Thứ 2, 25/11/2024, 23:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mách bạn cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Mách bạn cách sử dụng nồi áp suất an toàn
(Tieudung.vn) - Bạn cần chú ý sử dụng nồi áp suất đúng cách để an toàn và lâu bền.

Cấu tạo nồi áp suất cơ

Mách bạn cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất cần dùng đúng cách để an toàn. Nguồn ảnh: Internet 

Nồi áp suất cơ thường có được cấu tạo gồm các bộ phận, lần lượt là:

Thân và nắp nồi: được làm bằng thép hoặc inox có chất lượng cao, dày, chịu được nhiệt độ và áp suất lớn.

Tay cầm dưới: sau khi đã đậy nắp nồi, dùng tay cầm dưới để nhấc nồi lên. 

Tay cầm trên: khóa phần nắp và thân nồi chắc chắn.

Vòng đệm: hay còn gọi là gioăng, giúp nắp và thân nồi được khít chặt với nhau, không có khe hở.

Rãnh thông hơi: là đường dẫn để không khí thoát ra ngoài khi áp suất quá cao.

Van áp suất: thiết bị an toàn, giúp phân biện trạng thái đồ ăn đã chín hay chưa. Sự nhận biết này thông qua sự chuyển động của nút và tiếng xì của hơi nước.

Van an toàn: thiết bị giúp thoát hơi nước một cách tự động khi nhiệt độ lên quá cao.

Van : phát ra tiếng kêu khi thức ăn chín hoặc nhiệt độ tăng quá cao.

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn 

Khi sử dụng không nên nấu lượng đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi.

Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tùy theo loại thức ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót).

Sau khi nấu xong bắc xuống chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây bỏng. Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội. Sau khi sử dụng chùi rửa sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ ở roan cao-su và các van không để thức ăn bám vào đó.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.62259 sec| 802.695 kb