Thứ 6, 22/11/2024, 23:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phát hiện cá khô chứa chất cấm Trichlorfon có thể gây chết người

Phát hiện cá khô chứa chất cấm Trichlorfon có thể gây chết người
(Tieudung.vn) - Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan chức năng phát hiện tình trạng có sản phẩm cá khô nhiễm chất cấm Trichlorfon gấp 588 lần cho phép. Trichlorfon là hóa chất vốn được sản xuất thuốc trừ sâu và diệt côn trùng ruồi, kiến.

Theo VietQ.vn đưa tin, ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Sở NN&PTNT Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, qua kiểm tra mẫu cá khô ở các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã phát hiện tình trạng nhiễm các chất cấm trong đó có Trichlorfon. Các tiểu thương cho biết các mẫu cá này được lấy từ các cơ sở chế biến cá khô ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Vì vậy, ngày 30/10, Chi cục đã thành lập đoàn đi kiểm tra các cơ sở chế biến ở cá khô ở khu vực thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) để đánh giá điều kiện an toàn vệ sinh .

Mô tả ảnh
Cơ sở chế biến của bà Nguyễn Thị Một có mẫu cá đù tồn dư chất trichlorfon lên đến 5.88mg/kg. Ảnh: TTXVN

kiểm nghiệm cho thấy, có 3 mẫu cá đù khô có tồn dư hóa chất Trichlorfon. Trong đó có mẫu tồn dư Trichlorfon lên đến 5.88mg/kg (giới hạn cho phép là 0.01mg/kg).

TS Nguyễn Tuần, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (Bộ NN&PTNT), cho biết trichlorfon là chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Người nuôi thủy sản sử dụng trichlorfon để diệt các loại ký sinh trùng trong nước, nhưng cá cũng rất dễ hấp thụ chất này. Khi ăn cá còn tồn dư trichlorfon, con người đã vô tình đưa chất này vào cơ thể

Các mẫu cá đù khô mà Đoàn kiểm tra lấy mẫu đem đi xét nghiệm cho kết quả tồn dư chất Trichlorfon là ở các cơ sở của bà Nguyễn Thị Hạnh, khu phố Hải Trung, thị trấn Phước Hải; bà Huỳnh Thị Hồng, khu phố Phước Điền, thị trấn Phước Hải và cơ sở của bà Huỳnh Thị Một, khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Cũng theo ông Trịnh Đức Toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, sẽ có phương án xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản khô trên địa bàn tỉnh kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chế biến hải sản, chế tài đối với hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm. Đối với những cơ sở cố tình vi phạm, đơn vị sẽ kiên quyết xử lý nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người .

Thị trấn Phước Hải hiện có khoảng 70 cơ sở thu mua, sơ chế và chế biến hải sản nhưng chỉ có 8 cơ sở có giấy phép kinh doanh, 7 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trichlorfon có thể gây co giật, tử vong

Độc tính của trichlorfon rất cao, khi hấp thụ vào cơ thể gây ra hiện tượng líu lưỡi, suy nhược, mất phản xạ… Nặng hơn có thể khiến nhịp tim bất thường, bất tỉnh, co giật, rối loạn tâm thần, thậm chí dẫn đến tử vong.

Các dấu hiệu để nhận biết bệnh nhân bị ngộ độc là người bệnh cảm thấy buồn nôn, chóng mặt sau khi ăn. Nguy hiểm là chất trichlorfon có thể tiếp xúc qua đường hô hấp. Nạn nhân có thể bị ngộ độc nếu hít phải trichlorfon trong không khí hoặc khi đun nấu. Khi bị nhiễm độc, cách tốt nhất là đưa người bệnh đến bệnh viện sớm nhất để được súc dạ dày và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm có giải pháp điều trị tối ưu.

TS Đặng Hồng Khôi - Viện Hóa học, không phải loại khô cá nào cũng chứa hóa chất độc hại, nhưng khó để xác định trong đó có dư lượng vượt mức hay không nếu chỉ nhìn bằng mắt, sờ bằng tay. Bởi đây là loại chất độc không mùi, không màu. Nhiều người rỉ tai nhau bằng cách ngửi, nếu thấy mùi hắc hắc thì không mua. Nhưng thực tế, cá, tôm, mực khô vốn là những thực phẩm rất đậm mùi, hóa chất dù có mùi thì cũng khó mà lấn át được mùi tanh của thực phẩm.

Trong khi chưa thể kiểm soát được việc sử dụng hóa chất độc hại này thì chỉ còn biết trông chờ vào cơ quan chức năng, lựa chọn mua hàng ở những cơ sở uy tín, có nhãn mác. Đặc biệt, không mua hàng trôi nổi tại các chợ cóc, chợ tạm vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn.  

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.54218 sec| 824.258 kb