Chủ nhật , 25/09/2022, 17:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hợp đồng mua căn hộ Roxana Plaza vô hiệu, hơn nghìn khách hàng nguy cơ mất trắng!

Hợp đồng mua căn hộ Roxana Plaza vô hiệu, hơn nghìn khách hàng nguy cơ mất trắng!
(Tieudung.vn) - Bán căn hộ cho 1.078 khách hàng, thu về hơn 722 tỷ đồng dù không phải là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza, dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Naviland (Công ty Naviland) đang đẩy người mua nhà đến nguy cơ mất trắng tài sản.

Naviland bán 1.078 sai luật

Dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê Contenment Plaza (có tên thương mại Roxana Plaza), tại số 9/14, Khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, do Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, kỳ lạ là hàng nghìn khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại này với Công ty Naviland…

Mới đây, phản ánh đến VP báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh, bà Phạm Thị Ngọc Liên đại diện ủy quyền của Công ty Tường Phong cho biết, đầu năm 2017, xuất phát từ nhu cầu phát triển dự án và từ mối quan hệ làm ăn, Công ty Tường Phong và ông Nguyễn Anh Đào đã ký “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” để thành lập một pháp nhân mới là Công ty Naviland.

 

Hợp đồng mua căn hộ Roxana Plaza vô hiệu, hơn nghìn khách hàng nguy cơ mất trắng!

Dự án Roxana Plaza hiện đã được xây dựng đến tầng 32, toàn bộ dự án đã được cất nóc vào ngày 31/1/2021 và hoàn thành xong cơ bản phần thô nhưng ngừng thi công suốt thời gian qua

Cụ thể, theo Điều 7.4 của hợp đồng ký kết giữa Công ty Tường Phong với Công ty Naviland, hình thức công ty mới là công ty cổ phần do ông Nguyễn Anh Đào và Công ty Tường Phong cử thành viên chiếm giữ cổ phần để quyết định và phân chia lợi nhuận là 50% và 50%. Công ty Tường Phong góp vốn bằng dự án, phía ông Nguyễn Anh Đào góp vốn bằng tiền mặt là 10 tỷ đồng và huy động từ bên thứ ba góp vốn đến đủ tiền xây dựng hoàn thành dự án tạm tính là 507 tỷ đồng và cả khối lượng phát sinh theo thực tế Giấy phép xây dựng mới, nếu không huy động đủ phải bỏ tiền cá nhân vào cho đủ đến xây dựng hoàn thành dự án bàn giao cho khách. 

Sau khi được chuyển đổi sang pháp nhân mới là Công ty Naviland, đại diện Công ty Tường Phong giữ 51% cổ phần; ông Nguyễn Anh Đào chiếm 48% cổ phần; bà Dương Thị Phương Tuyền (vợ ông Nguyễn Anh Đào) chiếm 1% cổ phần, là thành viên hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc và đại diện pháp luật của Công ty Naviland. Ngoài tham gia là thành viên Hội đồng quản trị Naviland, ông Nguyễn Anh Đào còn đứng vai trò là Tổng giám đốc của Công ty CP Đầu tư Viethome (Công ty Viethome) và là người đại diện pháp luật công ty này. 

Sau quá trình hợp tác, bà Liên cho rằng, bà Dương Thị Phương Tuyền đã cấu kết, móc nối với đơn vị phân phối là Công ty VietHome do ông Nguyễn Anh Đào làm chủ để chiếm đoạt tiền của khách hàng đã đóng để mua căn hộ tại dự án dẫn đến dự án bị thiếu kinh phí, không thể tiếp tục xây dựng để kịp tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng.

Hợp đồng mua căn hộ Roxana Plaza vô hiệu, hơn nghìn khách hàng nguy cơ mất trắng!

Bất lực nhìn nội bộ Naviland liên tục mâu thuẫn, dự án "đứng hình", người mua nhà "cầu cứu" khắp nơi.

