Thứ 6, 22/11/2024, 08:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chất cấm Salbutamol lại xuất hiện tại Bình Thuận

Chất cấm Salbutamol lại xuất hiện tại Bình Thuận
(Tieudung.vn) - Số heo còn lại tại lò mổ được đoàn kiểm tra liên ngành Bình Thuận lấy mẫu và phát hiện có sử dụng chất tạo nạc.

Vào lúc 4h ngày 13/5, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn số 2 tỉnh Bình Thuận, kiểm tra cơ sở giết mổ heo của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh (sinh năm 1981), tại thôn Đại Thành, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), phát hiện cơ sở này đang giết mổ heo có Salbutamol, vô cùng độc hại.

Cơ quan điều tra đã thu giữ khoảng 500kg thịt và heo sống để tiến hành kiểm định
Cơ quan điều tra đã thu giữ khoảng 500kg thịt và heo sống để tiến hành kiểm định.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, đang hoạt động giết mổ heo để đưa thịt ra bán ở các chợ vào buổi sáng, có 5 công nhân đang làm việc. Theo lời khai của bà Thanh, ngày 11/5 cơ sở này vừa mua 12 con heo từ Đồng Nai, đã giết mổ 7 con, còn 5 con trong chuồng.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành test nhanh nước tiểu của số heo chưa giết mổ thì cho kết quả dương tính với chất tạo nạc Salbutamol. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu số thịt heo đã giết mổ để kiểm tra chất Salbutamol này.

Số thịt heo bị phát hiện
Số thịt heo bị phát hiện.

Được biết, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận phát hiện có chất Salbutamol trong heo hơi. Đây là chất tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi nhưng vẫn được nhiều cơ sở chăn nuôi lén lút sử dụng vì lợi nhuận. Chất này hết sức độc hại. Nếu người ăn thịt heo có tồn dư chất cấm salbutamol lâu dần sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu lên tim mạch, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng và có thể là nguy cơ cho những căn bệnh khác…. Đối với gia súc như heo, con vật khi ăn phải chất này chỉ có thể tồn tại được quá nửa tháng là phải giết mổ.

Khi được hỏi giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh của số heo trên và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y thì chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, không xuất trình được với đoàn kiểm tra.

Được biết cơ sở giết mổ heo của bà Thanh hoạt động từ năm 2009 đến nay. Sản phẩm thịt sau khi giết mổ của cơ sở này được phân phối trên địa bàn xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam và TP .

Bên trong lò mổ heo
Bên trong lò mổ heo.

Cơ sở này hoàn toàn không có giấy phép hoạt động, nên heo hơi nhập về không có cán bộ thú y kiểm dịch, đến khi giết mổ xong thịt đưa ra tiêu thụ cũng không được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sơ sản xuất trong điều kiện chưa đảm bảo an toàn thực phẩm như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y, chưa cập nhật giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ngoài tỉnh. Đồng thời đánh dấu số heo dương tính với chất Salbutamol và yêu cầu chủ cơ sở nuôi nhốt riêng số heo này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.92183 sec| 806.75 kb