Đậu tương được rang cháy, sau đó được tẩm, ướp với nước đường mía, bơ…và một loại nước có màu đen kịt gọi là hương liệu cà phê nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau nhiều lần sao, tẩm, sấy và phơi khô, hỗn hợp đó được cho vào một máy xay và cho ra sản phẩm được chủ cơ sở gọi là “cà phê”.
Đây là toàn bộ nguyên liệu và quy trình sản xuất của một cơ sở chế biến cà phê giả ở xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang vừa bị phòng cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường Công an Khánh Hòa phát hiện xử lý.
Trung tá Nguyễn Minh Đức – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ sở sử dụng đậu nành làm nguyên liệu chủ yếu. Rang, xay, trong quá trình đó có trộn các phụ gia thực phẩm như là Caramen, chất tạo màu, chất tạo mùi, chất tạo béo để pha trộn vào thực phẩm chứ hoàn toàn không có một chút cà phê nào trong đó.
Được đặt tại một góc vườn, cơ sở này không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Nhìn quá trình chế biến được thực hiện như thế này đủ thấy rằng chủ cơ sở đã coi thường sức khỏe của người tiêu dùng như thế nào.
Quá trình chế biến cà phê của cơ sở của ông Nguyễn Văn Mẫu |
Ông Nguyễn Văn Mẫu, chủ cơ sở cho biết mỗi tháng sản xuất từ 200 đến 300 kg. Với giá bán chỉ bằng 1/3 so với giá thị trường, toàn bộ số sản phẩm được bán lẻ ra thị trường, chủ yếu là các quán cà phê cóc ven đường. Tại thời điểm lực lượng Công an kiểm tra, cơ sở này có gần 500 kg sản phẩm sắp hoàn thiện. Theo chủ cơ sở đây là số hàng chuẩn bị tung ra bán ra thị trường vào dịp tết sắp tới.
Ông Nguyễn Văn Mẫu, xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho rằng, chỉ nghĩ là mình biết làm thì mình làm, tiêu thụ được thì mình cứ tiêu thụ thôi.
Chúng tôi tạm thời niêm phong toàn bộ số lượng phụ gia thực phẩm không có hóa đơn chứng từ hợp lệ và niêm phong toàn bộ sản phẩm đậu nành đã qua chế biến vì cơ sở không có giấy phép kinh doanh cũng như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể lưu hành sản phẩm ở thị trường. Trên cơ sở đó tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý cơ sở. Trung tá Nguyễn Minh Đức cho biết thêm.
Bên cạnh nhiều sản phẩm có uy tín, có thương hiệu thì các sản phẩm cà phê giả, cà phê “bẩn” đang thực sự trở thành vấn nạn của người tiêu dùng. Để siết chặt quản lý, các cơ quan chuyên môn sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, nhất là kiểm tra đột xuất đối với những cơ sở nghi ngờ sản xuất sản phẩm kém chất lượng, để kịp thời ngăn chặn những sản phẩm này không được tung ra thị trường gây nguy hại tới sức khỏe của người tiêu dùng.