Thứ 3, 28/03/2023, 03:28 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Phước: Lòi chiêu hiến đất làm đường…để phân lô bán nền!

Bình Phước: Lòi chiêu hiến đất làm đường…để phân lô bán nền!
(Tieudung.vn) - Hiến đất làm đường đi, hành động tưởng chừng có ý nghĩa, xuất phát từ “tấm lòng” với mục đích phục vụ lợi ích Quốc gia, lợi ích công cộng, góp phần xây dựng địa phương. Nhưng thực tế, đây lại là “chiêu độc” nhằm hợp thức hóa việc phân lô bán nền…trái pháp luật!

Từ thông tin phản ánh, những ngày đầu tháng 12/2022 phóng viên báo Kinh tế và Đô thị đã tiến hành xác minh, ghi nhận hiện trường tại Khu phố 2 (phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

Bình Phước: Lòi chiêu hiến đất làm đường…để phân lô bán nền!

Phối cảnh được “tô vẽ” như thế này đã làm nhiều người lầm tưởng “Vera City” là một có thật

Để vào đến khu đất rộng khoảng 50.000 m2 nằm giữa KCN Đồng Xoài 1 và Đồng Xoài 2, chúng tôi phải di chuyển qua lối đi bằng đất gồ ghề, nhiều “ổ voi ổ gà”, hai bên cỏ mọc um tùm. Tại vị trí khu đất, nhiều tuyến đường giao thông thảm nhựa chia ngang xẻ dọc, những con đường này không hề có tên đường, chưa được cập nhật trên hồ sơ địa chính. Tuy nhiên, bên nề những con đường này là hàng trăm cọc bê tông cao chừng 30cm được cắm để chia khu đất ra hàng trăm nền đất nhỏ hơn.

 

Thoạt nhìn, công trình khá giống một dự án . Nhưng lạ thay, không hệ thống cấp nước sinh hoạt, thu gom nước thải, điện chiếu sáng, vỉa hè, cây xanh, không lối thoát hiểm…lau sậy đua nhau mọc. Những con đường chủ đầu tư “tốt bụng” hiến đất xây dựng người dân trong vùng chẳng thèm đi, vì thực sự không có nhu cầu. Hiện chưa thấy bất kỳ một căn nhà nào xây dựng trên những phần đất được cắm mốc tách ra.

Bình Phước: Lòi chiêu hiến đất làm đường…để phân lô bán nền!

Bình Phước: Lòi chiêu hiến đất làm đường…để phân lô bán nền!

Hình ảnh thực tế hiện tại của “Dự án Vera City”, khoảng 400 nền đất đã bán hết cũng là lúc chủ đầu tư rút đi. Ảnh: Lâm Thiện

Người dân nơi đây cho biết, khu đất này trước đây không hề có đường giao thông. Sau khi hiến những phần đất làm nhiều tuyến đường ngang dọc, đầu năm 2021, chủ sử dụng đất là ông T.V. Hiệu (thường trú Khu Phố 2, TX Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) ngang nhiên cho nhiều công nhân, nhiều xe cơ giới đến lu đá, bó vỉa, cán nhựa,...biến khu này thành một công trường xây dựng. Qua nhiều tháng thi công, cuối cùng những con đường vi phạm trật tự xây dựng vẫn “băng băng” về đích đúng ý định, đạt mục đích...của chủ đầu tư!

Ngay sau khi hoàn thành những “con đường” này, ông Hiệu được cơ quan chức năng trong tỉnh Bình Phước đồng ý cho tách khu đất 50.000m2 thành hàng trăm thửa đất nhỏ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho từng thửa đất. Điều “đặc biết”, thông tin trên GCNQSDĐ hàng trăm thửa đất được tách ra lại thể hiện là đất mặt tiền “đường nhựa” (bất kể đường giao thông nhựa xây dựng không phép).

Bình Phước: Lòi chiêu hiến đất làm đường…để phân lô bán nền!

