa, theo cơ quan này, nếu dự án sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên phải được trình Quốc hội. 

Bộ đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư trong quá trình thẩm định dự án, cần lưu ý một số nội dung khác về quy hoạch, tài chính, lựa chọn nhà đầu tư... Cơ quan này cho rằng cần làm rõ sự phù hợp của dự án với quy hoạch phát triển giao thông của TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, cũng như quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Về hồ sơ đề xuất dự án, theo Bộ, Sở cần rà soát, yêu cầu nhà đầu tư bổ sung các nội dung còn thiếu như giấy chứng minh năng lực của nhà đầu tư, thực hiện dự án tương tự. Bên cạnh đó, Bộ cho rằng, đề xuất hiện nay chưa làm rõ các nội dung về quy hoạch, vốn đầu tư nhà nước tham gia dự án, quỹ đất, phương án tài chính, lựa chọn nhà đầu tư... 

Phương án tài chính của dự án theo Bộ cũng là nội dung cần được làm rõ bởi có tổng mức đầu tư lớn. Nhà đầu tư cần chứng minh khả năng thu xếp vốn, tiến độ huy động cũng như sự sẵn sàng của các bên cho vay nhằm đảm bảo tính khả thi.... 

Liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, theo luật hiện hành dự án trên không thuộc trường hợp được chỉ định. Do đó, cơ quan này thấy cần phải tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn. 

"Do các nội dung quan trọng nêu trên chưa được làm rõ hoặc chưa có giải trình cụ thể, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận thấy chưa có đủ cơ sở để nghiên cứu, góp ý nội dung đề xuất dự án", cơ quan này nhấn mạnh. 

Trước đó, từ tháng 2/1017, Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã đưa ra hàng loạt dự án mang tính đột phá tại huyện Củ Chi và được cơ quan lãnh đạo cấp cao của thành phố ủng hộ. Trong đó, dự án Thành phố Mới (New City) và Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi với quận 1) được xem là nổi bật nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, các phương án cụ thể hơn về quỹ đất, tài chính chưa được công bố và đề cập đến.

Theo đề xuất này, dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1) tận dụng quỹ đất ven sông, với chiều dài khoảng 59 km, tốc độ xe dự kiến 100 km/h, sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1.

dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với quốc lộ 22, và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương. Các doanh nghiệp sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để phát triển các dự án khu dân cư, các khu , nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn các huyện Hóc Môn, Củ Chi để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp người dân thành phố. 

Trong khi đó, dự án New City có diện tích khoảng 15.000 ha (gấp 15 lần diện tích dự án Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại) thuộc các xã phía đông bắc huyện Củ Chi. Theo đề xuất của doanh nghiệp, với quy mô này, sẽ hình thành một trung tâm đô thị mới của thành phố thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong dự án, sẽ hình thành nên các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.  

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...
 
Rầm rộ rao bán nhà, đất giảm giá đến 50%: Đi tìm sự thật
(Tieudung.vn) Trong khi thông tin rao bán nhà, đất với giá cắt lỗ, giảm sâu xuất hiện dày đặc...

Dự án – Nhà đẹp

Bình Dương: Phát hiện nhiều nhà xưởng trong Khu công nghiệp VSIP xây dựng trái phép
(Tieudung.vn) Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép “ồ ạt” mọc lên bên trong Khu công nghiệp Việt...
 
Chuẩn bị khởi công 9 dự án nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) “Trên địa bàn có 9 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang triển khai, chuẩn bị khởi...
 
Nhiều dự án nhà ở TP Hồ Chí Minh chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất
(Tieudung.vn) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh cho biết, nhiều dự án nhà ở...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23555 sec| 882.984 kb