“4 năm (từ 2017 – 31/5/2021), trong quá trình điều hành Naviland, bà Dương Thị Phương Tuyền che dấu, không cổ đông về các số liệu giao dịch, công nợ nhằm mục đích để vợ chồng bà dễ bề thao túng, trục lợi. Trong đó, đã tự động ký kết hợp đồng, nâng giá trị sản phẩm để hưởng chênh lệch và để hợp thức hoá những dấu hiệu sai phạm, chiếm dụng tiền của khách hàng, của chủ đầu tư” – bà Liên nói và khẳng định, mọi giao dịch chuyển tiền giữa Naviland với VietHome luôn được tách ra làm 3 tài khoản khác nhau thay vì cam kết Naviland chỉ dùng 1 tài khoản duy nhất.

“Đến nay, vợ chồng ông Nguyễn Anh Đào và bà Dương Thị Phương Tuyền đã ký hợp đồng bán 1.078 căn hộ và đang chiếm dụng của chúng tôi hàng trăm tỷ đồng…Với vai trò là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza người có quyền và nghĩa vụ trực tiếp đến dự án và quyền lợi của hàng nghìn khách hàng đã mua sản phẩm căn hộ tại dự án, tôi kính đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vào cuộc làm rõ, xử lý dứt điểm các sai phạm nêu trên của vợ chồng ông Đào, bà Tuyền để chúng tôi nhanh chóng tìm ra được giải pháp tốt nhất, xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, sớm bàn giao căn hộ cho khách hàng” – bà Liên cam kết.

Bị “tố” chiếm đoạt tài sản, ông Nguyễn Anh Đào nói gì?

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 4/4/2022, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty VietHome (cổ đông nắm 49% cổ phần tại Công ty Naviland) phủ nhận cáo buộc chiếm dụng tiền, nhưng lại thừa nhận hành vi ký hợp đồng mua bán với khách hàng tại dự án Roxana Plaza của Naviland là sai quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Nguyễn Anh Đào giải thích, Công ty Naviland tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ Roxana Plaza với khách hàng căn cứ theo Giấy uỷ quyền của Công ty Tường Phong ký với Naviland; Nghị quyết của Hội đồng quản trị; Hợp đồng mua bán mẫu đã nộp cho cơ quan Nhà nước;…và rằng việc ký kết này bản thân ông Đào làm theo chỉ đạo.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi, vì sao không phải chủ đầu tư dự án vẫn bất chấp hợp đồng mua bán với khách hàng, đây có phải là hành vi lừa dối khách hàng hay không? Thì lúc này, ông Nguyễn Anh Đào thừa nhận đã làm sai.

Hợp đồng mua căn hộ Roxana Plaza vô hiệu, hơn nghìn khách hàng nguy cơ mất trắng!

Ngày 4/11/2021, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định xử phạt hành chính 275 triệu đồng đối với Công ty Naviland vì tự ý đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ với hàng trăm khách hàng tại dự án Roxana Plaza khi chưa đầy đủ pháp lý và chưa được phép chuyển nhượng.

“Ngay khi đưa ra quyết định bán, tôi đã phản đối, tôi bảo là sai nhưng chị Liên vẫn chỉ đạo làm, và tôi phải làm theo chỉ đạo. Tôi hiểu khi chưa được sự cho phép của cơ quan Nhà nước mà vẫn bán là sai” – ông Nguyễn Anh Đào nói.

Đồng thời, ông Nguyễn Anh Đào khẳng định, toàn bộ tiền khách hàng gửi vào Công ty Naviland chứ không phải Công ty Viethome. Để chuyển tiền ra bên ngoài thì phải có 2 chữ ký của Chủ tịch hội đồng quản trị (nhóm 51%) và Tổng giám đốc. Do đó, nói công ty Viethome chiếm dụng tiền của khách hàng là không có cơ sở.

Về hướng giải quyết tiếp theo, ông Nguyễn Anh Đào cho biết sẽ tìm cách để bảo vệ khách hàng.

Ngoài ra, cũng theo ông Nguyễn Anh Đào, một nhóm cổ đông chiếm 51% cổ phần tại Naviland đã làm giả biên bản họp Hội đồng cổ đông bất thường để thay Tổng giám đốc và gửi lên Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương về việc thay đổi thông tin doanh nghiệp.

