Thứ 6, 22/09/2023, 14:29 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mua nhà dự án gặp trúng quả lừa

Mua nhà dự án gặp trúng quả lừa
(Tieudung.vn) - Cần có khung pháp lý phù hợp, đủ mạnh để răn đe những chủ đầu tư cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng lại không bị xử lý hình sự

Trong số rất nhiều căn hộ bị dừng thi công, chậm giao nhà, thậm chí không thể giao nhà, chủ đầu tư đã cố tình lừa khách hàng bằng việc bán một căn hộ cùng lúc cho nhiều người. Có dự án chủ đầu tư lâm vào cảnh nợ nần, không thể thực hiện tiếp nhưng vẫn bán và thu tiền 95% căn hộ rồi trốn biệt.

Hành vi lừa đảo

Mới đây, nhiều khách hàng là nạn nhân của dự án chung cư Vạn Hưng Phát (đường Bông Sao, quận 8, TP HCM) do Công ty TNHH Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư đã tiếp tục gặp nhau để tìm cách "giải tỏa bức xúc" vì bị chủ đầu tư lừa, tiền thì thu nhưng nhà không giao. Người đứng đầu công ty là ông Nguyễn Văn Minh đã làm cho họ khổ sở suốt 7-8 năm nhưng đến nay ông Minh vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Mua nhà gặp trúng quả lừa - Ảnh 1.

Dự án của Vạn Hưng Phát chỉ mới làm phần móng và dừng thi công hơn 7 năm qua

Năm 2010, khi dự án bắt đầu triển khai, Vạn Hưng Phát đã mở bán dù chưa xong phần móng. Nhiều người tin tưởng đã mua và đóng tiền theo tiến độ trong thời gian dài. Đến khi khách hàng phát hiện dự án bị tạm dừng thì họ không đóng tiền tiếp và khiếu nại chủ đầu tư. Điều đáng nói là trong giai đoạn này, dù biết rằng không thể giao nhà đúng cam kết và bị một số khách hàng khiếu kiện nhưng ông Nguyễn Văn Minh vẫn cố tình lừa khách hàng để bán nhà và thu 95% số tiền với chiêu độc là trả một lần thì được . Cụ thể, ông Minh đã bán căn hộ penthouse (tầng 21) diện tích 150 m2 với giá 5,2 tỉ đồng cho ông Trần Đức Khôi (quận 10,

TP HCM). Cũng căn hộ này, ông Minh lại bán cho bà Bùi Thị Thái Thu. Còn căn hộ B2B lô B - lầu 16 thì bán cho ông Phạm Văn Sĩ và ông Hồ Đắc Hoàng Chương. A4 lô B - lầu 15 cùng bán cho 2 khách hàng là ông Nguyễn Thế Hùng và bà Ngô Huỳnh Ngọc Trâm.

Một vụ việc khác, trong đơn gửi Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, những hộ dân mua căn hộ chung cư Long Phụng Residence (đường số 1, phường An Lạc A, quận Bình Tân,

TP HCM) cho rằng ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Bình Tân, đã bán căn hộ thu tiền của người này rồi nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng bán chính căn hộ đó cho người khác để chiếm đoạt tiền.

Dự án chung cư Long Phụng Residence được xây dựng quy mô 17 tầng, gồm 105 căn hộ, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12-2011. Đầu năm 2011, ông Huỳnh Văn Ánh tiến hành ký hợp đồng bán căn hộ và thu tiền trị giá từ 80% trở lên, tùy vị trí. Khi căn hộ xây xong phần thô, đi vào hoàn thiện, ông Huỳnh Văn Ánh liên tục làm văn bản xin lỗi khách hàng, xin lùi thời hạn bàn giao căn hộ đến ngày 30-10-2015. Đồng thời trong thời gian này, ông Ánh đã ký bán chồng chéo 1 căn hộ cho 2-3 người, thậm chí có căn bán cho 4 người, để chiếm đoạt tiền, sau đó bỏ trốn.

Cụ thể, ngày 13-1-2014, ông Ánh lập hợp đồng bán 10 căn hộ của dự án này cho ông Nguyễn Thành Nhân, trong đó có căn 0801 với giá 13,088 tỉ đồng và thanh toán 95% (tương đương 12,434 tỉ đồng). Một tháng sau, ngày 13-2-2014, ông Ánh lập hợp đồng số 28/2014/HĐMB bán căn hộ 0801 cho bà Phạm Thị Phương Thảo để thu 992 triệu đồng. Ngày 14-5-2014, ông Ánh tiếp tục ký bán 7 căn hộ cho bà Nguyễn Thị Dung (trong đó có căn 0801) và bà Dung đã thanh toán 11 tỉ đồng. Đến ngày 23-7-2014, ông Ánh lại tiếp tục ký hợp đồng bán căn hộ 0801 cho bà Phan Thạch Hoàng Khuyên, chiếm đoạt 661 triệu đồng. Hơn 3 tháng sau, ngày 19-8-2014, bà Dung đã bán lại toàn bộ 7 căn hộ (có căn 0801) cho ông Phan Thanh Minh (ông Huỳnh Văn Ánh ký đóng dấu xác nhận chuyển hợp đồng căn hộ).