 

Khu đất vẫn được phép tách ra hàng trăm sổ đỏ như thế này sau khi hiến đường, xây dựng đường trái phép, trên sổ đỏ vẫn hai chữ “đường nhựa”. Ảnh: Lâm Thiện

Các Sale môi giới bất động sản gọi đây là dự án Vera City, mặc dù tại khu đất không hề có dự án nào được chính quyền cấp phép với tên gọi trên: “... hưởng trọn hệ thống tiện ích phong phú và hạ tầng đồng bộ của thành phố Đồng Xoài, khu dân cư Vera City hướng đến việc kiến tạo một không gian sống chuẩn mực cho các cư dân năng động với hệ thống tiện ích phong phú và tiềm năng gia tăng giá trị rất lớn” – lời chào mời của các sale có đoạn.

Tự gắn mác dự án, vẽ phối c, cùng những lời chào mời “có cánh”...hoàn toàn khác xa thực tế (không điện chiếu sáng, không hệ thống nước cấp, không hệ thống nước thải, không cây xanh, không đất dành cho vỉa hè, không lối thoát hiểm...). Hiện số nền đất trên, chủ đầu tư đã bán hết cho nhiều khách hàng “nhẹ dạ cả tin”.

Người ký tách, cấp mới hàng trăm sổ đỏ “Dự án Vera City” là ông Nguyễn Thìn Bảy – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Phước.

Liên quan đến việc hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền này, ngày 9/9/2022, UBND TP Đồng Xoài đã yêu cầu ông chủ đầu tư tự phá dỡ những tuyến đường nhựa (dài khoảng 1.300m) tự làm không xin phép trên khu đất này. Tuy nhiên đến nay, ghi nhận tại hiện trường, thì chủ đầu tư mới chỉ tháo dỡ được vài chục mét...còn lại hơn nghìn mét đường vẫn tồn tại trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương!

Bình Phước: Lòi chiêu hiến đất làm đường…để phân lô bán nền!

Tháng 9/2022, “Dự án Vera City” buộc phải tháo dỡ công trình đường nhựa trái phép, trả lại hiện trạng đất. Ảnh: Nguồn UBND TP Đồng Xoài

Hiện không còn thấy dấu hiệu của việc chủ đầu tư tiếp tục chấp hành yêu cầu tháo dỡ của UBND TP Đồng Xoài, những phần đường giao thông xây dựng trái phép còn lại (khoảng hơn 1.200 mét).

Vậy là lúc chủ đầu tư bán hết hàng trăm nền đất cho khách hàng và “ôm lợi” rút đi, cũng là lúc những tuyến đường nhựa vi phạm trật tự xây dựng được chính quyền yêu cầu tháo dỡ. Khách hàng lỡ mua nhầm sản phẩm “treo đầu dê, bán thịt chó” nay không ít người lo lắng, đang muốn bán cắt lỗ cũng chẳng xong.

Dư luận Bình Phước đang cực kỳ bức xúc cho rằng việc hiến đất làm đường, xây dựng hàng km đường giao thông trái phép trên một khu đất, sau đó tiếp tục được cơ quan chức năng trong tỉnh “thần tốc” đồng ý cho tách ra hàng trăm thửa đất nhỏ hơn là “có vấn đề”! (còn nữa)

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA đề xuất gì về
(Tieudung.vn) Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Bộ Xây dựng xem xét không...
 
Xử lý nợ xấu bất động sản, bài học từ Trung Quốc?
(Tieudung.vn) Dự nợ tín dụng bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao trong bối cảnh thị trường tiếp...
 
Hưng Thinh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc - Giải pháp cho cách tiếp cận ngôi nhà đầu đời
(Tieudung.vn) Trung tuần tháng 3/2023 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land ra mắt...

Dự án – Nhà đẹp

Phú Quốc United Center khai hội chuỗi sự kiện đỉnh cao chào mừng kỷ niệm 2 năm trở thành “điểm đến mới của thế giới”
(Tieudung.vn) Chào mừng kỷ niệm 2 năm khai trương, đặt dấu ấn kiến tạo “điểm đến mới của thế...
 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 10.000 căn officetel, shophouse… chưa được cấp sổ hồng
(Tieudung.vn) Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐD) TP Hồ Chí Minh, toàn TP hiện...
 
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án
(Tieudung.vn) Ngày 24/3, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản khẩn số 2435 về kiến...

Phong thuỷ

6 màu sắc không may mắn nên tránh chọn cho phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi kín đáo cho nên màu sắc của căn phòng không nên quá màu mè...
 
Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.02245 sec| 869.266 kb