Đến thời điểm này, có thể thấy, những thông tin đưa ra từ 2 phía đại diện Công ty Tường Phong và ông Nguyễn Anh Đào mẫu thuẫn. Trong khi những đấu tố vẫn tiếp diễn, thì hậu quả là dự án Roxana Plaza bị “dừng thi công vô thời hạn”, “số phận” của hàng nghìn người mua nhà bị bỏ ngỏ…trong khi hợp đồng mua bán sai luật, vô hiệu!

Mặc dù cả chủ đầu tư và ông Nguyễn Anh Đào đều muốn bàn giao nhà, muốn bảo vệ khách hàng…Song, thực tế, thời gian qua người mua nhà từ khắp mọi nơi liên tục tập trung về khu vực dự án giăng băng rôn và gửi đơn kêu cứu mong cơ quan chức năng vào cuộc: “Tiền mua nhà là mô hôi nước mắt, là công sức biết bao năm lao động vất vả. Hãy giao nhà cho chúng tôi như cam kết, đừng ép chúng tôi vào chân tường” - một khách hàng than thở.

Hợp đồng mua căn hộ Roxana Plaza vô hiệu, hơn nghìn khách hàng nguy cơ mất trắng!

Người mua nhà đội nắng, căng băng rôn đòi bàn giao căn hộ tại dự án Roxana Plaza.

Anh N.T.S. – đại diện cho nhóm khách hàng hơn 300 người mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza cho biết, từ quý I/2018 khách hàng biết đến dự án Roxana Plaza thông qua các sự kiện giới thiệu, mở bán do Công ty Naviland tổ chức. Thời điểm này, Công ty Naviland tự nhận là chủ đầu tư của dự án và sau đó trực tiếp đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng.

Navilanđ cam kết, dự án sẽ được bàn giao vào ngày 31/12/2020 hoặc trễ hơn trong giới hạn cho phép là 180 ngày (tức ngày 30/6/2021). Tuy nhiên, ngày 20/5/2021 Naviland gửi thông báo tới khách hàng sẽ dời thời hạn bàn giao nhà vào khoảng thời gian từ tháng 8/2021 đến tháng 3/2022 khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

“Mãi đến gần đây tôi mới biết hồ sơ pháp lý chuyển nhượng dự án Roxana Plaza sang Công ty Naviland vẫn chưa được cơ quan chức năng phê duyệt thông qua, và Công ty Tường Phong vẫn là chủ đầu tư. Hoang mang, lo lắng, tôi và hàng trăm khách hàng khác đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi vì những bất cập tại dự án này” – anh N.T.S. nói.

Liên quan đến dự án Roxana Plaza, cuối năm 2021, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xác nhận đã nhận được 215 đơn cầu cứu của người dân. Sở Xây dựng sau đó báo cáo UBND tỉnh Bình Dương và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan công an điều tra làm rõ việc chuyển nhượng căn hộ không đúng của Công ty Naviland. Đồng thời, xem xét giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án Roxana Plaza để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người dân.

Liệu rằng, những chỉ đạo quyết liệt của Chính quyền tỉnh Bình Dương sẽ giúp người dân lấy lại nhà đã mua tại dự án Roxana Plaza?

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
2.5 4 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Quy định thời hạn sở hữu chung cư có nguy cơ làm xáo trộn thị trường bất động sản
(Tieudung.vn) Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) trong văn bản gửi...
 
Bất động sản Khánh Hòa: Điểm sáng đầu tư
(Tieudung.vn) Trước các chính sách định hướng phát triển rõ ràng, bất động sản khu vực Nam Trung Bộ...
 
Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ
(Tieudung.vn) Sáng ngày 22/9, hàng trăm cư dân dự án Khu dân cư (KDC) An Sương đã kéo nhau lên...

Dự án – Nhà đẹp

Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...
 
Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ
(Tieudung.vn) Sáng ngày 22/9, hàng trăm cư dân dự án Khu dân cư (KDC) An Sương đã kéo nhau lên...
 
Thi hành án bàn giao “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn cho UBND TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 22/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh và cơ quan chức năng tổ...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.51092 sec| 885.039 kb