Rau lá xanh
Rau lá xanh như rau diếp, bắp cải có hàm lượng nước cao nên khi đông lạnh sẽ bị đóng băng, phá vỡ cấu trúc tế bào, khiến rau bị mềm nhũn, mất ngon. Vì vậy, loại thực phẩm này không nên đông lạnh.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Một số loại trái cây và rau củ quả tươi
Rau củ: Nên chần rau củ qua nước sôi trước khi đông lạnh để vô hiệu hóa enzyme, ngăn ngừa hư hỏng và giữ được độ giòn.
Trái cây: Có thể sử dụng axit ascorbic (vitamin C) hoặc axit citric (nước cốt chanh) để giảm hoạt động của enzyme và bảo quản tốt hơn.
Một số loại rau củ quả không nên đông lạnh: Bắp cải, cần tây, cải xoong, dưa chuột, rau diếp, rau xà lách, rau mùi tây, khoai tây, củ cải, dưa hấu.
Thảo mộc tươi
Đây cũng là loại thực phẩm không nên đông lạnh vì thảo mộc tươi sau khi đông lạnh sẽ bị mềm nhũn, không thích hợp để trang trí. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng để nấu ăn.
Trứng
Khi bỏ trứng vẫn còn nguyên vỏ vào tủ đông, lòng trắng bên trong trứng giãn nở khi đông lạnh khiến lớp vỏ bên ngoài bị nứt vỡ. Lúc này, trứng rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nhanh hỏng và gây mùi hôi cho tủ đông.
Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy lấy lòng trắng và lòng đỏ ra khỏi vỏ rồi đánh cho đến khi đều và bảo quản trong hộp đậy kín.
Hầu hết các sản phẩm từ sữa
Sữa, phô mai, sữa chua, bơ... sau khi mở nắp không nên đông lạnh. Một số sản phẩm từ sữa có thể đông lạnh, nhưng chất lượng sẽ bị ảnh hưởng.
Mì ống, nui
Việc chế biến thực phẩm rồi cho vào tủ đông để khi cần dùng bạn chỉ cần hâm nóng lại là có một bửa ăn ngon lành và tiện lợi. Nhưng bạn không nên đưa mì ống hay nui vào đông đá. Vì quá trình đông lạnh ảnh hướng xấu tới kết cấu của sợi mì.
Thực phẩm chiên rán
Loại thực phẩm này không nên đông lạnh vì sau khi đông lạnh sẽ mất độ giòn, trở nên nhũn không ngon.
Một số loại gia vị
Các loại sốt trộn salad, mứt, thạch, mayonnaise... là những loại thực phẩm không nên đông lạnh.
Một số loại kem phủ
Kem phủ meringue, kem phủ luộc... sau khi đông lạnh sẽ bị co lại, chảy nước, mất độ xốp.
Thực phẩm đóng hộp và đồ uống đóng chai
Không nên đông lạnh thực phẩm đóng hộp và đồ uống đóng chai vì chúng có thể bị nổ.
Một số loại gia vị
Một số loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, hành tây, ớt bột, cà ri... khi đông lạnh có thể bị biến đổi hương vị.
Nước sốt
Nước sốt dùng cho các món salad nên để ngoài tủ lạnh. Khi để trong tủ, trứng, dầu, giấm có trong nước sốt sẽ bị vón lại, tách riêng ra khiến chúng không còn giữ được kết cấu ban đầu.
Thực phẩm rã đông
Nếu bạn lấy thực phẩm tươi sống như thịt, cá… ra khỏi ngăn đông, tuyệt đối không cất lại vị trí cũ. Do thực phẩm đã rã đông có thể bị biến đổi cấu trúc, hương vị và vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập vào thịt nhanh hơn thông thường.
Thế nên, bạn cần chia nhỏ thực phẩm tươi sống và lấy lượng vừa đủ dùng để không thừa thức ăn.
Thịt ướp muối
Thịt ướp muối có thời hạn sử dụng ngắn trong tủ đông. Xúc xích và thịt hộp có thể bị chảy nước khi đông lạnh.
Cách rã đông thực phẩm an toàn:
Rã đông trong tủ lạnh: Đây là cách an toàn nhất, tuy nhiên mất nhiều thời gian.
Rã đông trong nước lạnh: Cho thực phẩm vào túi kín, ngâm trong nước lạnh, thay nước 30 phút một lần.
Rã đông bằng lò vi sóng: Sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng.
Không rã đông ở nhiệt độ phòng.