Thông qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường nắm được, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và khởi tố một số cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng.
Do đó, Cục này đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.
Nội dung bao gồm thông tin về hoạt động quản lý an toàn thực phẩm do địa phương thực hiện đối với các cơ sở vi phạm; các biện pháp xử lý; yêu cầu truy xuất triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.
Khối lượng lớn tang vật giá độ độc hại được công an thu giữ. (CACC)
Báo cáo gửi về Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường trước ngày 30/12/2024.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra truy xuất, xử lý vi phạm khi có đề nghị phối hợp trong phạm vi, chức năng quản lý.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản trên địa bàn các quy định và biện pháp kiểm soát, ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực thi các nhiệm vụ đã được phân cấp cho cơ quan quản lý huyện, xã trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả nhiệm vụ quản lý ATTP theo phân cấp.
Trước đó, qua theo dõi trên không gian mạng, bằng các giải pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện nhóm đối tượng trong nhóm "Hội giá đỗ Miền Nam" và “Hội làm giá đỗ” có những dấu hiệu vi phạm định nghĩa về bảo vệ ATTP.
Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên. Bảo gồm: 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo, sinh năm 1990, cư trú ở Buôn Kô Tam, xã Ea Tu; 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư, sinh năm 1991, trụ sở tại Tổ dân phố 8, phường Tân Hoà; 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh, sinh năm 1973, trú tại Tổ dân phố 6, P. Tân Hòa; Cơ sở 1 của Nguyễn Văn Hảo, sinh năm 1988, trú tại Tổ dân phố 1, phường Tân Hoà.
Lực lượng phát hiện cơ sở sử dụng một loại chất không màu, nhóm này thường xuyên trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”. Nhưng thực chất đó là hoạt chất 6 - Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong các sản phẩm sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; thở hoặc tiếp xúc qua da dài có thể làm thai nhẹ ký, não thủy thủy và các dị tật bẩm sinh; ăn số lượng lớn có thể gây tử vong.
Tuy nhiên, cơ sở này vẫn thường xuyên sử dụng chất cấm này để pha vào nước ngâm làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng khối lượng và có hình thức đẹp.
Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Tỉnh Đắk Lắk đã được phát hiện, thu giữ 20,357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm chất 6- Benzylaminopurine.
Kết quả điều tra được làm rõ, vào năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine.
Đáng nói, một cơ sở sản xuất giá đỗ độc hại khai rằng, có ký hợp đồng cung cấp cho Bách Hóa Xanh từ 350kg – 400kg giá đỗ/1 ngày. Và trên bao bì gói thứ giá đậu này, lại được dán lên những nhãn mác ghi rất kêu như “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản”. Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng.
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can gồm: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.
Sau vụ việc trên, Bách hóa Xanh lên tiếng thừa nhận có bán giá đỗ của nhà cung cấp Lâm Đạo. Tuy nhiên, cơ sở này chỉ cung cấp cho Bách hoá Xanh ở khu vực Đắk Lắk với tỉ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ.
Sau khi nhận thông tin cơ sở Lâm Đạo bị Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, Bách hoá Xanh đã cho ngừng tiếp nhận, thu hồi, đồng thời kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi.