Thứ 4, 07/06/2023, 23:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa trong mùa lạnh

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa trong mùa lạnh
(Tieudung.vn) - Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa đông, mọi người cần biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Độ ẩm

Mùa đông của nước ta thường là hanh khô, không khí bị đốt nóng liên tục trong phòng rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe con người, vậy nên việc tăng độ ẩm để tạo sự cân bằng cho không khí là rất cần thiết.

Một điều mà người nào cũng biết nhưng không phải ai cũng thực hiện là bỏ chậu nước vào trong phòng có bật điều hòa, máy sưởi bởi đa số các thiết bị này đều không có bộ phận làm ẩm và chỉ có hệ thống làm ấm. Vậy nên, có thể dùng máy phun sương, đặt chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm cho không gian. Độ ẩm trên 50% là con số được các chuyên gia khuyên dùng.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa trong mùa lạnh

Ảnh minh họa.(Nguồn ảnh: Internet)

Nhiệt độ

Theo các nghiên cứu khi sử dụng điều hòa vào những ngày mùa đông, chúng ta không nên tăng nhiệt độ lên quá cao, hạn chế mức chênh lệch giữa nhiệt độ phòng với nhiệt độ ngoài trời vì điều này sẽ dẫn đến những nguy hại không ngờ cho sức khỏe. Nói chung sự chênh lệch nhiệt độ giữa điều hoà với nhiệt độ ngoài trời không quá 5-10 độ. Đối với khí hậu nước ta chỉ nên để từ 22 đến 25 độ là phù hợp. Bởi không khí quá khô nóng dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Hạn chế mở cửa ra vào, cửa sổ

Cũng giống như khi quá trình làm mát khi bật vào mùa hè, chế độ làm nóng cũng yêu cầu chúng ta phải giữ căn phòng kín, đóng tất cả các cửa ra vào, cửa sổ,… để điều hoà đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng quạt gió xuống thấp

Chắc hẳn rất ít khi chúng ta để ý đến chi tiết này. Với đặc tính của hơi nóng là bốc lên cao và dễ dàng bị làm nguội lạnh bởi không khí, nên nếu muốn làm ấm phòng, chúng ta cần đặt hướng quạt gió của máy xuống thấp nhất có thể. Khi đó, không khí nóng được thổi ra sẽ lan tỏa đều hơn. 

Thời gian sử dụng

Không nên lạm dụng điều hòa, máy sưởi quá mức mà phải có thời gian nghỉ để không khí trong phòng được tái tạo lại.

Lúc này nên mở tất cả các cửa để không khí được thông thoáng, không khí khô nóng cũ được thay thế bằng làn không khí mới. Thời gian sử dụng tốt nhất là hẹn giờ từ 2 – 3 tiếng sau đó mở hé cửa để không khí tự nhiên lùa vào. Làm như vậy sẽ giảm được đáng kể bệnh về đường hô hấp do sử dụng máy sưởi gây ra.

Vệ sinh và bảo vệ điều hòa khi mùa đông đến

Việc vệ sinh điều hòa cần tiến hành theo định kỳ, tốt nhất là sau mỗi mùa sử dụng bạn cần vệ sinh sạch sẽ, vì nếu không thì đây có thể là nguyên nhân chính gây bệnh với các loại nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn lưu trú trong điều hòa qua thời gian sử dụng dài. Vệ sinh điều hòa vừa giúp chúng chạy tốt hơn lại đảm bảo sức khỏe an toàn cho cả gia đình.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.64677 sec| 804.445 kb