Gạt bỏ hết thức ăn thừa
Bạn nên gạt bỏ thức ăn thừa trước khi rửa bát.
Trước khi rửa bát, hãy gạt sạch thức ăn thừa khỏi bát đĩa, chảo nồi vào thùng rác. Động tác này mất thêm của bạn vài giây nhưng sẽ giúp quá trình rửa bát nhanh hơn, sạch hơn.
Nên đeo găng tay rửa
Đeo găng tay bảo hộ là việc hết sức cần thiết, nhất là trong mùa đông lạnh, nó sẽ giúp bảo vệ đôi tay bạn và tránh không bị rơi những bát đĩa trơn trượt. Găng tay cũng giúp bạn có thể sử dụng nước nóng để rửa bát. Nếu nó mùi hơi kỳ của cao su, hãy rắc một chút baking soda vào giữa các lần sử dụng.
Phân loại bát đũa
Phân loại các đồ dùng cần rửa theo kích cỡ và mức độ bám dầu mỡ khác nhau. Đồ ít dầu mỡ nên ưu tiên rửa trước, còn đối với các loại hộp đựng thực phẩm hoặc xoong nồi, hay những vật dụng làm bằng tre hay gỗ dễ ẩm mốc, nếu chứa nhiều dầu mỡ, bạn có thể ngâm chúng với nước nóng chừng 5 phút để tan bớt dầu mỡ, như vậy sẽ giúp cho quá trình rửa bát nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm được thời gian.
Ngâm trước xoong chảo bị bám thức ăn
Thói quen ngâm các loại xoong, nồi, chảo sau khi xào nấu hay kho vào bồn nước ấm có pha chất tẩy rửa như xà phòng, hay nước vo gạo giúp tiết kiệm tối đa thời gian rửa bát. Việc làm này giúp các loại thức ăn bám ở nồi bở ra và người rửa dễ làm sạch dụng cụ hơn.
Baking soda là nguyên liệu tẩy sạch dầu mỡ tốt nhất
Cho vào chiếc chảo đầy dầu mỡ của gia đình một thìa baking soda và một bát nước. Đun sôi nước trong vài phút và sau đó việc rửa sạch chỉ tốn hơn kém 1 phút đồng hồ.
Rửa bát với nước nóng
Vào thời tiết mùa đông hoặc đối với những đồ dùng nhà bếp dính quá nhiều dầu mỡ, bạn cần nước nóng để cứu trợ bằng cách: Ngâm chúng với nước nóng pha loãng với muối và rửa sạch lại với nước rửa bát. Chén bát vừa sạch vết bẩn lại còn khử được vi khuẩn và mùi khó chịu. Đặc biệt, phương pháp này cũng sẽ loại được mốc đối với các đồ dùng làm từ tre, gỗ...
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng baking soda để rửa bát. Rửa sách chén bát với dung dịch 1 thìa baking soda và nước ấm, bạn chỉ tốn có 1 phút thôi.