Bạc triệu cho mỗi kg thành phẩm
Món ăn làm từ da cả cho đến xương, thịt của những con cá “khủng” có sức hút đặc biệt với thực khách sành ăn tại TP.HCM. Đó là những con cá “khổng lồ” được đánh bắt từ nhiều nơi, như vùng biển Côn Đảo, vùng biên giới hạ lưu sông Mê Kông, sông hồ của các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan,...
Cá "khủng" có thành phẩm bạc triệu. |
Anh Lý Nhị Nghĩa, chủ của chuỗi nhà hàng ở Q.4 và Q.7 cho biết, nhiều năm qua, nhà hàng của anh đã mua hàng chục con cá có kích thước và trọng lượng lớn từ các thương lái. Đặc biệt trong thời gian gần đây là cá hô, tra dầu, trà sóc, cá mú…
Trong những con cá này, anh Nghĩa ấn tượng nhất với cá mú nặng gần 100kg mà nhà hàng mua được hồi giữa tháng 4. Theo anh Nghĩa, mặc dù thương lái phải mất 2 ngày để đưa được cá từ Côn Đảo về TP.HCM; nhưng tại nhà hàng, cá tiếp tục được nuôi trong hồ kính gần 2 ngày trước khi bị thịt. Cá tỏ ra rất hung dữ, đã cắn bị thương một nhân viên của nhà hàng”.
“Lúc cá đang được nuôi trong hồ, đã có rất nhiều khách tới chụp ảnh, báo chí cũng đưa tin nên nhiều người biết và chúng tôi bán hết chỉ trong vài ngày. Còn những con cá “khủng” khác thì chúng tôi bán hết trong khoảng 1 tuần”, anh Nghĩa chia sẻ.
Mặc dù không tiện chia sẻ giá mua vào từ thương lái, nhưng anh Nghĩa khẳng định giá bán món ăn làm từ cá “khủng” tại nhà hàng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Chẳng hạn với cá mú là khoảng 1,45 triệu đồng/kg, cá hô là hơn 2 triệu đồng/kg,... Song còn tùy thuộc giá mua vào tại từng thời điểm mà giá bán ra sẽ biến động theo.
“Tôi nghĩ mọi đối tượng khách hàng đều có thể thưởng thức món cá này, bởi 4 người có thể ăn 0,5kg và chia tiền ra thì không bao nhiêu cả. Ở đây, nhu cầu của thực khách đối với mặt hàng này luôn rất lớn. Có nhiều trường hợp chúng tôi phải mua cá vào với giá rất cao, lúc bán chỉ hòa vốn hoặc lỗ nhưng cũng đành “bấm bụng” để đảm bảo luôn có hàng khi thực khách cần”, anh Nghĩa nói.
Trước đó, vào năm 2014, ngư dân Trần Minh Dũng (35 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) đã bắt được một con cá hô dài 1,5m, nặng 128kg trên nhánh sông Đồng Nai, bán cho nhà hàng với giá 200 triệu đồng.
Ngon nhất là món nhúng mẻ
Nắm bắt được nhu cầu của thực khách và các nhà hàng ở TP.HCM, khi đánh bắt được cá “khủng”, nhiều thương lái và ngư dân đồng loạt gọi điện cho các nhà hàng để chào giá. Để mua được cá với giá cả hợp lý, anh Nghĩa cho biết, chủ các nhà hàng phải có kinh nghiệm trong các giao dịch này, bởi có trường hợp chỉ một con cá nhưng tới bốn thương lái mua qua bán lại và cùng gọi chào giá với anh.
Hình mô tả. |
Theo anh Nghĩa, các nghiên cứu khoa học đã khẳng định thịt của những con cá “khủng” này chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm, ngọt tự nhiên. Do đó, nhà hàng không chế biến các món ăn có nhiều gia vị, mà chỉ có duy nhất một món là nhúng mẻ để đảm bảo giữ được độ thơm, ngọt của thịt.
Giá trị của mỗi con cá cũng được nhà hàng tận dụng tối đa. Đối với món nhúng mẻ, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt càng trở nên đậm đà hơn khi nhúng vào nước hầm từ xương của chính con cá đó.
Anh Nghĩa cho biết, nhiều người không chỉ tới nhà hàng để ăn món cá này mà còn mua để biếu, tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Khi bán cho khách hàng mang về, cá được ép trong bọc ni-lông ép kín chân không nên đảm bảo bảo quản được lâu.
“Trong quá trình xử lý cá, các đầu bếp phải có kinh nghiệm để cắt đúng khứa, nét cắt đẹp. Đặc biệt, đầu bếp phải tính toán tận dụng tối đa thịt, xương và các thành phần khác bên trong con cá, tránh hao hụt”, anh Nghĩa nói.
Tương tự, anh Trần Hữu Linh, quản lý chi nhánh Q.3 của một chuỗi nhà hàng lớn cho biết, hầu hết cá “khủng” về TP.HCM đều đã chết, được vận chuyển bằng xe đông lạnh. Tùy giá cả thương lượng mà thương lái hay nhà hàng trả tiền xe. Khi tới nhà hàng, cá được phân thành từng miếng để ngăn đá, xương dùng để nấu nước dùng.
Tại nhà hàng này, món ăn ngon nhất làm từ thịt của cá “khủng” cũng là nhúng mẻ. Tuy nhiên, nếu thực khách có yêu cầu thêm về các món khác như nấu lẩu, kho... thì nhà hàng vẫn phục vụ.