Sau khi bị phát hiện hành vi bán căn hộ 0801 cho nhiều người, ông Huỳnh Văn Ánh tìm cách hứa mua lại nhưng không thực hiện. Đến ngày 8-7-2015, ông Ánh ký một bản thỏa thuận hứa trả lại tiền cho ông Nguyễn Thành Nhân nhưng không trả và trốn tránh cho đến nay. Điều đáng nói, ông Ánh không chỉ bán căn hộ 0801 cho nhiều người mà còn nhiều căn hộ khác như 0802, 0803, 0806, 0807... cũng tương tự và đã thu tiền. Tất cả các hộ dân này đều bị lừa bởi họ thấy dự án đã hoàn thành phần thô, gần như sắp hoàn thiện và giao nhà nên họ đã tin tưởng bỏ tiền ra mua.

Kiện không được

Luật sư Trần Đình Dũng, Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP HCM - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, cho rằng hành vi của ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Bình Tân, có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 139 Bộ Luật Hình sự. "Không thể biện minh rằng ông Ánh có xác lập văn bản hứa thanh lý hợp đồng và trả lại tiền cho một số người (chỉ hứa trên giấy còn thực tế ông Ánh trốn tránh không hề trả tiền - PV), bởi văn bản hứa lập sau khi ông Ánh đã có hành vi bán một tài sản cho nhiều người để chiếm đoạt tiền. Trước khi lập văn bản hứa thì hành vi phạm tội đã xảy ra, văn bản hứa chỉ là kéo dài thời gian để trốn tránh"- Trần Đình Dũng phân tích.

Vào tháng 5-2017, các khách hàng mua dự án Long Phụng tiếp tục gửi đơn lên Tổng cục Cảnh sát để tố cáo hành vi lừa đảo của ông Ánh nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Ông Thân Văn Nhất và Dao Vỹ Hòa, 2 trong số nhiều khách hàng bị ông Ánh bán trùng căn hộ, cho biết ngay khi phát hiện vụ việc có tính chất lừa đảo, họ đã tập hợp khách hàng và làm đơn tố cáo gửi khắp nơi từ công an quận đến TP HCM nhưng ngay khi vừa nộp đã bị trả lại hồ sơ vì cơ quan chức năng cho rằng đây là vụ kiện dân sự. "Chúng tôi mất hàng tỉ đồng, lo sợ chủ đầu tư bỏ trốn nên chúng tôi tố cáo, mong cơ quan chức năng ngăn chặn việc tẩu tán tài sản hoặc trốn ra nước ngoài nhưng vẫn không được đáp ứng yêu cầu" - ông Dao Vỹ Hòa bức xúc.

Trong khi đó, các nạn nhân của dự án Vạn Hưng Phát thường xuyên tổ chức gặp mặt, tìm mọi cách để có thể lấy lại được tiền hoặc nếu không thì họ cũng mong pháp luật trừng trị đích đáng người đã gây thiệt hại cho họ là ông Nguyễn Văn Minh. Thế nhưng, khi khách hàng gửi đơn đến cơ quan chức năng thì chỉ nhận được im lặng. Ông Nguyễn Thế Hùng, một trong những nạn nhân của dự án Vạn Hưng Phát, cho biết diễn biến sau khi nộp đơn tố cáo lên Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP HCM: "Gần 2 tháng sau, PC46 có gọi tôi lên để lấy lời khai. Sau đó, tôi có liên lạc nhưng các anh đều trả lời là "đang xem xét điều tra". Đến ngày 28-6, tôi tiếp tục gửi đơn lên VKSND TP, lãnh đạo Công an TP đề nghị xem xét lại thời hạn điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi".

Tags:
NLĐO
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...
 
Vì sao chung cư mini nhiều rủi ro nhưng vẫn được ưa chuộng?
(Tieudung.vn) Thỏa mãn đồng thời nhu cầu của người dân về nơi ở, vị trí trung tâm – ổn...

Dự án – Nhà đẹp

(Tieudung.vn) Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận rộng hơn 64 ha vừa được công...
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...
 

Phong thuỷ

Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
 
Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?
(Tieudung.vn) Dân gian Việt Nam vẫn gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vậy tháng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.97835 sec| 874.813 kb